Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nỗ lực vượt khó kỳ lạ của cô bé 'búp bê' cao 42cm

Bị tàn tật ngay từ khi cất tiếng khóc chào đời, 15 tuổi, cô bé Đặng Thị Thu Hương (sinh năm 1995 - hiện đang là học sinh lớp 7 trường THCS Yên Tiên) trông không khác gì một cô búp bê bởi thân hình nhỏ xíu, cao chưa đến 43cm.

Nỗ lực vượt khó kỳ lạ của cô bé 'búp bê' cao 42cm

Bị tàn tật ngay từ khi cất tiếng khóc chào đời, 15 tuổi, cô bé Đặng Thị Thu Hương (sinh năm 1995 - hiện đang là học sinh lớp 7 trường THCS Yên Tiên) trông không khác gì một cô búp bê bởi thân hình nhỏ xíu, cao chưa đến 43cm.

Nhưng vượt lên số phận, suốt 6 năm liền, cô bé luôn là học sinh giỏi được thầy cô thương yêu, bạn bè quý mến.

Một chiều đầu tháng 6, chúng tôi về thăm gia đình cô bé tật nguyền, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở thôn Yên Hợp, xã Xuân Yên, Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

Gia đình cháu tá túc trong ngôi nhà nhỏ đầu thôn, kề con đường liên xã Tiên Điền đi Xuân Yên. Mặc dù được nghe kể nhiều về Thu Hương nhưng đến khi gặp cô bé, chúng tôi không khỏi bất ngờ bắt gặp hình ảnh nhỏ xíu của em đang ngồi ôn bài trong dịp nghỉ hè trên giường (chính vì thân hình bé nhỏ này mà cô bé được mọi người gọi cô bé là búp bê). Trước mặt “búp bê” là một chồng sách vở sắp xếp trật tự ngay ngắn, cạnh chiếc quạt điện cũ kỹ, méo mó.

Nỗ lực vượt khó kỳ lạ của cô bé 'búp bê' cao 42cm

Suốt 6 năm liền, búp bê Thu Hương là HS giỏi được thầy cô, bạn bè yêu mến

Bà nội cô bé cho biết: “Năm nay cháu Hương lên 15 tuổi, sắp tới lên lớp 7 nhưng chiều cao của cháu chỉ 43cm (chưa kể phần chân bị teo vì bại liệt), nặng 15 kg. Sức khỏe cháu rất yếu. Ngay từ khi sinh ra Hương đã bị dị tật, bại liệt 2 chân. Hương là con thứ 5 của gia đình. Mẹ cháu tên Võ Thị Hoa”. Cũng theo bà nội bé Hương, khi hơn 1 tuổi cháu đã mồ côi bố. Người mẹ nghèo đã khóc cạn nước mắt, xót xa trước cảnh con bị dị tật bẩm sinh, đau lòng bởi chồng chết bất ngờ.

Hai chân Hương bại liệt, co quắp nên em không đứng lên được. Hàng ngày mọi việc đi lại, đến trường và sinh hoạt cá nhân đều phải nhờ sự hỗ trợ của người thân cùng bạn bè trong lớp.

Sau khi chồng mất, một mình chị Hoa tần tảo nuôi 5 con gái. Ban đầu, thấy con gái út chỉ có thể ngồi một chỗ trên chõng nên chị Hoa chưa từng có ý định cho Hương đi học. Thế nhưng, Hương rất thông minh. Biết bạn cùng trang lứa đến trường, Hương nằn nì đòi mẹ cho đi.

Mãi đến năm 9 tuổi, trước sự quyết tâm và năn nỉ của con, chị Hoa phải cõng cô bé đến trường tiểu học Xuân Yên, xin vào lớp 1. Trước sự hiếu học của “búp-bê", cô giáo Phạm Thị Tùng đã vui vẻ nhận cô bé vào lớp. Kể từ đó, hàng ngày Hương được các chị gái và các bạn đưa đón đến trường.

Ngày nắng cũng như mưa, các bạn cõng Hương vượt quãng đường hơn 1km. Không phụ công mẹ hiền, thầy cô và bạn, 6 năm liên tục cô bé “búp-bê” luôn đạt danh hiệu học sinh tiên tiến xuất sắc, đạt học sinh giỏi huyện, 2 giải học sinh giỏi toán, 1 giải cờ vua. Sách vở của Hương sạch, chữ viết rất đẹp, bài học được ghi chép đầy đủ và rõ ràng. Thử kiến thức học tập của Hương, tôi ra 1 bài toán trong chương trình đã học. Chưa đầy 1 phút, bé Hương đã tính nhẩm, đọc đáp án chính xác.

Nỗ lực vượt khó kỳ lạ của cô bé 'búp bê' cao 42cm

Sách vở của Hương sạch, chữ viết đẹp, bài học được ghi chép đầy đủ, rõ ràng.

Trao đổi với chúng tôi, bà và mẹ em Hương tâm sự: “Vừa qua đoàn thể ở xã và huyện hỗ trợ cho cháu một chiếc xe lăn nhưng cháu không tự lái được, mà phải nhờ người thân bồng lên xe và bạn đẩy tới trường”.

Tinh thần ham học, nghị lực vượt khó của “búp bê” Đặng Thị Thu Hương được bạn bè, thầy cô trường Yên Viên xem là tấm gương về hiếu học và vượt khó rất đáng khâm phục. Được biết, nguyện vọng của em là tiếp tục được học lên lớp cao hơn nữa, để sau này học được một nghề phù hợp với hoàn cảnh kiếm sống, tự lo cuộc sống cho bản thân, để giúp gia đình giảm bớt khó khăn hàng ngày.

Mọi sự liên hệ của tổ chức, cá nhân xin gửi về địa chỉ: bà Võ Thị Hoa, thôn Yên Hợp, xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

Theo VTC News

Theo VTC News

Bạn có thể quan tâm