Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mẹ bồn chồn dõi theo từng nhịp thở của con trai mắc tay chân miệng

Sau khoảng nửa ngày nhập viện với chẩn đoán tay chân miệng độ 2B, bé trai ở TP.HCM phải chuyển nằm phòng hồi sức tích cực vì bệnh tiến triển nặng nhanh.

Tay chan mieng, TP.HCM, khoa nhi, benh vien, nhi dong 2 anh 1

Với tình hình số ca mắc tay chân miệng tại khu vực phía Nam tăng nhanh chóng, khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 2, phải dành riêng 10 phòng bệnh nội trú để tiếp nhận điều trị các trường hợp này. Trong số 47 trẻ đang được điều trị, 3 ca bệnh độ 2B (mức độ có nguy cơ chuyển nặng).

Tay chan mieng, TP.HCM, khoa nhi, benh vien, nhi dong 2 anh 2

Khoa Hồi sức - Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM), là nơi điều trị cho nhiều trẻ mắc tay chân miệng độ nặng. Một số bệnh nhi nguy kịch phải lọc máu, thở máy và truyền kháng thể liên tục.

Tay chan mieng, TP.HCM, khoa nhi, benh vien, nhi dong 2 anh 3

Bé Hoàng Huy là bệnh nhi mắc tay chân miệng nặng nhất đang được điều trị tại khoa. Cậu bé 3 tuổi hiện liên tục giật mình, nôn ói, yếu ớt. Chị Mỹ Thanh bàng hoàng nhớ lại thời điểm đưa con nhập viện. Chỉ trong vòng chưa đến một ngày, bé Huy được chuyển từ bệnh viện địa phương lên TP.HCM, sau đó vào thẳng phòng hồi sức tích cực. “Khi ấy, tôi bàng hoàng, rối trí vì không ngờ bệnh con có thể chuyển tệ nhanh như vậy. Ban đầu, con chỉ sốt nhẹ nhưng chuyển sang tay chân miệng mức độ nặng và nặng nhất chỉ sau khoảng nửa ngày”, chị Thanh nói.

Tay chan mieng, TP.HCM, khoa nhi, benh vien, nhi dong 2 anh 4

Bé Min (2 tuổi) bắt đầu sốt, xuất hiện vết ban đỏ, vết loét trong miệng sau chuyến du lịch cùng gia đình. “Thấy con sốt cao cả ngày không hạ kèm giật mình chới với, tôi sợ bé bị biến chứng lên não nên tức tốc đưa con lên TP.HCM. Nhận kết quả con bị tay chân miệng độ 2B, tôi không khỏi lo lắng”, chị Bích Loan, mẹ bé Min, chia sẻ.

Tay chan mieng, TP.HCM, khoa nhi, benh vien, nhi dong 2 anh 5

Chỉ sau 3 ngày mắc bệnh tay chân miệng, bé Xu đã sụt đến 1,5 kg vì không thể ăn uống nhiều. Mặc dù được cấp cứu kịp thời, bé vẫn còn dấu hiệu bệnh ảnh hưởng não (rung tay nhiều). “Thời điểm nhập viện, con sốt rất cao, loét miệng, không thể ăn uống”, chị Ngọc Hạnh, mẹ bé Xu, nhớ lại.

Tay chan mieng, TP.HCM, khoa nhi, benh vien, nhi dong 2 anh 6

Theo BSCK I Trần Ngọc Lưu, khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 2, so với tuần trước, số ca bệnh đã tăng 1,5 lần, đặc biệt đông vào 2 ngày cuối tuần. Khoảng 20% số trẻ đang được điều trị có dấu hiệu bệnh gây biến chứng lên thần kinh (giật mình, rung chi), được theo dõi sát.

Tay chan mieng, TP.HCM, khoa nhi, benh vien, nhi dong 2 anh 7

Nhận xét về tình hình, bác sĩ Lưu cho hay năm nay tay chân miệng gia tăng vào cuối tháng 5, muộn hơn so với các năm khác. Bệnh cũng diễn biến phức tạp hơn so sự xuất hiện của chủng EV71. Ba bệnh viện nhi trong thành phố cũng đang phối hợp với Viện Pasteur TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm của trẻ mắc tay chân miệng độ nặng để tìm chủng virus gây bệnh.

Tay chan mieng, TP.HCM, khoa nhi, benh vien, nhi dong 2 anh 8

Bác sĩ Lưu khuyến cáo cha mẹ nên lưu tâm một số biểu hiện ở trẻ, đặc biệt khi con có biểu hiện lừ đừ, ói nhiều, giật mình, sốt cao không hạ. “Cha mẹ không nên chờ đến khi trẻ nổi hồng ban mới đi khám vì một số trẻ không nổi hồng ban hoặc hồng ban chỉ xuất hiện ở vị trí khuất vẫn có thể gặp biến chứng lên não”, bác sĩ lưu ý.

Duy Hiệu - Linh Thùy

Bạn có thể quan tâm