Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tháng 6 tốt nghiệp CĐ vẫn có thể thi liên thông ĐH 2013

Đã đến thời gian nộp hồ sơ dự thi đại học nhưng không ít thí sinh muốn thi liên thông chưa nắm vững được cách làm hồ sơ.

Tháng 6 tốt nghiệp CĐ vẫn có thể thi liên thông ĐH 2013

Đã đến thời gian nộp hồ sơ dự thi đại học nhưng không ít thí sinh muốn thi liên thông chưa nắm vững được cách làm hồ sơ.

Sự thay đổi trong vấn đề thi liên thông khiến các sĩ tử băn khoăn khi làm hồ sơ. Ảnh Lê Hiếu.

Dưới đây là những câu hỏi của thí sinh và giải đáp của chuyên gia về vấn đề này:

- Em là sinh viên năm 3 của CĐ Xây dựng. Năm nay em muốn liên thông lên đại học. Theo luật mới của bộ giáo dục thì muốn thi liên thông thì phải thi đại học như học sinh THPT. Có điều tháng 6 em mới tốt nghiệp, vậy em hỏi em phải làm như thế nào để được liên thông? - Vũ Văn Vĩnh ở email Vinhvuvan92@gmail.com.

Thầy Trần Từ Duy: Thường trực Ban Tư vấn hướng nghiệp ĐHQG TP.HCM.

Theo quy định Đào tạo liên thông trình độ cao đẳng, đại học được ban hành theo thông tư 55/2012/TT-BGDĐT ngày 25/12/2012, điều 9 đã quy định rõ người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, cao đẳng chưa đủ 36 tháng phải dự thi tuyển các môn văn hóa, năng khiếu theo khối thi của ngành thi trong kỳ thi tuyển sinh CĐ, ĐH chính quy hằng năm.

Như vậy, nếu năm nay em tốt nghiệp  vào tháng 6/2013, thì ngay bây giờ em hãy làm hồ sơ đăng ký tham dự kỳ thi CĐ, ĐH năm 2013. Vào tham dự kỳ thi vào tháng 7, khi đi thi, em mang theo giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời hoặc bằng tốt nghiệp CĐ (nếu trường em đang theo học cấp bằng kịp cho em).

Chúc em thực hiện thành công dự định của mình.

- Kính thưa các thầy cô giáo em đang là sinh viên năm cuối của một trường cao đẳng, tháng 6 này sẽ thi tốt nghiệp. Em muốn học tiếp lên đại học luôn. Theo như quy định mới của bộ giáo dục về thi liên thông thì muốn liên thông khi chưa đủ 36 tháng kể từ ngày tốt nghiệp thì phải thi các môn văn hóa trong kỳ tuyển sinh sắp tới. Vậy em có thể nộp hồ sơ vào trường đại học nào cũng được hay chỉ được nộp vào trường đại học có tổ chức thi liên thông cho sinh viên tốt nghiệp chưa đủ 36 tháng? - bạn Dương Nhung ở email Saoroi148@gmail.com.

Thầy Trần Từ DuyVề câu hỏi của em, em chỉ có thể nộp hồ sơ dự thi vào ngành học của các trường có thông báo tuyển sinh hệ liên thông. Thông tin về ngành tuyển sinh, trường tuyển sinh hệ liên thông, em có thể xem trong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2013 của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

- Xin thầy cô cho em hỏi, em học cao đẳng nghề có được liên thông chinh quy không? Và học nghành quản trị doanh nghiệp sau này ra làm những việc gì? - bạn Nguyễn Linh ở email Nguyentanlinh_94@yahoo.com.vn.

Thầy Trần Từ DuyCâu hỏi của em tương tự câu ở trên, người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp,cao đẳng nghề, cao đẳng đủ hay chưa đủ 36 tháng được dự thi tuyển các môn văn hóa, năng khiếu theo khối thi của ngành thi trong kỳ thi tuyển sinh CĐ, ĐH chính quy hằng năm. Như vậy, khi tốt nghiệp, em có thể đăng ký dự thi liên thông kỳ thi tuyển sinh CĐ, ĐH chính quy.

Về ngành quản trị doanh nghiệp em hỏi, đây là một môn học, một chuyên ngành của ngành quản trị kinh doanh. Học ngành quản trị kinh doanh em sẽ có những kiến thức cơ bản về kinh tế - xã hội, có kỹ năng sâu về quản trị doanh nghiệp và biết tổ chức các hoạt động của một doanh nghiệp. Cử nhân ngành Quản trị kinh doanh có thể làm việc ở các doanh nghiệp và các tổ chức kinh doanh của mọi thành phần kinh tế trong xã hội hoặc có thể tham gia mọi loại hình công việc như sản xuất, bán lẻ, kinh doanh, marketing, ngân hàng, tổ chức cung cấp dịch vụ, bảo hiểm, nghiệp vụ khách sạn...

Chương trình Tư vấn tuyển sinh được sự hỗ trợ của:

 

Ban Tư vấn Hướng nghiệp ĐH Quốc gia TP.HCM

Phòng Đào tạo - tuyển sinh của các trường: ĐH Nông lâm TP.HCM, ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM.

Ban Tư vấn tuyển sinh ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM.

Thí sinh có thắc mắc cần giải đáp về kỳ tuyển sinh năm nay có thể gửi email tới địa chỉ: tuvantuyensinh2013@zing.vn.

Những câu hỏi của thí sinh sẽ được trả lời trên trang Tuyển sinh.

Ban Tư vấn tuyển sinh

Theo Infonet

Ban Tư vấn tuyển sinh

Theo Infonet

Bạn có thể quan tâm