Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nhà tù Hỏa Lò đông nghịt khách tham quan dịp nghỉ lễ

Nhà tù Hỏa Lò là nơi giam giữ những tù nhân đặc biệt thời chiến tranh, dần trở thành điểm đến thu hút đông khách tham quan, đặc biệt là giới trẻ trong dịp nghỉ lễ 1/5.

nha tu hoa lo anh 1

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, lượng du khách đến tham quan di tích Nhà tù Hỏa Lò tăng đột biến, đặc biệt là giới trẻ. Trước đây, di tích này đa phần thu hút du khách nước ngoài và thế hệ người Việt lớn tuổi đến tham quan.

nha tu hoa lo anh 2

Cổng khu di tích luôn đông đúc người dân xếp hàng dài chờ mua vé tham quan. Giá vé tại đây được niêm yết là 30.000 đồng/vé dành cho người lớn, 15.000/vé dành cho học sinh, sinh viên và miễn phí vé cho trẻ em dưới 15 tuổi.

nha tu hoa lo anh 3

Để có được trải nghiệm tốt nhất trong quá trình tham quan khu di tích, nhiều du khách thuê máy thuyết minh với giá 50.000 đồng/chiếc. Tại mỗi khu vực tham quan, du khách chỉ cần ấn số trên máy thuyết minh tương ứng với từng phòng, máy sẽ phát nội dung liên quan về những điểm trưng bày.

nha tu hoa lo anh 4

Ngoài ra, máy thuyết minh còn phát trích dẫn lời kể của những người tù chính trị về cuộc sống khó khăn trong tù, tình đồng chí, đồng đội hay lần vượt ngục nguy hiểm giúp trải nghiệm của du khách thêm phần sống động.

nha tu hoa lo anh 5

Khi mới xây dựng, diện tích nhà tù Hỏa Lò lên đến 12.000 m2. Ngày nay, nhà tù chỉ còn lại phần diện tích khoảng 2.434 m2, được bảo tồn để làm khu di tích, phục vụ nhu cầu cho khách tham quan. Tại mỗi điểm trưng bày, nếu không sử dụng máy thuyết minh, du khách có thể tìm hiểu nội dung thông qua những tấm biển được gắn bên cạnh.

nha tu hoa lo anh 6

"Trong dịp nghỉ lễ, tôi chọn đi tham quan các di tích lịch sử trong nội thành cùng bạn trai. Chúng tôi khá bất ngờ khi có nhiều bạn trẻ đến đây vào ngày này. Đây thật sự là một trải nghiệm đặc biệt dành cho những người không muốn du lịch xa", Nguyễn Kiều Anh (23 tuổi, Hà Đông) chia sẻ.

nha tu hoa lo anh 11

Du khách ngồi xem lại đoạn phim tư liệu trong phòng ghi danh. Tại đây ghi danh 1.666 chiến sĩ yêu nước, cách mạng Việt Nam bị thực dân Pháp bắt giam tại Nhà tù Hỏa Lò (giai đoạn 1899-1954).

nha tu hoa lo anh 12

Dòng người nối đuôi nhau đi qua từng khu vực, quan sát từng chứng tích lịch sử. Nhà tù Hoả Lò hiện triển khai hệ thống thuyết minh tự động để phục vụ du khách. Với thiết bị này, du khách có thể tự trải nghiệm 35 câu chuyện lịch sử xoay quanh di tích được mệnh danh là "Địa ngục trần gian" nổi tiếng tại Thủ đô.

Sách hay về xã hội

Văn minh Việt Nam - nhà dân tộc học Georges Condominas từng nhận xét tác phẩm này là “Cửa sổ để thế giới hiểu về Việt Nam”.

Sách Bàn về Quốc hội - những thách thức của những khái niệm là kết quả của cả một quá trình tích lũy và suy ngẫm của tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

Nghiên cứu Văn minh vật chất của người Việt ngược dòng thời gian, tái hiện quá khứ, ngọn nguồn văn hóa Việt qua đời sống vật chất phong phú, đầy biện chứng khoa học.

Thành Đông

Bạn có thể quan tâm