Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

PGS Văn Như Cương qua đời ở tuổi 80

PGS Văn Như Cương qua đời ở tuổi 80 sau khoảng thời gian chống chọi với bệnh tật. Facebook của người thân và học sinh trường Lương Thế Vinh đồng loạt đổi màu đen.

Vĩnh biệt PGS Văn Như Cương PGS Văn Như Cương - Chủ tịch HĐQT trường THPT dân lập Lương Thế Vinh, Hà Nội - qua đời rạng sáng 9/10 tại nhà riêng.

Một thầy giáo của trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội, cho Zing.vn biết PGS Văn Như Cương mất khoảng 0h27 phút sáng 9/10 tại nhà riêng. Trước đó, ông điều trị tại bệnh viện, được đưa về gia đình hôm thứ sáu (6/10).

Theo thông tin từ gia đình, lễ viếng PGS Văn Như Cương được cử hành từ 10h30 đến 12h30 ngày 12/10 tại nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ truy điệu vào hồi 12h30 cùng ngày.

Bà Văn Thùy Dương - con gái của PGS Văn Như Cương - cho biết thầy Cương nhập viện vì bị khối u gan chèn mật.

Khoảng thời gian 21/2, ông cũng phải vào viện điều trị căn bệnh ung thư gan. Quá trình chiến đấu với căn bệnh tử thần, bản thân thầy Cương đã là chiến binh dũng cảm.

Thầy từng kể khi mới biết bệnh, bác sĩ nói nếu không chữa chạy kịp thời, các khối u sẽ di căn, không thể sống quá 3 tháng. Vào ngày biết "hung tin" ấy, thay vì sụp đổ, thầy chia sẻ hình ảnh "Giờ nghỉ với học sinh" lên Facebook. Hình ảnh thầy giáo già nở nụ cười viên mãn bên học trò, bừng lên trong nắng sớm chứng minh cho tinh thần lạc quan của thầy.

van nhu cuong anh 1
Đồ họa: Phượng Nguyễn.

PGS Văn Như Cương được biết đến là người thành lập, hiệu trưởng (từ năm 1989 đến 2014) của THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội, trường dân lập đầu tiên tại Việt Nam. Sau 25 năm làm hiệu trưởng, thầy đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội đồng quản trị trường từ năm 2014.

PGS Văn Như Cương là người chủ biên và trực tiếp biên soạn hơn 60 đầu sách giáo khoa, sách tham khảo phổ thông và giáo trình đại học về chuyên ngành hình học. Ông là tác giả bộ sách giáo khoa hình học phổ thông (chương trình nâng cao).

Chuyện tình nắm tay nhau đi qua 60 mùa khai giảng

Gần 60 năm kể từ ngày khai giảng đầu tiên bên nhau, PGS Văn Như Cương và vợ vẫn gọi nhau là anh, xưng em, nắm tay nhau đi hết cuộc đời còn lại.

PGS Văn Như Cương có nhiều đóng góp cho giáo dục nước nhà. Nhiều câu nói của ông truyền cảm hứng cho các thế hệ như: "Biển học mênh mông, sách vở chỉ là vùng biển gần bờ"; "Ai cũng vào đại học là lạc hậu", "Trước hết phải là người tử tế"...

Đặc biệt, những ý kiến thẳng thắn, trực diện của ông về văn hóa, xã hội, giáo dục trên báo chí, Facebook cá nhân có sức ảnh hưởng lớn. 

PGS Văn Như Cương nhận được tình yêu thương lớn lao của học sinh. Ông từng tâm sự: "Học trò coi tôi là người ông, người bố, nên tôi thấy mình đáng sống lắm".

Ngày 3/3, khi biết tin thầy nhập viện, học sinh trường THPT Lương Thế Vinh  lên ý tưởng thực hiện món quà tinh thần gửi nhà giáo Văn Như Cương là bài hát truyền thống của 4.000 học sinh và hàng nghìn hạc giấy với lời cầu chúc: Mong thầy khỏe mạnh để trở về.

van nhu cuong anh 2
Đồ họa: Phượng Nguyễn.

Tình yêu thương của học trò là món quà vô giá, minh chứng cho cả cuộc đời PGS Văn Như Cương hết lòng vì sự nghiệp giáo dục. Sự trăn trở của ông thể hiện trong những câu thơ: "Các em vào đại học thầy vui / Duy chút băn khoăn, chút ngậm ngùi / Ít em mong muốn vào sư phạm / Ai sẽ thay thầy lúc mấy mươi".

PGS Văn Như Cương từng nói ông là người sáng lập nên thương hiệu trường THPT Lương Thế Vinh nhưng để giữ gìn nó còn phụ thuộc rất nhiều vào học sinh, giáo viên trong trường.

Cô hiệu phó Văn Thùy Dương chia sẻ thầy Cương không còn nữa, nhưng nhà trường sẽ luôn mang tinh thần của thầy đến mãi mãi sau này, đó là nghị lực sống, là "có chí thì nên", "có công mài sắt, có ngày nên kim".

Hơn 3.000 học sinh đồng thanh bài hát truyền thống tặng thầy Văn Như Cương Toàn thể học sinh trường Lương Thế Vinh ngồi trên sân trường, cùng hát bài hát truyền thống như lời chúc sức khỏe gửi tới người thầy đáng kính.

Nước mắt thầy Văn Như Cương và thùng đựng yêu thương của học trò

Xem video cả trường hát, thầy Văn Như Cương đã khóc trước tình cảm chân thành của học trò. Có lẽ, thầy giáo sẽ rất mừng khi các em biết yêu thương và lan tỏa tình yêu đó.
Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm