Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Sai lầm thường gặp của cha mẹ khi giao tiếp với con cái

Không tập trung lắng nghe, thường xuyên răn đe, hay nhắc lại lỗi của trẻ là những sai lầm phổ biến cha mẹ thường mắc phải khi trò chuyện với con.

Sai lam khi cha me giao tiep voi con cai anh 1

Thường xuyên răn đe, cảnh cáo: Theo India Parenting, khi cứ cằn nhằn và thỉnh thoảng đưa ra những lời cảnh cáo, bạn thực sự đang cho phép trẻ phớt lờ, ngầm chống đối vì chúng biết rằng thực tế bạn sẽ không làm gì cả. Vì vậy, trước khi đưa ra lời cảnh cáo nào đó, bạn nên suy nghĩ kỹ và nhất định thực hiện nó. Ảnh: Verywellfamily.

Sai lam khi cha me giao tiep voi con cai anh 2

Không lắng nghe con: Việc chú ý lắng nghe trẻ nói có thể khó đối với nhiều cha mẹ. Nhưng điều quan trọng là bạn phải làm điều đó ngay cả khi tâm trí đang bận tâm đến hàng nghìn việc. Con cái luôn muốn cha mẹ lắng nghe chúng. Và nếu người lớn phớt lờ, trẻ sẽ không học được giá trị của sự tôn trọng và cảm thông. Ảnh: Healthline.

Sai lam khi cha me giao tiep voi con cai anh 3

Không nhạy cảm: Ngay cả khi chăm chú lắng nghe trẻ nói, cha mẹ cũng phải thể hiện sự nhạy cảm và đồng cảm của mình. Nếu không, điều này sẽ làm mất kết nối của bạn với trẻ. Tất cả đều được xây dựng bằng sự tin tưởng, tôn trọng và kết nối. Nếu thiếu đi những giá trị đó, bạn không thể truyền đạt những điều mình muốn nói cho con cái. Ảnh: Enquirer.

Sai lam khi cha me giao tiep voi con cai anh 4

Luôn nhắc lại sai lầm của con: "Hôm nay là một ngày mới" và bạn nên học cách tiếp tục. Đừng lôi những việc con bạn đã làm sai trong quá khứ để cảnh báo trẻ. Điều này khiến trẻ cảm thấy thất vọng và nghĩ rằng cha mẹ không tôn trọng chúng dù đã sửa sai và làm mọi việc tốt hơn. Trẻ sẽ không cố gắng thúc đẩy bản thân hơn nữa. Ảnh: Learningliftoff.

Sai lam khi cha me giao tiep voi con cai anh 5

Tự đưa ra phán quyết đột ngột: Làm cha mẹ, bạn cần kiên nhẫn lắng nghe và cho phép con giải thích tường tận trong mọi tình huống. Bạn đừng vội kết luận bằng cách đưa ra các giả định. Đây là sai lầm lớn khiến mọi việc đi theo chiều hướng sai lệch. Thay vào đó, cha mẹ cần trò chuyện để con cởi mở và giải thích về mọi việc. Ảnh: Verywellfamily.

Sai lam khi cha me giao tiep voi con cai anh 6

Giao tiếp khi giận dữ: Khi bạn căng thẳng, mệt mỏi hay tức giận, hãy để nó qua đi. Nhiều bậc phụ huynh có xu hướng trút mọi giận dữ lên con cái. Bạn nên học cách im lặng, đợi nguôi cơn giận rồi mới nói chuyện với người khác, đặc biệt là trẻ nhỏ. Đồng thời, bạn cũng nên đề nghị trẻ không nói chuyện với mình ngay lúc đó nếu không có việc gì khẩn cấp. Ảnh: Firstcryparenting.

Sai lầm của cha mẹ khiến trẻ phụ thuộc vào người khác

Nhiều thói quen của cha mẹ trong việc nuôi dạy con cái khiến trẻ mất đi tự tin, luôn phụ thuộc vào người khác và không thể tự giải quyết vấn đề.

Mai Phương

Bạn có thể quan tâm