Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tìm lại bình yên

Có một thời gian dài sống gấp, sống nhanh, nay đã có nhiều người trẻ đi tìm sự thăng bằng và tĩnh tâm, hay còn gọi là “sống chậm lại”

Tìm lại bình yên

Có một thời gian dài sống gấp, sống nhanh, nay đã có nhiều người trẻ đi tìm sự thăng bằng và tĩnh tâm, hay còn gọi là “sống chậm lại”

“Tôi tìm đến thiền viện Tam Đảo mỗi tháng một lần, bởi nơi này mang lại cho tôi cảm giác thanh thản, như một sự thanh lọc lại mình để tiếp tục cuộc sống đang có nhiều mệt mỏi” – Nguyễn Hồng Yến, thư ký xuất bản của dự án Harvard Bussiness Online, thuộc VNN tâm sự.

Tìm lại bình yên

Yến chỉ là một trong số nhiều bạn trẻ hiện nay đang tìm đến với những giá trị tâm linh, với mong muốn cân bằng lại cuộc sống nhiều bận rộn và toan tính.

Nguyễn Hải Ninh, nhân viên Trung tâm Nghiên cứu Biển (Viện Khoa học Thủy Lợi VN) lại tìm đến những cuốn sách nói về đạo Phật và cách tu dưỡng tâm tính: bộn bề nhiều lúc làm tôi quên mất mình đang cần gì và muốn gì. Nhiều vấn đề ập đến một lúc, tất cả cứ như rối lên. Những lúc như thế, tôi tìm đến những cuốn sách viết về đạo Phật như mộtcách tìm kiếm giải pháp và cả cách ứng xử.

Ông Nguyễn Quang Cừ, người đã có nhiều năm làm quản thư tại Thư viện Phật giáo chùa Quán Sứ (Hà Nội) cho biết, hiện thư viện có hơn 6000 bạn đọc và hơn 1/3 là bạn đọc trẻ.

“Gần đây, lượng người trẻ đến thư viện mượn và đọc sách tăng cao. Các bạn thường mựợn những cuốn sách hay về nhân sinh quan của đạo Phật và cách hóa giải các vấn đề của cuộc sống dưới góc nhìn của Phật giáo. Những bạn trẻ đó đa phần là người có học thức, có cách đọc khá chọn lọc và có sự quán chiếu đối với bản thân”.

Tại phố bán sách lớn của Hà Nội như Đinh Lễ, những cuốn sách như Tâm tĩnh lặng, Suối nguồn tâm linh, Đường xưa mây trắng bán rất chạy. “Các bạn trẻ tìm đọc những cuốn sách đó ngày một nhiều chứ không chỉ là những bạn đọc trung niên như trước đây”, bà Hoa, chủ cửa hàng sách số 5 Đinh Lễ nói.

Ở một khía cạnh nào đó, có thể coi đây là một tín hiệu vui vì sự chắt lọc trong văn hóa đọc. Nhưng từ đấy cũng cho thấy một vấn đề: Phải chăng giới trẻ hiện nay, được sinh ra trong sự sung túc hơn, được hưởng nhiều thuận lợi của cuộc sống hơn nên sự mạnh mẽ, bản lĩnh cũng ít đi, và họ cần tìm cho mình một điểm tựa sớm hơn? Sự khó khăn của cuộc sống hôm nay phức tạp và biến hóa hơn ngày hôm qua và cách giải quyết cũng không còn đơn giản. Người trẻ hôm nay thông minh, năng động hơn nhưng cũng chịu nhiều thử thách, khó khăn hơn?

Thỉnh thoảng, khi cần suy nghĩ hoặc quyết định một việc gì to lớn và quan trọng, tôi đến chùa để tìm cho mình một khoảng tĩnh lặng, sau đó sẽ đưa ra quyết định”.Trần Việt, một du học sinh tại Học Viện báo chí Bắc Kinh, Trung Quốc nói.

Mỗi người có cách lựa chọn để giải quyết vấn đề của mình. Có người nổi loạn, có người chia tay với bạn bè, người thân, còn chúng tôi hạnh phúc hơn khi tìm cho mình một khoảng lặng, một thế giới của chính chúng tôi. Chúng tôi tĩnh táo, bản lĩnh và không hề quẫn trí với cuộc sống như những thanh niên đang mua vui bằng thuốc lắc tại vũ trường. Mỗi lần trở về từ thiền viện, tôi cảm thấy mình như được nạp thêm năng lượng và có thêm hứng khởi cho công việc”- Hồng Yến quả quyết.

(Theo Phụ Nữ TP.HCM)

(Theo Phụ Nữ TP.HCM)

Bạn có thể quan tâm