Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Siêu bão Noru

Sau bão Noru, người Quảng Nam sống nhiều ngày không có điện

Đã 3 ngày, nhiều người dân Quảng Nam sống trong cảnh mất điện, tối tăm, thiếu nước sạch sau khi bão Noru đi qua.

Gia đình bà Trương Thị Lực (xã Tam Dân, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) phải thắp đèn ăn cơm tối vì điện chưa có trở lại. Ảnh: Khánh Nhàn.

Tối 30/9, gia đình bà Trương Thị Lực (49 tuổi, ngụ thôn Ngọc Tú, xã Tam Dân, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) phải chong đèn để lấy ánh sáng ăn cơm. Hai con của bà cũng phải học bài trong điều kiện thiếu sáng.

Kể từ khuya 27/9, đây là ngày thứ 3 liên tiếp khu vực này mất điện sinh hoạt do bão Noru. Đầu giờ chiều, điện đã có trở lại, song một thời gian ngắn lại đột ngột cúp cho đến nay. Nhiều thiết bị điện tử của người dân bị hư hỏng do sự cố điện chập chờn.

"Khu vực này cây gãy đổ nhiều nên có thể đường dây điện phải sửa chữa lâu hơn. Sau bão nước giếng đục ngầu. Chúng tôi sinh hoạt như 30 năm về trước, vừa thiếu nước sạch, vừa mất điện", bà Lực nói.

Nhiều ngày không có điện sinh hoạt, gia đình bà Lực bị đảo lộn sinh hoạt. Người phụ nữ này phải đem điện thoại, đèn pin sạc nhờ các vùng lân cận. Thời tiết nóng bức khiến người trong gia đình nhiều đêm liền mất ngủ.

Thay vì dùng nước từ bồn chứa, bà phải dùng gàu múc nước từ giếng để tắm rửa, vệ sinh nhà cửa sau khi nước, đất tràn vào nhà trong cơn bão Noru.

"Công việc đình trệ, vài ngày nay tôi chỉ lo múc nước, sạc điện, dọn dẹp nhà", bà Lực nói.

mat dien anh 1

Em Lê Thị Phú Nhàn (học sinh lớp 6, trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, Phú Ninh, Quảng Nam) học bài trong điều kiện thiếu sáng vì chưa có điện tối 30/9. Ảnh: Khánh Nhàn.

Cạnh đó, nhiều gia đình không thể sản xuất, kinh doanh, một số lò ấp gà, trại chăn nuôi bị thiệt hại khi điện có rồi lại tắt.

Bà Dương Thị Nguyệt (56 tuổi, chủ cơ sở sản xuất đậu hũ) phải đổ bỏ 40 kg đậu nành đang làm dang dở trong chiều 30/9. Nhiều thức ăn, nguyên liệu sản xuất đang bỏ tủ lạnh, bà Nguyệt phải dùng tạm thùng đá để ướp, chờ điện có trở lại.

"Vừa có điện lại là tôi xay đậu chuẩn bị làm. Nhưng điện chỉ có một chút rồi tắt khiến tôi phải đổ bỏ hết nguyên liệu. Một số đậu nành còn mắc kẹt trong máy", bà Nguyệt than thở.

Sau bão Noru đổ bộ, Quảng Nam mất điện diện rộng. Công ty Điện lực Quảng Nam cho biết có 449.760 khách hàng ở 221/241 xã, phường, thị trấn bị mất điện. Đơn vị huy động 820 người, 20 phương tiện cẩu tải để khắc phục sự cố. Đến sáng 30/9, gần 350.000 khách hàng có điện trở lại.

mat dien anh 2

Nhiều người dân dùng pin sạc để thắp sáng khi điện chưa kịp có trở lại. Ảnh: Thảo Giang.

Chính quyền Quảng Nam cũng huy động công an, quân đội giúp dân khắc phục hậu quả sau bão. Nhiều tuyến đường có cây xanh gãy đổ được dọn dẹp, nhà dân tốc mái được sửa chữa.

Đi tránh bão về, người dân Quảng Nam bàng hoàng nhìn nhà cửa đổ sập

Đi tránh bão Noru ở nhà người thân về, bà Minh Dung bàng hoàng nhìn căn nhà đổ sụp từng mảng gạch, tôn bay tứ tung. Tài sản bà Dung tích góp sau 10 năm tan hoang sau một đêm.

Siêu bão Noru

Ngọc An

Bạn có thể quan tâm