Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Mỹ công bố gói viện trợ 1,1 tỷ USD cho Ukraine

Lầu Năm Góc ngày 28/9 cho biết sẽ viện trợ thêm 1,1 tỷ USD vũ khí cho Ukraine, trong đó nổi bật là việc chuyển giao 18 hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS).

Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) trong buổi huấn luyện của quân đội Mỹ. Ảnh: AP.

Thông báo của Lầu Năm Góc khởi động quá trình ký hợp đồng mua sắm vũ khí để chuyển giao cho Ukraine trong vòng 6-24 tháng, một quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Mỹ trả lời phóng viên, Reuters đưa tin.

Quỹ từ Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine (USAI) của Quốc hội Mỹ sẽ cho phép chính quyền Tổng thống Joe Biden mua vũ khí từ các doanh nghiệp quốc phòng để chuyển giao cho Ukraine, thay vì dùng từ kho dự trữ của quân đội Mỹ.

Gói viện trợ mới nhất sẽ bao gồm 40 xe tải, 80 đầu kéo, cùng 150 phương tiện vận tải khí tài hạng nặng. Ngoài ra còn có 2 radar phát hiện máy bay không người lái, 20 radar chiến thuật đa nhiệm giúp trinh sát và bảo mật thông tin, cùng phụ tùng bảo dưỡng áo giáp.

my vien tro ukraine anh 1

Hệ thống HIMARS của Mỹ tham gia tập trận ở Latvia ngày 26/9. Ảnh: Reuters.

Đặc biệt, gói viện trợ này sẽ bao gồm 18 hệ thống HIMARS do tập đoàn Lockheed Martin chế tạo. Đây là loại vũ khí hạng nặng chính, hiệu quả cao mà Mỹ đã chuyển cho Kyiv kể từ khi chiến sự bùng phát.

Nga nhiều lần cảnh báo phương Tây không cung cấp vũ khí cho Ukraine và cho rằng điều này chỉ kéo dài giao tranh, đồng thời làm tăng nguy cơ xảy ra đối đầu quân sự trực tiếp giữa Nga và NATO.

Đây là đợt viện trợ mới nhất trong khoản hỗ trợ an ninh đã lên đến 16,2 tỷ USD của Mỹ cho Ukraine kể từ khi Moscow phát động "chiến dịch quân sự".

Tổng thống Biden đề xuất viện trợ khẩn cấp 11,7 tỷ USD cho Ukraine

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu Quốc hội phê duyệt gói viện trợ khẩn cấp 11,7 tỷ USD để củng cố ngân sách và quân sự cho Ukraine.

Mỹ chuẩn bị gói viện trợ quân sự lớn nhất cho Ukraine

Nhà Trắng sẽ công bố gói viện trợ vũ khí mới trị giá 3 tỷ USD cho Ukraine. Đây là đợt hỗ trợ lớn nhất của Mỹ kể từ khi cuộc xung đột Nga - Ukraine nổ ra.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm