Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tiền sử sỏi thận có ảnh hưởng đến việc mang thai?

Sau 4 năm lấy chồng, tôi từng sảy thai một lần và hiện tại vẫn chưa thể có con. Trước đây tôi từng mắc bệnh sỏi thận, liệu có ảnh hưởng đến việc thụ thai?

Một thính giả của chương trình "Cửa sổ tình yêu" trên VOV gọi điện đến nhờ bác sĩ tư vấn như sau:

- Tôi năm nay 31 tuổi, kết hôn đã 4 năm nhưng chưa có con. Trước đây, tôi có chữa trị ở thầy lang và thăm khám tại một số bệnh viện như Bệnh viện 103, Bệnh viện Phụ sản Nam Định. Các bác sĩ cho biết tôi bị tắc hai bên vòi trứng và tiến hành thông tắc. Sau đó, tôi lại thăm khám tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và được biết mình bị viêm nhiễm. Khi điều trị xong, tôi đậu thai, tuy nhiên thai được hơn hai tháng bị sảy. 

6 tháng sau, tôi khám lại tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho kết quả không còn viêm nhưng bị tắc đoạn kẽ. Bác sĩ nói tôi vẫn có cơ hội thụ thai, nhưng tôi bị tiền sử sỏi thận, liệu có ảnh hưởng gì đến việc thụ thai không? 

Bác sĩ tư vấn:

- Bạn cũng đã thăm khám rất nhiều bệnh viện uy tín, có chuyên khoa hỗ trợ sinh sản tốt. Thực tế, những nguyên nhân như tắc hai bên vòi trứng hay viêm nhiễm làm khả năng thụ thai tự nhiên của bạn giảm. 

Trước mắt bạn đừng vội vàng đi thăm khám, trong thời gian này bạn nên tiêm phòng trước khi mang thai với cái mũi phòng sởi, cúm, quai bị, rubella. Và tính từ thời điểm tiêm mũi cuối cùng, cần phải cách 3 tháng sau mới được có con. Bởi với trường hợp hiếm muộn như bạn, nếu có thai mà bị những bệnh này nguy cơ hỏng thai tăng lên rất nhiều, chưa kể khả năng gây dị tật thai nhi.

Bạn cần thời gian ổn định lại cơ thể mình sau quãng thời gian vất vả đi khám, xét nghiệm. Trong quá trình này, hãy bồi bổ cơ thể. Bạn có thể quay lại nơi đầu tiên mình làm hỗ trợ sinh sản để bác sĩ kiểm tra bạn có bị thiếu các chất gì không, có thể bổ sung nội tiết, canxi, kẽm,... Sau đó, bạn cần kiểm tra sức khỏe tổng thể trước khi có kế hoạch mang thai.

Hà Quyên (Nguồn VOV)

Bạn có thể quan tâm