Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thắp sáng toàn bộ hang Sơn Đoòng để chụp ảnh 360 độ

Để có được phóng sự ảnh 360 độ, phóng viên ảnh của NatGeo đã phải thắp sáng toàn bộ hang và huy động tới 25 máy ảnh lớn nhỏ.

Phóng viên ảnh Martin Edström có ý tưởng ghi lại hình ảnh hang Sơn Đoòng ở tình trạng nguyên sơ trước khi bị con người can thiệp. Ông lập một nhóm vào tháng 1 để xây dựng một tour “ảo” trong hang dài 4 km.

Du khách giờ đây có thể khám phá hang lớn nhất thế giới qua màn hình máy tính, điện thoại với góc máy 360 độ. Có đoạn hang rộng nhất lên tới 91,4 m và cao tới 182,9 m.

Martin cho biết, do hang có kích thước khổng lồ nên rất khó để sắp xếp về mặt thiết bị. “Đầu tiên là về ánh sáng. Bạn phải thắp sáng toàn bộ không gian tối tăm. Với chụp ảnh hoặc quay phim tĩnh, bạn chỉ cần chiếu sáng một hướng là đủ. Nhưng với không gian 360 độ, bạn phải chiếu sáng toàn bộ 360 độ. Đây là phần công việc mất nhiều thời gian nhất”, ông chia sẻ.

Ảnh: Carsten Peter.
Ảnh: Carsten Peter.
Để chiếu sáng được toàn bộ hang, Martin phải nhờ đến các thiết bị chiếu sáng từ một nhà sản xuất nhỏ ở Hà Lan, nhưng đây là loại đèn LED di động mạnh nhất ông từng thấy. 3 thành viên trong đoàn chạy quanh hang để chiếu sáng bằng những chiếc đèn này. Hang dài tới vài km, vì vậy đoàn phải làm việc cật lực để chiếu sáng từ mọi góc độ.

Theo National Geographic, về máy ảnh, Martin phải huy động tới 25 chiếc đủ mọi thể loại, từ máy nhỏ, chụp nhanh tới máy lớn với những ống kính chuyên dụng để bao quát được không gian rộng. Ông tiết lộ, đoàn gặp rất nhiều khó khăn trong việc vận chuyển thiết bị. Mặc dù được chuẩn bị rất kỹ càng và cố gắng nắm bắt các khoảng cách trong hang, đoàn của Martin vẫn không tưởng tượng nổi độ lớn của Sơn Đoòng. Tuy nhiên, đoàn gặp thuận lợi về thời tiết và không ai bị thương trên hành trình.

Theo nhiếp ảnh gia này, việc chụp ảnh 360 độ này biến độc giả thành những nhà thám hiểm thực thụ, trao cho họ khả năng kiểm soát và khám phá thế giới kỳ diệu của hang Sơn Đoòng theo cách của riêng mình.

Xem ảnh 360 độ tại đây:

Thúy Nguyễn

Ảnh 360 độ: National Geographic

Bạn có thể quan tâm