Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Phụ huynh hoang mang khi hệ thống đăng ký tiêm chủng bị lỗi

Website của Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội chập chờn khiến nhiều phụ huynh lo lắng, dù ngày mai mới bắt đầu đăng ký trực tuyến. Đường dây nóng của trung tâm cũng báo bận liên tục.

Ngày 27/12, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội (70 Nguyễn Chí Thanh) đưa ra thông báo hướng dẫn đăng ký tiêm phòng Pentaxim. Theo đó, ngày 29/12, hệ thống chính thức hoạt động vào 9h và những trường hợp đăng ký thành công sẽ được tiêm vào các ngày sau đó.

Tuy nhiên, sáng nay, người dân có lúc không thể truy cập vào trang thông tin của cơ sở này, số điện thoại liên hệ bận liên tục. Điều này làm dấy lên lo ngại bởi nếu tiếp tục tình trạng này, việc đăng ký cho các bé sẽ gặp khó khăn vào ngày mai, trong khi đây là cơ sở có số lượng mũi tiêm lớn nhất.

Nhiều phụ huynh bày tỏ sự lo lắng, nhụt chí
Nhiều phụ huynh bày tỏ sự lo lắng, nhụt chí.
Website của Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội không truy cập được.

"Sao các trung tâm này không cho đăng ký qua tổng đài tin nhắn nhỉ, rồi cấp cho một mã số cá nhân. Đến thì đọc mã số lên rồi trình giấy khai sinh và chứng minh thư ra là được", chị Nguyễn Phương Thảo - bà mẹ 3 con ở Hà Nội hiến kế để tránh tình trạng quả tải, không truy cập được vào hệ thống.

Trả lời Zing.vn, tiến sĩ Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, cho biết, hiện trung tâm nhận được 3.200 liều vắc xin Pentaxim phòng các bệnh Bạch hầu - Ho gà - Uốn ván - Bại liệt - Hib.

Về việc không truy cập vào website sáng nay, ông Cảm chia sẻ, đây là do trung tâm đang thực hiện các thao tác kiểm tra và chạy lại hệ thống để đảm bảo chạy thông suốt vào ngày mai. Trang sẽ sớm chạy lại bình thường. Ngoài ra, trung tâm cũng đã đưa ra các phương án dự phòng trong trường hợp nghẽn mạng hoặc sập hệ thống.

Để tạo thuận lợi cho phụ huynh khi đưa trẻ đến tiêm chủng tại Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội (số 70 Nguyễn Chí Thanh, Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội) nhằm giảm thiểu thời gian đăng ký, tránh tình chen lấn, người có nhu cầu cần truy cập vào trang thông tin điện tử của Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội (website) và làm theo hướng dẫn.

TS Cảm lưu ý, trong đợt này trung tâm tổ chức tiêm chủng vắc xin Pentaxim cho trẻ có ngày sinh từ 30/12/2012 đến 30/10/2015.

Cụ thể như sau:

Mũi 1: Với trẻ chưa tiêm mũi tổng hợp nào (Quinvaxem, Pentaxim, Infanrix Hexa, DPT...).

Mũi 2: Cho trẻ đã tiêm mũi 1cách ngày 30/12/2015 tối thiểu 30 ngày.

Mũi 3: Cho trẻ đã tiêm mũi 2 cách ngày 30/12/2015 tối thiểu 30 ngày.

Mũi 4 (nhắc lại): Với trẻ đã tiêm mũi 3 cách ngày 30/12/2015 tối thiểu 1 năm.

Còn tại Viện Kiểm định Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội) đã công bố danh sách các bé đăng ký thành công trên fanpage.

Với số lượng vắc xin Pentaxim 5 trong 1 phân phối đợt này là 1.300 liều, trung tâm này chỉ phục vụ tiêm mũi nhắc lại cho những bé đã tiêm tối thiểu 1 mũi Pentaxim 5 trong 1 trở lên tại Trung tâm (có sổ tiêm có xác nhận bằng chữ ký và con dấu, lịch sử tiêm lưu tại trung tâm).

Việc đăng ký mũi tiêm nhắc lại chỉ tiếp nhận đăng ký qua mạng theo mẫu có sẵn đồng thời thông tin đăng ký sẽ được công khai để tất cả mọi người cùng theo dõi nhằm đảm bảo tính công khai, minh bạch của việc đặt phiếu.

Sau khi có danh sách đã đăng ký, trung tâm sẽ xây dựng kế hoạch tiêm cụ thể cho từng ngày với số lượng không quá 100 mũi/1 ngày).

Còn trang web của một số trung tâm tiêm chủng của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiêm chủng Polyvac,... vẫn chưa có thông báo mới về việc hướng dẫn đăng kí tiêm dịch vụ như thế nào.Hà Quyên - Thu Hồng

Bạn có thể quan tâm