Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nền kinh tế lớn nhất châu Âu rơi vào suy thoái

GDP của Đức đã suy giảm trong quý đầu tiên của năm 2023 so với ba tháng trước đó, từ đó bước vào suy thoái.

GDP Đức đã suy giảm hai quý liên tiếp. Ảnh: Reuters.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức giảm 0,3% trong quý I, khi được điều chỉnh theo giá cả và các hiệu ứng niên lịch, Reuters dẫn dữ liệu được công bố ngày 25/5 của cơ quan thống kê Đức. Trước đó, GDP của Đức đã ghi nhận mức giảm 0,5% trong quý IV năm 2022. Suy thoái thường được định nghĩa là hai quý suy thoái liên tiếp.

Ước tính cho thấy GDP của Đức trì trệ trong quý đầu tiên và nước này đang đối mặt với suy thoái kinh tế. So với cùng kỳ năm ngoái, GDP đã giảm 0,5% khi được điều chỉnh theo hiệu ứng giá cả và hiệu ứng niên lịch.

“Dưới sức nặng của lạm phát khủng khiếp, người tiêu dùng Đức đã bị ảnh hưởng, kéo theo toàn bộ nền kinh tế đi xuống cùng với họ”, Andreas Scheuerle, một nhà phân tích tại DekaBank, nhận định.

Tiêu dùng hộ gia đình đã giảm 1,2% so với quý trước sau khi điều chỉnh giá cả, theo mùa và theo niên lịch. Chi tiêu chính phủ cũng giảm đáng kể 4,9% trong quý này.

Ngược lại, đầu tư tăng trưởng trong ba tháng đầu năm, sau giai đoạn nửa cuối năm 2022 yếu kém. Đầu tư vào máy móc và thiết bị tăng 3,2% so với quý trước, trong khi đầu tư vào xây dựng tăng 3,9% so với quý trước.

Bên cạnh đó, thương mại cũng ghi nhận tín hiệu tích cực. Xuất khẩu tăng 0,4%, trong khi nhập khẩu giảm 0,9%.

Reuters nhận định không thể tránh khỏi một cuộc suy thoái và câu hỏi hiện được đặt ra là liệu nền kinh tế Đức có ghi nhận sự hồi phục trong nửa cuối năm hay không.

Claus Vistesen, nhà kinh tế trưởng khu vực đồng euro tại Pantheon Macroeconomics, nhận định: “Xét cho cùng, Đức đã rơi vào suy thoái vào cuối năm ngoái do cú sốc giá năng lượng đè nặng lên chi tiêu của người tiêu dùng”.

Bên cạnh đó, ông cho biết thêm rằng khó có khả năng GDP của Đức sẽ tiếp tục giảm trong các quý tới, “nhưng chúng tôi cũng không thấy sự phục hồi mạnh mẽ nào”.

Đức - Bồ Đào Nha lùng sục hồ nước để tìm bé gái mất tích 16 năm trước

Nhà chức trách Đức và Bồ Đào Nha đang mở chiến dịch tìm kiếm thi thể một cô bé 3 tuổi mất tích từ 16 năm trước.

Thủ tướng Đức: Ông Biden tốt hơn ông Trump

Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 22/5 tuyên bố ông thích Tổng thống Mỹ Joe Biden hơn người tiền nhiệm Donald Trump, cũng như mong ông Biden sẽ tái đắc cử.

Bản sắc Liên minh châu Âu

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách “Bản sắc cộng đồng của liên minh Châu Âu những vấn đề lý luận và thực tiễn". Cuốn sách tập trung nghiên cứu bản sắc châu Âu trong tiến trình hình thành và phát triển của EU nhằm làm rõ khái niệm bản sắc cộng đồng mới, bản sắc khu vực và đánh giá thực tế vai trò của một bản sắc chung trong tiến trình hội nhập khu vực ở châu Âu.

Vân Đinh

Bạn có thể quan tâm