Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nga bác tin 700.000 người rời đất nước từ khi phát lệnh động viên

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 6/10 phủ nhận thông tin 700.000 người Nga rời khỏi đất nước từ khi ban bố lệnh động viên một phần lực lượng.

"Tôi không nghĩ con số này đáng được xem xét một cách nghiêm túc", Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov nói trong cuộc họp báo vào hôm 6/10, theo Reuters.

"Tôi không có con số chính thức ở đây, nhưng con số chính xác thấp hơn nhiều so với mức 700.000 người", ông Peskov bổ sung.

Trước đó, một số phương tiện truyền thông cho biết số công dân rời khỏi nước này kể từ khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố động viên một phần lực lượng quân dự bị có thể lên tới 700.000 người.

700.000 nguoi roi Nga anh 1

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Reuters.

Kể từ khi Tổng thống Putin tuyên bố điều động 300.000 quân dự bị để phục vụ cho chiến dịch quân sự tại Ukraine, số người Nga vượt biên giới sang các quốc gia lân cận như Kazakhstan, Georgia và Mông Cổ đã tăng đột biến.

Chính phủ Kazakhstan trong tuần này cho biết đã có hơn 200.000 người Nga đến Kazakhstan kể từ khi điện Kremlin công bố lệnh huy động một phần lực lượng quân dự bị, trong đó có 147.000 người đã rời khỏi quốc gia này.

Chính phủ Uzbekistan vào hôm 4/10 cho biết nước này sẽ siết chặt an ninh ở khu vực biên giới, bao gồm việc tăng cường nhân lực và phương tiện cho lực lượng kiểm soát biên giới, đồng thời khám xét chặt chẽ hàng hóa tại các cửa khẩu.

Trong một cuộc họp báo vào hôm 26/9, ông Peskov cho biết chính phủ Nga không có ý định đóng cửa biên giới hay thiết quân luật ở bất cứ vùng nào.

"Chưa có quyết định nào được đưa ra vào lúc này", ông Peskov khẳng định.

Trước đó, hãng TASS ngày 22/9 dẫn lời ông Peskov nói rằng thông tin về một số người đổ tới sân bay và tương tự chỉ là phóng đại. Đại diện Điện Kremlin yêu cầu người dân "cẩn trọng để không trở thành con mồi cho thông tin sai lệch".

Bên trong buổi huấn luyện lính dự bị Nga

Tại một khu huấn luyện ở tỉnh Rostov, phía tây nam nước Nga, lính dự bị được đào tạo để có thể sẵn sàng trực tiếp tham gia chiến đấu.

Việt Nam lên tiếng việc Nga sáp nhập 4 tỉnh Ukraine

Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam kêu gọi các bên liên quan xung đột Ukraine nối lại đối thoại, giải quyết vấn đề trên cơ sở nguyên tắc tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ các quốc gia.

An Bình

Theo Channel News Asia, The Guardian, TASS

Bạn có thể quan tâm