Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TƯ VẤN

Lý do Covid-19 gây khó ngủ

Theo bác sĩ, trải nghiệm khó khăn khi không may mắc bệnh hoặc các loại thuốc được sử dụng để điều trị Covid-19 có thể ảnh hưởng giấc ngủ.

Suốt thời gian mắc Covid-19, tôi có triệu chứng nhẹ như sốt, đau rát họng, ho và xét nghiệm âm tính sau một tuần tự điều trị tại nhà. Tuy nhiên, sau khi khỏi bệnh, tôi khó đi vào giấc ngủ, ngủ không sâu giấc. Xin bác sĩ lý giải giúp điều này có phải do tác động của Covid-19?

Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng Đơn vị điều trị ban ngày, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cơ sở 3

Nhiều lý do khiến giấc ngủ có thể bị thay đổi do Covid-19 và sau khi khỏi bệnh. Trong đó, một số yếu tố có thể kể đến.

Thứ nhất là sự cô đơn. Khó khăn về kinh tế, vừa học vừa làm, việc phải đối mặt những thách thức trong nuôi dạy con cái, sự vô định và không chắc chắn về tương lai hay cách ly có thể dẫn đến sự cô đơn và trầm cảm.

Thứ 2, trong môi trường cách ly, phòng ngủ thiếu ánh sáng tự nhiên ban ngày. Điều này có thể cản trở việc sản xuất một chất hóa học trong não của chúng ta có tên là melatonin. Chất hóa học này khiến chúng ta cảm thấy buồn ngủ.

Thứ 3, các loại thuốc được sử dụng để điều trị cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Thứ 4, trải nghiệm ở bệnh viện cũng có thể làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ tự nhiên. Môi trường bệnh viện khá ồn ào, náo nhiệt vì luôn có người xung quanh và tiếng báo động trên thiết bị, đặc biệt là trong các phòng chăm sóc đặc biệt.

Nếu phải nằm viện, bạn có thể đã có một số trải nghiệm khá tiêu cực về nỗi đau thể xác lẫn tâm lý, chứng kiến sự trở nặng và sự ra đi của bệnh nhân cùng phòng, khoa và bệnh viện. Ngoài ra, ngủ trên giường bệnh cũng không thoải mái bằng ở nhà.

Thứ 5, các triệu chứng của Covid-19 bao gồm khó thở, ho khan và sốt. Chúng có thể khiến khó ngủ. Một triệu chứng phổ biến khác là mệt mỏi, có thể khiến bạn ngủ nhiều hơn vào ban ngày, làm gián đoạn chu kỳ ngày/đêm.

Thứ 6, người bệnh cảm thấy lo sợ về việc không khỏe với Covid-19. Nỗi sợ về khả năng chuyển biến nặng, hậu Covid-19 đặt cơ thể vào trạng thái cảnh giác cao độ (còn gọi là chiến đấu).

Điều này chuẩn bị cho cơ thể và tâm trí để hành động thay vì nghỉ ngơi, gần như khiến bạn không thể ngủ ngon.

Bạn nên thay đổi một số thói quen để giúp cơ thể dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Về ăn uống, bạn nên tránh chất kích thích hoặc ăn quá no, vận động quá mạnh trước khi ngủ. Bạn cũng nên giảm ánh sáng trong phòng ngủ, tránh xa thiết bị công nghệ như điện thoại, máy tính,... lưu ý xoa bóp, thư giãn nhẹ nhàng.

Nguyên nhân gây đau cơ hậu Covid-19

Đau mỏi cơ kéo dài là một tình trạng chiếm khoảng 20-30% các triệu chứng dai dẳng sau khi mắc Covid-19.

Độc giả Thúy Anh

Bạn có thể quan tâm