Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Số ca mắc tay chân miệng tại Đà Nẵng đang có xu hướng gia tăng

Từ đầu năm đến ngày 25/6, Đà Nẵng ghi nhận 326 ca bệnh tay chân miệng, trong đó ngày 19-25/6 ghi nhận thêm 38 ca bệnh và có hai ổ dịch nhỏ tại quận Cẩm Lệ và huyện Hòa Vang.

Đà Nẵng ghi nhận số ca tay chân miệng gia tăng ở nhiều quận, huyện. Ảnh: Medinet.

Ngày 26/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Đà Nẵng thông tin, hiện nay, số ca mắc tay chân miệng tại thành phố đang có xu hướng gia tăng, xuất hiện 2 ổ dịch nhỏ ở huyện Hòa Vang và quận Cẩm Lệ.

Từ đầu năm đến ngày 25/6, Đà Nẵng ghi nhận 326 ca bệnh tay chân miệng, trong đó, ngày 19-25/6 ghi nhận thêm 38 ca bệnh và có hai ổ dịch nhỏ tại quận Cẩm Lệ và huyện Hòa Vang.

Ông Nguyễn Hóa, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố, cho hay hiện 7 quận, huyện tại Đà Nẵng đã có ca bệnh tay chân miệng; trong đó, các quận Cẩm Lệ, Liên Chiểu, Sơn Trà, Thanh Khê có số ca mắc tăng.

Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng tiếp nhận 449 ca bệnh tay chân miệng từ đầu năm đến ngày 25/6. Đặc biệt, từ ngày 1/6 đến nay, bệnh viện tiếp nhận 131 ca bệnh.

Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Đà Nẵng cho biết nhằm chủ động nắm bắt tình hình, phối hợp thực hiện và kịp thời tham mưu Sở Y tế chỉ đạo các biện pháp phòng, chống bệnh tay chân miệng, trong thời gian tới, trung tâm sẽ tổ chức kiểm tra, giám sát hỗ trợ công tác phòng, chống bệnh tay chân miệng tại các địa phương, cộng đồng và một số trường mầm non, nhóm trẻ gia đình trên địa bàn; đồng thời kiểm tra tình hình sử dụng hóa chất phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh tại các đơn vị.

Tay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ nhỏ, nhất là trẻ em dưới 5 tuổi. Bệnh có tốc độ lây lan nhanh, dễ thành dịch, cao điểm của bệnh là tháng 3-5 và tháng 8-11 hàng năm.

Bệnh có thể gây ra những biến chứng rất nguy hiểm như biến chứng thần kinh (như viêm não, viêm màng não); biến chứng tim mạch hô hấp: Viêm cơ tim, phù phổi cấp, tăng huyết áp, suy tim, trụy mạch... nguy cơ dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời.

Để chủ động phòng, chống bệnh tay chân miệng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng cần thực hiện các biện pháp rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày, đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ; thực hiện tốt vệ sinh ăn uống; thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Muốn ăn uống lành mạnh nhưng hay stress công việc? Muốn tập thể dục đều đặn nhưng hay làm việc trễ? Mục Sức khỏe giới thiệu một số sách để đồng hành cùng bạn từ phòng gym đến đường chạy, từ văn phòng đến bếp ăn. Tuyển tập này sẽ cung cấp thêm nhiều lựa chọn, và bớt đi một số nỗi lo trên hành trình cân bằng cuộc sống hiện đại.

Cách cha mẹ đối phó với cơn đau bụng của con

Đau bụng là hiện tượng phổ biến ở trẻ em và có thể là triệu chứng của nhiều bệnh. Việc xác định nguyên nhân, tìm ra cách giảm đau cho con không hề dễ đối với phụ huynh.

https://www.vietnamplus.vn/so-ca-mac-tay-chan-mieng-tai-da-nang-dang-co-xu-huong-gia-tang/871382.vnp

Võ Văn Dũng / Vietnam+

Bạn có thể quan tâm