Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Tạm giam nhóm lừa bán khu đất có 79 căn biệt thự không phép ở Phú Quốc

Cơ quan điều tra xác định các bị can lừa bán đất do Nhà nước quản lý, dẫn đến tình trạng nhiều người xây biệt thự không phép.

Ngày 11/11, Công an tỉnh Kiên Giang bắt tạm giam 3 người liên quan vụ lừa bán lô đất liên quan 79 căn biệt thự xây dựng không phép ở TP Phú Quốc. Họ bị cáo buộc có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng chưa được cơ quan điều tra tiết lộ danh tính.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định các bị can đã lừa đảo bán đất do Nhà nước quản lý tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ. Một số bị hại đã cung cấp cho cơ quan điều tra nhiều giấy tờ liên quan đến hành vi lừa đảo của họ.

Nói với Zing, đại tá Diệp Văn Thế, Phó giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang, cho biết 3 bị can là những người liên quan đến hoạt động môi giới bất động sản. Trong đó, một người có hộ khẩu thường trú tại Phú Quốc, 2 người đến từ địa phương khác.

79 biet thu khong phep anh 1

Những căn biệt thự xây không phép có kiến trúc gần giống nhau. Ảnh: Hoàng Giám.

Khoảng 4 năm trước, Phú Quốc xảy ra sốt đất. Người dân ấp Đường Bào thấy một số công dân từ các tỉnh, thành phố khác tập trung về địa phương này để san ủi cây rừng, làm đường bê tông, phân lô cất nhà trên đất Nhà nước quản lý. UBND xã Dương Tơ sau đó đã mời những người xây dựng trái phép lên làm việc nhưng họ không hợp tác.

Để từng bước lập lại trật tự đô thị tại đảo ngọc Phú Quốc, cuối năm 2020, UBND xã Dương Tơ được cấp trên giao phối hợp với các cơ quan chức năng tháo dỡ nhiều căn nhà xây dựng trái phép.

Ngày 9/11, các lực lượng do UBND TP Phú Quốc huy động đã thực hiện việc cưỡng chế tháo dỡ 2 căn biệt thự xây dựng không phép tại xã Dương Tơ. Khu vực này tổ công tác đặc biệt phát hiện 79 căn xây không phép theo kiểu biệt thự đơn lập, mỗi căn có giá trị khoảng 6-8 tỷ đồng. Hai hộ dân bị cưỡng chế buộc khắc phục hậu quả là ông Vũ Đình Khánh và Lê Xuân Hồng. Hai người này xây nhà trên tổng diện tích hơn 1.000 m2.

Lãnh đạo UBND TP Phú Quốc cho biết sau nhiều lần nhắc nhở, xử phạt, tuyên truyền vận động tháo dỡ di dời vật kiến trúc ra khỏi đất bao chiếm, khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm nhưng chủ 2 căn biệt thự này vẫn không chấp hành. Vì vậy, ban cưỡng chế của TP Phú Quốc buộc phải cưỡng chế, tháo dỡ công trình.

79 biet thu khong phep anh 2

Cơ giới san ủi 2 căn biệt thự trong khu 19 ha do Nhà nước quản lý. Ảnh: Hoàng Dung.

2 cuốn sách giúp hiểu rõ hơn về luật hình sự

1. Bộ luật Hình sự (sửa đổi, bổ sung năm 2017) đề cập các điều luật về đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm; bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức.

2. 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật Hình sự giúp tìm ra những điểm mấu chốt mang tính bản chất để phân biệt tội danh này với tội danh khác.

Cưỡng chế 2/79 căn biệt thự ở Phú Quốc

Lãnh đạo UBND TP Phú Quốc khẳng định việc cưỡng chế tháo dỡ các căn biệt thự xây dựng không phép trên đất Nhà nước quản lý là biện pháp mạnh để lập lại kỷ cương.

Chủ bungalow ở Phú Quốc tự nguyện tháo dỡ trước giờ cưỡng chế

Trước giờ thực hiện lệnh cưỡng chế, chủ các bungalow xây trái phép ở Phú Quốc đã xin tự nguyện di dời. Tại xã Hàm Ninh có 19 trường hợp xây dựng lấn suối, bãi bồi ven biển.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm