Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nhịp sống ngày đầu sau biến cố ở xã Đồng Tâm

Sau 8 ngày căng thẳng, ăn không ngon, ngủ không yên vì biến cố không mong muốn, sáng nay tiếng cười của người thôn Hoành, xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, đã rộn ràng khắp trong nhà ngoài ngõ.

Nhịp sống mới ở Đồng Tâm sau biến cố Tiếng cười rộn rã vang lên khắp các thôn xóm ở Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) sau 8 ngày căng thẳng.
cuoc song o Dong Tam anh 1
Chiều 22/4, chỉ ít phút sau khi 19 chiến sĩ CSCĐ được giải cứu, người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, như trút hết gánh nặng trên vai, thở phào nhẹ nhõm. Khắp nơi, chị em phụ nữ lại quây quần bàn tán sự việc.
cuoc song o Dong Tam anh 2
Sáng 23/4, hình ảnh những khuôn mặt rạng rỡ hiện lên khắp các con ngõ. Thấy ống kính phóng viên, nhiều người dân thích thú cười tươi để chụp ảnh, không còn cảnh ngăn cản như 8 ngày trước đó.
cuoc song o Dong Tam anh 3
Những người đàn ông vừa mới căng thẳng vào sáng 22/4, nay đã thoải mái ngồi chơi cờ, việc mà họ không nghĩ đến suốt 8 ngày qua.
cuoc song o Dong Tam anh 4
Hiệu cắt tóc của anh Cảnh bắt đầu nhận khách trở lại sau mấy ngày tạm dọn hàng.
cuoc song o Dong Tam anh 5
Sáng 23/4, các chướng ngại vật trên đường làng đã được dọn hết. Người dân thoải mái đi lại trong buổi sáng chủ nhật yên tĩnh.
cuoc song o Dong Tam anh 6
Cổng thôn Hoành, nơi cao điểm canh giữ những ngày trước, nay trở lại nhịp sống bình yên.
cuoc song o Dong Tam anh 7
Nhà văn hoá thôn Hoành, nơi giữ những cán bộ, cảnh sát cơ động, giờ đã thành địa điểm vui chơi cho trẻ em. Xung quanh được quét dọn sạch sẽ.
cuoc song o Dong Tam anh 8
Một người dân làm nghề xay xát gạo gần nhà văn hoá thôn Hoành cho biết mấy ngày qua mọi người ngồi kín xung quanh nhà nên bà chỉ làm việc vào sáng sớm.
cuoc song o Dong Tam anh 9
Những ngày trước đó, trẻ em không đi học, cũng không được ra ngoài mà chỉ dám quanh quẩn trong nhà. Hôm nay là ngày đầu tiên chúng được tự do chạy nhảy.
cuoc song o Dong Tam anh 10
Một người bán cá ở chợ Đồng Tâm mấy ngày qua bỏ công việc, không làm gì; đến sáng nay chị đã bán hàng trở lại. Chị cho biết hôm nay nhiều người mua cá, thịt, để liên hoan nên rất đắt hàng.
cuoc song o Dong Tam anh 11
Ông Sự, một người bán hàng ở chợ mấy ngày qua không ngủ được vì tiếng kẻng và tiếng người đi lại suốt đêm. Hôm qua là đêm đầu tiên ông được ngủ ngon.
cuoc song o Dong Tam anh 12
Bà Loan, một người dân thôn Hoành cho biết mấy ngày vừa qua không làm ăn gì được. Chốc chốc lại ra nhà văn hoá nói chuyện với mọi người. Cứ thấy tiếng kẻng là chạy ra nên không khi nào ngủ được ngon giấc.
cuoc song o Dong Tam anh 13
Các gia đình hôm nay ăn bữa cơm vui vẻ. Nhiều ngày qua, người dân ăn không ngon, ngủ không yên, có người sụt đến mấy kg.
cuoc song o Dong Tam anh 14
Nhà anh Tâm, chị Luân ngồi xem lại hình ảnh trong cuộc gặp gỡ giữa ông Nguyễn Đức Chung với nhân dân Đồng Tâm. Anh chị rất phấn khởi sau thành quả của cuộc tiếp xúc này và hy vọng mọi chuyện sẽ rõ trắng đen sau 45 ngày thanh tra.

Đêm bình yên ở thôn Hoành Đường dẫn vào Nhà văn hóa thôn Hoành đêm qua không còn người canh gác, bên trong đèn tắt, im lìm. Tại ngã tư gần đó, nhiều người tập trung, bàn luận bên bậc thềm một ngôi nhà. Họ chia sẻ bậc thềm này chính là nơi ngủ của rất nhiều người dân Đồng Tâm những đêm vừa qua.
8 ngày tại điểm nóng Đồng Tâm Sau hơn một tuần, ngày 22/4, lãnh đạo Hà Nội cùng người dân xã Đồng Tâm đã đối thoại và tìm được tiếng nói chung. 19 cán bộ, chiến sĩ được thả.


Việt Hùng - Tiến Tuấn - Video: Đức Phạm

Bạn có thể quan tâm