Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Sáng mai Hà Nội công bố dự thảo kết luận thanh tra đất Đồng Tâm

Buổi công bố dự thảo kết luận thanh tra về việc quản lý, sử dụng đất ở Đồng Tâm diễn ra vào sáng mai tại trụ sở UBND huyện Mỹ Đức.

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Văn Hoạt, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức (Hà Nội), cho biết sáng 7/7, UBND Hà Nội sẽ công bố dự thảo kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn, xã Đồng Tâm.

Theo ông Hoạt, buổi công bố dự thảo kết luận thanh tra sẽ diễn ra tại trụ sở UBND huyện. "Huyện Mỹ Đức là đối tượng bị thanh tra. Việc mời các đơn vị liên quan, người dân chứng kiến là do UBND Hà Nội và Đoàn Thanh tra thực hiện", ông Hoạt nói và cho biết báo chí được dự buổi công bố hay không là thẩm quyền của Ban Tuyên giáo Thành ủy.

cong bo du thao ket luan thanh tra Dong Tam anh 1
Người dân Đồng Tâm căng băng rôn khẩu hiệu trên đất đồng Sênh. Ảnh: Công Khanh.

Cùng ngày, người dân thôn Hoành cho biết lãnh đạo thôn đã nhận được giấy mời dự buổi công bố kết luận thanh tra. Diện tham dự gồm lãnh đạo xã, trưởng các ban ngành, đoàn thể thôn và một số người dân đại diện cho bà con thôn Hoành.

Đồng Tâm trở thành "điểm nóng" khi ngày 15/4, Công an Hà Nội thực hiện lệnh bắt 4 người dân địa phương về hành vi chống người thi hành công vụ. Phản ứng lại việc này, người dân Đồng Tâm đã bao vây lực lượng làm nhiệm vụ, bắt giữ 38 cán bộ, chiến sĩ đưa về nhà văn hóa thôn Hoành.

Đến 18/4, 15 chiến sĩ CSCĐ đã được bàn giao cho chính quyền, 3 người tự giải cứu. Ngày 21/4, người dân Đồng Tâm trả tự do ông Đặng Văn Cảnh, Trưởng ban Tuyên giáo huyện Mỹ Đức.

Hôm sau, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã về xã Đồng Tâm đối thoại, cam kết không truy cứu trách nhiệm hình sự người dân xã Đồng Tâm về vụ việc hôm 15/4. Sau đó, 19 cán bộ, chiến sĩ bị giữ tại nhà văn hóa thôn Hòanh đã được thả.

Ngày 13/6, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án bắt giữ người trái pháp luật, hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản để điều tra vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm.

8 ngày tại điểm nóng Đồng Tâm Sau hơn một tuần, ngày 22/4, lãnh đạo Hà Nội cùng người dân xã Đồng Tâm đã đối thoại và tìm được tiếng nói chung. 19 cán bộ, chiến sĩ được thả.

Truy tố 14 cựu cán bộ giao đất sai ở Đồng Tâm

14 người trong đó có lãnh đạo xã Đồng Tâm và một số phòng chuyên môn huyện Mỹ Đức sẽ bị đưa ra xét xử trong tháng 7.

Vụ việc ở Đồng Tâm diễn ra như thế nào?

Khi cam kết “không truy cứu trách nhiệm hình sự với nhân dân Đồng Tâm” được đọc to, tiếng vỗ tay vang dội. 19 cán bộ, chiến sĩ rời khỏi nhà văn hóa thôn Hoành sau 7 ngày bị giữ.


Thắng Quang - Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm