Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Trùm buôn lậu xăng Phan Thanh Hữu được giảm 2,5 năm tù

Theo HĐXX, bị cáo Phan Thanh Hữu có các tình tiết giảm nhẹ như đã nộp gần hết số tiền thu lợi bất chính, gia đình có công với cách mạng...

Sáng 17/4, sau gần hai tuần xét xử và nghị án, TAND Cấp cao tại TP.HCM đưa ra phán quyết đối với các bị cáo liên quan đường dây buôn lậu gần 200 triệu lít xăng từ Singapore vận chuyển bất hợp pháp về Việt Nam tiêu thụ, nhằm thu lợi bất chính.

HĐXX nhận định dựa vào hồ sơ vụ án và quá trình thẩm vấn công khai tại tòa, có đủ cơ sở xác định số lượng xăng mà các bị cáo buôn lậu cũng như số tiền các bị cáo thu lợi bất chính là đặc biệt lớn. Hành vi của bị cáo Viễn, Hữu và các đồng phạm là nguy hiểm cho xã hội, phạm tội có tổ chức...

Tuy nhiên, HĐXX cho biết bị cáo Đào Ngọc Viễn nộp 5 tỷ đồng tại phiên tòa sơ thẩm và nộp tiền phạt bổ sung 100 triệu tại phiên phúc thẩm, bị cáo có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, gia đình có công với cách mạng...

Bị cáo Phan Thanh Hữu có các tình tiết giảm nhẹ như đã nộp gần hết số tiền thu lợi bất chính, gia đình có công với cách mạng. Bị cáo Phan Lê Hoàng Anh (con trai của Hữu) đã rút kháng cáo về việc đề nghị nhận lại số tiền 19,5 tỷ đồng trong 3 tài khoản ngân hàng đang bị phong tỏa và đồng ý nộp số tiền trên nhằm khắc phục hậu quả cho ông Hữu.

Từ đó, HĐXX cấp phúc thẩm tuyên bị cáo Đào Ngọc Viễn 15 năm tù (giảm 2 năm so với bản án sơ thẩm), tòa phạt bị cáo Phan Thanh Hữu 13,5 năm tù (giảm 2,5 năm tù so với bản án sơ thẩm), bị cáo Phan Lê Hoàng Anh nhận mức án 2 năm 3 tháng tù về cùng tội Buôn lậu.

200 trieu lit xang anh 1

Bị cáo Phan Thanh Hữu tại tòa. Ảnh: Anh Thịnh.

Đối với kháng nghị của Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP.HCM kháng nghị theo hương tăng hình phạt cho 10 bị cáo là thuyền trưởng, thuyền phó, thuyền viên, HĐXX cho rằng những người này không được hưởng lợi, chỉ làm công ăn lương, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Tòa cấp sơ thẩm đã tuyên phạt các bị cáo mức án từ 2-3 năm tù là phù hợp, do đó tòa không chấp nhận kháng nghị.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX tuyên buộc các bị cáo nộp lại số tiền thu lợi bất chính từ việc buôn lậu xăng. Trong đó, sau khi cấn trừ, bị cáo Viễn buộc phải nộp số tiền hơn 37 tỷ đồng, bị cáo Hữu phải nộp hơn 59 tỷ đồng.

Bản án sơ thẩm xác định từ tháng 3/2020 đến tháng 2/2021, Hữu, Viễn và đồng phạm đã vận chuyển thành công 48 chuyến hàng, tổng cộng hơn 198 triệu lít xăng lậu, trị giá gần 2.800 tỷ đồng, trong đó đã tiêu thụ hơn 196 triệu lít, thu lợi hàng trăm tỷ đồng.

Ngoài ra, cuối năm 2020, Đào Ngọc Viễn cùng Nguyễn Minh Đức và Phạm Hùng Cường (đang bỏ trốn) góp 19,3 tỷ đồng mua 2 tàu biển để buôn lậu 5,7 triệu lít xăng giả, trị giá gần 98 tỷ đồng. Nhà chức trách xác định đường dây của Hữu, Viễn và đồng phạm đã buôn lậu hơn 204 triệu lít xăng, trị giá gần 2.900 tỷ đồng.

200 trieu lit xang anh 2

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Thành Chung.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về xử phạt hành chính, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu các quy định về thuế thu nhập cá nhân, quy định về các khoản thưởng không phải chịu thuế hoặc Luật cư trú, Luật hộ tịch và các điều cần biết khác…

VKS rút kháng nghị đối với 15 bị cáo vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng

Quá trình thủ tục, HĐXX cho biết VKSND Cấp cao tại TP.HCM quyết định rút kháng nghị đối với 15 bị cáo trong vụ án.

Cảnh sát dẫn giải ông Nguyễn Quang Tuấn đến tòa

Cựu giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội bị truy tố ở khung hình phạt 10-20 năm tù. Giai đoạn điều tra, cơ quan tố tụng đánh giá ông Tuấn tích cực hợp tác, chủ động khai báo.

Bắt tạm giam hiệu trưởng dâm ô 2 học sinh lớp 9

Ngày 17/4, Công an huyện Kim Bôi (Hòa Bình) cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam bị can B.C.T. (Hiệu trưởng Trường TH&THCS xã Bình Sơn) về tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Dương Quỳnh Trang

Bạn có thể quan tâm