Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

'Thống kê người chết do tai nạn giao thông của Bộ Công an sơ sài'

"Bộ Công an xác định có hơn 8.000 người chết nhưng Bộ Y tế thống kê hơn 15.000, chênh lệch rất nhiều. Bộ cần tính lại để hoạch định chính sách", đại biểu Phạm Văn Hòa nói.

Sáng 4/6, Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Công an Tô Lâm về các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Trong đó có các vấn đề nổi cộm như tội phạm tín dụng đen, ma túy...

Các đại biểu cũng dành nhiều câu hỏi chất vấn người đứng đầu ngành công an về các vấn đề an toàn giao thông, trật tự đô thị. Một số đại biểu đặt câu hỏi về số lượng người chết trong các vụ tai nạn đang được thống kê không đầy đủ.

thong ke nguoi chet vi tai nan anh 1
Đại biểu Vũ Thị Nguyệt (Hưng Yên) băn khoăn về các số liệu thương vong do tai nạn giao thông Bộ Công an cung cấp. Ảnh: Quochoi.vn.

Đại biểu Vũ Thị Nguyệt (Hưng Yên) bày tỏ sự băn khoăn về các số liệu thống kê số đang có sự mâu thuẫn lớn. Các số liệu của Bộ Công an đang vênh nhiều với các cơ quan khác. "Con số mà Bộ Công an đưa ra chỉ bằng 1/2 so với Bộ Y tế và bằng 1/3 của Tổ chức Y tế thế giới", nữ đại biểu cho biết.

Bà đề nghị Bộ trưởng làm rõ thông tin trên và chỉ ra số liệu nào là chính xác và đầy đủ nhất. Bà cũng đặt câu hỏi về giải pháp để khắc phục sự chênh lệch trên.

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết số liệu có sự chênh lệch là do cách thống kê khác nhau giữa Bộ Công an và Bộ Y tế. 

"Công an thống kê chủ yếu tại hiện trường, còn Bộ Y tế thống kê khác, có khi ở hiện trường nạn nhân bị thương nhưng sau vài ngày đưa vào viện mới tử vong. Bộ Y tế thống kê cả con số này nên có sự chênh lệch", tư lệnh ngành công an giải thích.

Không đồng tình với cách giải thích này, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp)  tranh luận và cho rằng việc thống kê sơ sài, không chính xác của Bộ Công an có thể dẫn đến việc hoạch định chính sách sai lầm, không nhất quán.

thong ke nguoi chet vi tai nan anh 2
Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp). Ảnh: Minh Quân.

“Bộ Công an xác định có hơn 8.000 người chết nhưng Bộ Y tế thống kê hơn 15.000, chênh lệch rất nhiều nên Bộ Công an cần tính lại số thực tế người chết để hoạch định chính sách”, đại diện cử tri tỉnh Đồng Tháp nhấn mạnh. 

Về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý còn có trách nhiệm của Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ Công an và Bộ Y tế cần tiếp thu ý kiến đại biểu để đưa ra con số chính xác.

Phát biểu trước Quốc hội, lãnh đạo Bộ Công an khẳng định đang tập trung lực lượng tiến hành các giải pháp để hạn chế tai nạn giao thông. Ngoài ra, Bộ cũng sẵn sàng phối hợp với các bộ, ngành liên quan để thực hiện một cách có hiệu quả nhất.

thong ke nguoi chet vi tai nan anh 3
Bộ trưởng Tô Lâm trong phiên chất vấn sáng 4/6. Ảnh: Minh Quân.

Đầu tháng 1, tại hội nghị Công an toàn quốc, Bộ Công an cho biết trong năm 2018, tình hình tai nạn giao thông đã giảm cả ba tiêu chí số vụ, số người chết và bị thương; tuy nhiên thiệt hại vẫn rất lớn.

Năm 2018, toàn quốc xảy ra hơn 18.700 vụ (giảm trên 1.300 vụ so với năm 2017) làm hơn 8.200 người chết (giảm 35 người) và khoảng 14.800 người bị thương (giảm hơn 2.200 người). Trung bình mỗi ngày cả nước xảy ra 52 vụ tai nạn giao thông và khiến 23 người tử vong.

Nhà chức trách xác định nguyên nhân chủ yếu của các vụ tai nạn giao thông là lỗi của tài xế, với các vi phạm về tốc độ, nồng độ cồn, đi sai làn...Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm