Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Pháp công bố gói biện pháp an ninh năng lượng mới

Hôm 6/10, chính phủ Pháp công bố kế hoạch cắt giảm 10% mức tiêu thụ năng lượng, nhằm hạn chế tình trạng cắt điện hoặc thiếu hụt năng lượng có thể xảy ra trong mùa đông sắp tới.

Chính phủ Pháp đã chuẩn bị những biện pháp cắt giảm năng lượng cụ thể nhằm đối phó với mùa đông sắp tới. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Chuyển đổi Năng lượng Pháp Agnes Pannier-Runacher kêu gọi người dân ủng hộ việc hạn chế sử dụng năng lượng với mục tiêu giảm 10% mức tiêu thụ so với năm 2019, theo AFP.

Đồng thời, bà cho rằng đây "chỉ là bước đầu tiên" trong mục tiêu cắt giảm 40% mức tiêu thụ năng lượng vào năm 2050.

Kế hoạch cắt giảm mức tiêu thụ năng lượng được chính phủ Pháp đưa ra một ngày sau khi Ủy ban Điều tiết Năng lượng (CRE) tuyên bố kho dự trữ khí tự nhiên của nước này đạt 99%.

"Cần phải có hành động khẩn cấp", Pannier-Runacher nhấn mạnh. "Cuộc chiến của chúng ta sẽ không kết thúc trong mùa đông 2022-2023".

Các chuyên gia nhận định ngay cả với kho dự trữ đầy, Pháp có thể sẽ không đủ khí đốt cho mùa đông năm nay, theo Reuters.

Để tránh tình trạng thiếu hụt, chính phủ đã khuyến nghị một loạt các biện pháp, bao gồm giảm bớt hệ thống sưởi và ánh sáng, làm việc từ xa đối với một số ngành dịch vụ và tăng cường sử dụng các phương tiện công cộng.

Theo kế hoạch, chính phủ khuyến nghị giới hạn nhiệt độ tại các nhà dân ở mức 19 độ C. Ngoài ra, các hộ gia đình, doanh nghiệp và cơ quan hành chính được khuyến khích bắt đầu bật hệ thống sưởi vào mùa thu và mùa đông này muộn hơn hai tuần so với mọi năm.

Bên cạnh đó, nhiệt độ tại các cơ sở thể thao công cộng trong nhà sẽ giảm 2 độ C và nhiệt độ trong các bể bơi công cộng giảm một độ C.

Phap,  nang luong anh 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Bộ trưởng Chuyển đổi Năng lượng Agnes Pannier-Runacher thăm trang trại điện gió trên biển Nazaire. Ảnh: Reuters.

Giá năng lượng, vốn đã tăng vào cuối năm ngoái, tăng vọt sau khi nguồn cung khí đốt cho Tây Âu bị gián đoạn nghiêm trọng do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 6/10 phát biểu trước các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cho biết: "Nếu tất cả chúng ta đồng lòng để đạt được mục tiêu này, chúng ta sẽ vượt qua mùa đông ngay cả trong những kịch bản bất lợi nhất".

Bộ trưởng Dịch vụ công Stanislas Guerini cho biết các công chức sẽ nhận được khoản hỗ trợ trị giá 2,88 euro mỗi ngày nếu làm việc tại nhà.

Trong khi hoan nghênh các ý tưởng của chính phủ, một số nhóm môi trường cho rằng kế hoạch này vẫn thiếu các cơ chế kiểm soát để tiết kiệm mức tiêu thụ năng lượng thực tế.

Hồi đầu tháng 8, Bộ trưởng Chuyển đổi Năng lượng Pháp Agnes Pannier-Runacher đã ban hành sắc lệnh yêu cầu phạt 765 USD đối với những chủ cửa hàng để cửa mở khi đang bật điều hòa ở mức tối đa, theo Guardian.

Doanh nghiệp châu Âu: 'Chúng tôi đang ở thế nghìn cân treo sợi tóc'

Các doanh nghiệp châu Âu chật vật tìm cách cắt giảm chi phí năng lượng khi mùa đông tới, dù chính phủ đã tung ra chính sách hỗ trợ nhằm làm dịu bớt tác động cuộc khủng hoảng.

Dấu hiệu về mùa đông bất ổn ở châu Âu

Chỉ trong một tháng, cuộc biểu tình đã nổ ra hai lần tại thủ đô Czech, báo hiệu một mùa đông bất ổn ở châu Âu trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng và giá cả tăng cao.

Hương Vũ

Bạn có thể quan tâm