Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

VODCAST

NFT không phải công cụ làm giàu cho nghệ sĩ

NFT chỉ là công cụ độc bản hóa tác phẩm nghệ thuật, không phải là “cánh cổng màu hồng” cho các nghệ sĩ nghĩ đến việc làm giàu. Nhưng là cơ hội để nâng giá trị cho tác phẩm.

NFT khong la cong cu lam giau cho nghe sy anh 1NFT khong la cong cu lam giau cho nghe sy anh 2

NFT chỉ là công cụ độc bản hóa tác phẩm nghệ thuật, không phải là “cánh cổng màu hồng” cho các nghệ sĩ nghĩ đến việc làm giàu. Nhưng là cơ hội để nâng giá trị cho tác phẩm.


_______

Show: The Token Show

Host: Hoàng Sơn

Khách mời: Quân Nguyễn, Đồng sáng lập VNAC.

Độc giả có thể nghe bản Audio tại đây.

_______

Sau số Podcast “Việt Nam cần sớm có tiền pháp định số”, The Token Show tiếp tục mang đến khán thính giả góc nhìn của một người xây dựng cộng đồng chuyên thu thập, sở hữu các tác phẩm NFT. Anh Quân Nguyễn, đồng sáng lập VNAC và CBO Cổng Trời.

Theo anh Quân Nguyễn, chúng ta cần phải tách bạch hai khái niệm NFT Art và NFT Profile Picture. Các NFT bluechip trên thế giới đều là NFT Profile Picture như Bored Ape Yacht Club,…. Hầu hết NFT Profile Picture đều mang chất lượng và hàm lượng nghệ thuật không cao. Nhưng đa số đều khao khát sở hữu để nhận được các tiện ích, tham gia các nhóm kín, gặp gỡ những người nổi tiếng và tận hưởng các đặc quyền mà chính NFT đó mang lại.

Hầu hết công ty sáng tạo ở Việt Nam hiện nay đang sản xuất dự án NFT theo hình thức gia công các sản phẩm vật lý cho các thương hiệu lớn. Tuy nhiên để dự án NFT thành công thì cần rất nhiều thời gian và chất xám, kể cả ở những thị trường đi trước như Bắc Mỹ cũng nhận thấy việc sản xuất thành công NFT là điều hiếm hoi.

Các nghệ sĩ làm nghệ thuật không thể đi một mình trong thị trường Web3. Họ cần phải có đội ngũ đằng sau để hỗ trợ thẩm định giá, tạo lập cộng đồng và phân phối các tác phẩm nghệ thuật lên các sàn giao dịch NFT. Như câu chuyện của Beeple, tác giả của Everydays: the First 5000 days, anh có sẵn sự công nhận của khán giả về chất lượng nghệ thuật nên đã bán đấu giá thành công tác phẩm với 69 triệu USD. Để một nghệ sĩ chưa có tên tuổi mới bước vào thị trường là điều rất khó khăn.

Cuối cùng, NFT chỉ là công cụ để độc bản hóa tác phẩm nghệ thuật, không là “cánh cổng màu hồng” cho các nghệ sĩ làm giàu. Nhưng nó cũng là cơ hội để các nghệ sĩ tự bảo vệ quyền lợi cho chính họ. Và nhiều yếu tố khác đi kèm như hành lang pháp lý của mỗi quốc gia, các sàn giao dịch và các công ty hỗ trợ đằng sau.


Zing Podcast Team

Sản xuất: Phan Nhật
Host: Hoàng Sơn
Ảnh: Phương Lâm
Biên tập: Duy Tín
Video: Ngân Phạm - Ái Duyên

Bạn có thể quan tâm