Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

VODCAST

Vẽ graffiti lên metro ở TP.HCM là phá hoại, không phải nghệ thuật?

Là một trong những người yêu thích và ủng hộ graffiti, nhưng anh Tấn Lực, nghệ danh Cresk, cho rằng nghệ sĩ tại Việt Nam rất hạn chế việc vẽ, bôi bẩn lên metro.

ve graffiti len tau,  metro Sai Gon,  metro TP.HCM,  metro Sai Gon anh 1 ve graffiti len tau,  metro Sai Gon,  metro TP.HCM,  metro Sai Gon anh 2

Là một trong những người yêu thích và ủng hộ graffiti, nhưng anh Tấn Lực, nghệ danh Cresk, cho rằng nghệ sĩ tại Việt Nam rất hạn chế việc vẽ, bôi bẩn lên metro.


_____

Host: Ngọc Nhi

Khách mời: Nghệ sĩ graffiti Nguyễn Tấn Lực

Độc giả có thể nghe phiên bản Audio tại đây

_____

Tại TP.HCM, chúng ta cũng thường bắt gặp graffiti tại những bức tường lớn, tấm tôn che chắn công trình xây dựng, bến chờ xe buýt. Nhìn chung, đây đều là những không gian hoặc tài sản công cộng.

Mới đây, ít nhất 2 trong số 17 đoàn tàu đặt tại depot Long Bình (TP Thủ Đức) vừa được phát hiện trong tình trạng chằng chịt hình vẽ bậy bằng nước sơn trên thành tàu và đầu, cuối toa tàu.

Graffiti, vốn sinh ra từ đường phố, không thể bị tách rời khỏi không gian công cộng. Vậy, ranh giới nào cho việc nghệ sĩ thể hiện tác phẩm mà tránh ảnh hưởng đến không gian chung?

Giữa cuộc tranh luận “nghệ thuật” hay “sự phá hoại”, Zing News trò chuyện với Cresk - nghệ sĩ graffiti có kinh nghiệm, chia sẻ của anh xung quanh vụ việc tại tàu metro, cũng như sự thật về văn hóa graffiti Việt Nam hiện nay.

Anh Nguyễn Tấn Lực (25 tuổi), người biết đến với nghệ danh Cresk, từ nhóm vẽ Wallovers, từng thực hiện nhiều dự án mang tính cộng đồng đáng chú ý trong hơn 10 năm hoạt động.


Zing Podcast Team

Host: Ngọc Nhi
Sản xuất: Trương Khởi
Biên tập: Hồng Chang
Video: Văn Nguyện - Ngọc Nhung
Ảnh: Phương Lâm

Bạn có thể quan tâm