Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ngắm bức tường khổng lồ tuyệt đẹp ở hang Sơn Đoòng

Đầu tháng 6 vừa qua, Ryan Deboodt - người giới thiệu những bức ảnh Sơn Đoòng ra thế giới đã trở lại đây để chụp những bức ảnh tuyệt đẹp của bức tường đá khổng lồ trong kỳ quan này.

Trên hành trình khám phá hang Sơn Đoòng, "Bức tường Việt Nam" được nhắc đến nhiều lần mỗi khi nói về hang động lớn nhất thế giới nhưng hình thù của danh xưng này vẫn còn là điều bí ẩn đối với nhiều người. Nhiếp ảnh gia Ryan Deboodt đã quay lại Phong Nha - Kẻ Bàng vào tháng 6 để chụp lại những bức ảnh về bức tường đá khổng lồ.
Trong bộ ảnh của Ryan Deboodt, có những bức chưa từng được công bố rộng rãi bên ngoài. Những bức ảnh về bộ xương hoá thạch động vật hoặc loài nhện sinh sống trong hang Sơn Đoòng được Ryan Deboodt ghi lại rất rõ nét.
Bức tường Việt Nam là là phần núi đá đứt gãy được hình thành trong quá trình kiến tạo địa chất của vỏ trái đất để tạo nên hang Sơn Đoòng. Đây chính là điểm cuối của hành trình khám phá hang động lớn nhất thế giới và cũng là bức tường đá khổng lồ kéo dài hàng trăm mét. Điểm cao nhất của bức tường khoảng hơn 80m. Những điểm có độ cao trung bình thường từ 50 - 60 m. 
Trang cá nhân của Ryan Deboodt cho biết, anh chụp ảnh vào một ngày rất nóng và mệt mỏi. "Trong ba lần trước đây ở Sơn Đoòng, tôi chưa từng khám phá Bức tường Việt Nam và nó đã gây ấn tượng, không làm tôi thất vọng",  Ryan Deboodt chia sẻ. Nhiếp ảnh gia 32 tuổi, đến từ tiểu bang Nebraska (Mỹ) chú thích trong bức ảnh là Ruth, một người bạn đồng hành đang tuột  xuống từ độ cao 80 m.
Những khối thạch nhũ được tự nhiên kiến tạo trên Bức tường Việt Nam.
Người bạn đồng hành của Ryan Deboodt phải rất vất vả mới leo lên được những chỗ cao điểm.
Ryan Deboodt là một chuyên gia viết phần mềm đam mê nhiếp ảnh. Cuối năm 2011, Ryan đến Phong Nha du lịch và gặp Nguyễn Châu Á, người vừa thành lập công ty lữ hành Oxalis. Sau đó, Nguyễn Châu Á đã gọi điện thoại rủ Ryan Deboodt vào hang Tú Làn chụp ảnh. Từ năm 2012 đến nay, Ryan Deboodt đã đi chụp ảnh hàng loạt các hang Kem, hang Én, hang Vòm, hang Va… rồi mới đến Sơn Đoòng và đăng trên nhiều tờ báo nổi tiếng thế giới.

 

Văn Được

Ảnh: Ryan Deboodt.

Bạn có thể quan tâm