Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Những người sợ đón Tết, Giáng sinh

Cuối năm, những cuộc tiệc tùng, hội họp dồn dập khiến nhiều người bị quá tải cảm xúc. Họ trở nên lo lắng, căng thẳng kéo dài nhiều tháng.

Với nhiều người, các ngày lễ liên tục kéo đến khiến họ bị quá tải cảm xúc. Ảnh minh họa: @cottonbro_studio/Pexels

Thời điểm cuối năm, khi các ngày lễ liên tục kéo đến, từ Giáng sinh đến mừng năm mới, chúng ta thường nhận được nhiều lời mời tiệc tùng, gặp gỡ, hoặc thấy bạn bè chia sẻ hình ảnh vui chơi trên khắp mạng xã hội.

Tuy nhiên, không phải ai cũng cảm thấy thoải mái trong bầu không khí này, thậm chí rơi vào tình trạng lo lắng và run sợ. Theo các chuyên gia tâm lý, tình trạng này có tên gọi riêng là hội chứng "festive anxiety" (nỗi sợ mùa lễ hội).

Giang sinh anh 1Giang sinh anh 2
Giang sinh anh 3

Festive anxiety ám chỉ những người cảm thấy áp lực khi phải tỏ ra hạnh phúc. Ảnh minh họa: @julia_larson/Pexels

Festive anxiety là gì?

Festive anxiety là thuật ngữ dùng để chỉ những người cảm thấy áp lực khi phải hạnh phúc, hoặc tỏ ra hạnh phúc trong mùa lễ hội rộn ràng, dù họ đang có những cảm xúc trái ngược.

Đây có thể là những người không cảm thấy thoải mái khi gặp nhiều người cùng một lúc, hay bị choáng ngợp với những lời mời dự tiệc cuối năm. Lúc này, việc luôn cần tỏ ra vui vẻ hiển nhiên trở thành gánh nặng.

Tại các quốc gia phương Tây, hội chứng "festive anxiety" thường diễn ra từ tháng 11, bắt đầu từ Lễ Tạ ơn, trải dài qua Giáng sinh đến Tết Dương lịch.

Tương tự, tại Việt Nam, tâm lý căng thẳng này cũng xuất hiện từ thời điểm Giáng sinh đến qua Tết Nguyên đán.

Giang sinh anh 4Giang sinh anh 5
Giang sinh anh 6

Theo các chuyên gia, hội chứng tâm lý sợ hãi mùa lễ hội khá phổ biến, không quá nghiêm trọng. Ảnh minh họa: @cottonbro_studio/Pexels

Mức độ nghiêm trọng

Kamna Chhibber, trưởng khoa Sức khỏe Tâm thần và Khoa học Hành vi tại trung tâm Fortis Healthcare (Ấn Độ), cho biết căng thẳng vào mùa lễ hội là một hiện tượng tâm lý rất phổ biến vào dịp cuối năm.

Hiện tượng này không quá nghiêm trọng nếu chủ động tìm cách giải quyết sớm.

"Nếu bạn cảm thấy rất chán nản, muốn trốn tránh những cuộc vui, đó cũng không phải là điều gì xấu. Hãy chấp nhận những cảm xúc của mình thay vì nghĩ rằng ‘Mình không bình thường', hoặc ‘Mình không cần thiết phải buồn'”, bác sĩ giải thích.

Giang sinh anh 7Giang sinh anh 8
Giang sinh anh 9

Có nhiều cách để vượt qua hội chứng sợ mùa lễ hội, nhưng đầu tiên ta phải học cách chấp nhận nó. Ảnh minh họa: @cottonbro_studio/Pexels

Tìm cách trút bỏ

Điều đầu tiên cần làm là học cách chấp nhận những cảm xúc này. Phớt lờ chúng chỉ khiến cảm xúc càng thêm trầm trọng vấn đề.

Tiếp đến, dù cuối năm có bận rộn thế nào, hãy nhớ quan tâm chăm sóc bản thân, chẳng hạn duy trì thói quen sinh hoạt, giờ nghỉ ngơi, tập thể dục. Điều này khiến tiềm thức của bạn biết rằng chúng vẫn đang được chăm sóc và kích thích cơ thể trở nên thoải mái, nhiều năng lượng hơn.

Cuối cùng, hãy học cách từ chối nếu cần thiết.

Việc tham gia quá nhiều các sự kiện, gặp mặt nhiều người có thể khiến bạn kiệt sức. Vì vậy, hãy từ chối một cách khéo léo khi cơ thể và tâm trí bạn không thể đáp ứng.

Bạn có thể đưa mình vào thế chủ động hơn khi tự đặt những câu hỏi, như “Buổi tiệc này có phù hợp với tôi không?”, “Chi phí cho buổi tiệc có khiến tôi thoải mái không?”..., rồi hẵng quyết định liệu có nên tham dự nó.

Thời của những cô gái 'ốc sên' đi làm như rong chơi

Làn sóng nhân viên nữ không thích áp lực và muốn dành thời gian nhiều hơn cho bản thân đang lan rộng các văn phòng.

Thiên An

Bạn có thể quan tâm