Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nhiều trẻ bị sốt xuất huyết nặng bị chẩn đoán nhầm

Nhiều trẻ nhũ nhi bị sốt xuất huyết nặng có thể không có biểu hiện đặc trưng của bệnh, dẫn tới chẩn đoán và điều trị sai cách.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), gần đây, đơn vị này tiếp nhận nhiều trường hợp bị sốt xuất huyết. Trong đó, 3 ca trẻ nhũ nhi mắc sốt xuất huyết nặng đã được các bác sĩ điều trị.

Trường hợp đầu tiên là bé trai H.T.K. (4 tháng tuổi, Phú Yên) sốt cao liên tục 3 ngày, tiêu chảy 5-6 lần, nổi hồng ban ở tay chân, được chẩn đoán tiêu chảy nhiễm trùng, mắc tay chân miệng.

Trường hợp thứ 2 là bé trai H.D.T. (5 tháng tuổi, Bình Thuận) sốt nhẹ, ho sổ mũi, được chẩn đoán viêm hô hấp trên.

Cả 2 bệnh nhi đều được chẩn đoán sai do không có triệu chứng đặc trưng, dẫn đến uống thuốc không đỡ.

Trường hợp thứ 3 là trẻ T.C.R., (8 tháng tuổi, nữ, người Campuchia) được chẩn đoán nổi chấm xuất huyết ở chân tay, bụng.

Sau khi được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), cả 3 bé mới được phát hiện bị sốc sốt xuất huyết nặng, rối loạn đông máu. Tại đây, các bé được điều trị chống sốc, truyền máu. Sau vài ngày điều trị, các bé đều đã có dấu hiệu tiến triển.

Bác sĩ Tiến cho biết ở đối tượng trẻ nhũ nhi, sốt xuất huyết có thể không có biểu hiện điển hình.

Thông thường, trẻ nhũ nhi mắc sốt xuất huyết có các triệu chứng như sốt nhẹ vừa, không liên tục lại kèm ho sổ mũi hắt hơi, hay tiêu chảy, nôn ói..., dễ gây chẩn đoán nhầm với các bệnh lý hô hấp, tiêu hóa, nhiễm trùng hay tay chân miệng.

Khi thấy con có biểu hiện bất thường, phụ huynh cần đưa trẻ đến cơ sở y tế có chuyên khoa Nhi để thăm khám, xét nghiệm định bệnh chính xác, từ đó có phương án điều trị đúng đắn.

Làm thế nào để tránh cho con bạn không bị bỏng, điện giật? Biện pháp nào giúp bảo vệ đường ruột của trẻ? Hay trẻ nhỏ có bị đau nhức xương như người lớn hay không?... Đây là những băn khoăn phổ biến mà mọi cha mẹ đều quan tâm.

Cuốn sách Bác sĩ tốt nhất của nhà mình của tác giả Trần Quốc Khánh sẽ giải đáp những thắc mắc đó. Ngoài ra, cuốn sách tập hợp những lời khuyên, chia sẻ kinh nghiệm để phòng ngừa các bệnh thường gặp. Ở đó, nhiều kiến thức y học được bác sĩ Khánh lồng ghép những câu chuyện từ đời thực.

Căn bệnh khốn khổ khiến người phụ nữ muốn cắt bỏ cánh tay

Từng bị ung thư vú, từ sau năm 1998, bà N. (59 tuổi, Hải Phòng) mắc thêm bệnh tay voi. Căn bệnh khiến một bên bắp tay phình to, gây ra nhiều bất tiện và khó chịu cho bệnh nhân.

Linh Thùy

Bạn có thể quan tâm