Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Tổng thống Biden phát biểu trái ngược ông DeSantis tại Florida

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 5/10 đã có chuyến thăm đến Florida để đánh giá mức độ thiệt hại của bang sau bão Ian, nói rằng bang này sẽ “mất nhiều năm để phục hồi hoàn toàn”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đứng kế bên Thống đốc Florida Ron DeSantis, khi ông phát biểu trong chuyến thăm Florida để xem xét mức độ tàn phá của bão Ian, ngày 5/10. Ảnh: Reuters.

“Khi đi bộ quanh đây và nhìn những gì còn sót lại ở bến tàu Fishermans, người ta sẽ không cần phải có trí tưởng tượng phong phú để hiểu chuyện gì đã diễn ra. Cơn bão lịch sử, khổng lồ, và gần như không tưởng này đã xé toạc khu vực thành từng mảnh”, ông Biden nói sau khi xem xét thiệt hại do bão Ian ở Fort Myers, một trong những khu vực bị tàn phá nặng nề nhất, Guardian đưa tin.

“Mọi người phải bắt đầu lại từ đầu và sẽ mất rất nhiều thời gian, không phải vài tuần hay vài tháng, mà là nhiều năm để mọi thứ ở bang Florida có thể phục hồi hoàn toàn”, tổng thống nói.

Ít nhất 84 người được xác nhận đã thiệt mạng và gần 400.000 ngôi nhà, cơ sở kinh doanh vẫn bị mất điện ở Florida sau khi bão Ian đổ bộ vào bang với sức gió 240 km/h vào tuần trước.

Trong chuyến thăm Florida, tổng thống cho rằng biến đổi khí hậu có thể đóng góp một phần vào việc gia tăng sức mạnh của cơn bão, đồng thời kêu gọi thảo luận nhiều hơn đến vấn đề này.

“Có rất nhiều điều đang diễn ra, và tôi nghĩ điều cuối cùng sẽ được nhắc tới sau sự kiện này là một cuộc thảo luận về việc liệu biến đổi khí hậu có liên quan hay không, và chúng ta nên làm gì”.

“Nhiều đám cháy đã bùng lên ở phía tây và tây nam, thiêu rụi mọi thứ. Các hồ chứa ở phía tây ở đây gần như bằng không. Chúng ta đang ở trong một tình huống mà sông Colorado trông giống một dòng suối hơn”, nhà lãnh đạo Mỹ dẫn chứng các hiện tượng thời tiết bất thường thời gian gần đây tại Mỹ.

Trong khi đó, Thống đốc Florida Ron DeSantis giữ im lặng khi đứng sau vai trái của tổng thống.

Những bình luận của ông Biden về biến đổi khí hậu dường như đối nghịch với các phát biểu trước đó của thống đốc. Ông DeSantis, theo cánh hữu, đã luôn né tránh đề cập đến vấn đề biến đổi khí hậu và bác bỏ những “vấn đề cánh tả”.

Giây phút kinh hoàng ở vùng tâm bão Ian Nhà khí tượng học Mike Seidel (kênh Weather Channel) chia sẻ trên mạng xã hội các video ghi lại những nơi bão Ian càn quét khi đổ bộ Florida, Mỹ vào sáng 29/9.

Người Việt ở Florida: Tôi trữ đồ với 3 tủ lạnh nhưng mất điện cả tuần

Hậu bão Ian, người Việt ở Florida sống trong cảnh mất điện và sóng điện thoại trong nhiều ngày. Có người còn hứng chịu hậu quả lớn về tài sản khi nhà cửa bị bão tàn phá nặng nề.

Sự bất thường của bão Ian

Ian là một trong 5 cơn bão tồi tệ nhất trong lịch sử được ghi nhận tại Mỹ. Điều đáng buồn là nó không phải một hiện tượng thời tiết ngẫu nhiên.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm