Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tù nhân giả chết để vượt ngục ở Nam Phi bị bắt trở lại

Bester giết người và hiếp dâm ở Nam Phi đã trốn thoát khỏi nhà tù bằng cách giả chết. Anh ta bị bắt sau gần một năm sống xa hoa với bạn gái.

Thabo Bester. Ảnh: Bộ Dịch vụ Cải huấn Nam Phi.

Thabo Bester, 35 tuổi, là tội phạm khét tiếng với biệt danh “kẻ hiếp dâm Facebook”. Anh ta sử dụng Facebook để dụ dỗ các nạn nhân đến nhà rồi hiếp dâm. Năm 2012, Bester bị kết án chung thân vì giết người mẫu là bạn gái và cưỡng hiếp 2 người mẫu khác.

Tháng 2/2022, khi đang thụ án tại Trung tâm cải huấn Mangaung ở Bloemfontein (Nam Phi), Bester đã dàn dựng vụ tự sát trong trận hỏa hoạn ở phòng giam của mình để trốn thoát. Vào tháng trước, nhà chức trách công bố thi thể bị cháy thành than trong vụ hỏa hoạn không phải của Bester, người này đã chết từ trước vì chấn thương đầu bằng vật thể cùn. Tình tiết mới là bước ngoặt của vụ án.

Ba nhân viên nhà tù, người giám sát ban đêm và 2 người giám sát phòng camera an ninh của nhà tù bị sa thải vì tình nghi giúp Bester trốn thoát trong sự hỗn loạn của đám cháy. Nhà chức trách nghi ngờ nhiều cai ngục và quan chức nhà tù đã bị mua chuộc để đưa thi thể khác vào phòng giam và giúp Bester trốn thoát.

vuot nguc anh 1

Nandipha Magudumana, bạn gái Bester, hầu tòa ở Bloemfontein. Ảnh: AP.

Quan chức nhà tù thừa nhận chiếc tủ TV đủ lớn để có thể giấu thi thể bên trong được đưa vào nhà tù bằng chiếc xe không cấp phép vài giờ trước khi Bester vượt ngục. Cả chiếc tủ và chiếc xe đều không bị khám xét. Các quan chức nhà tù cũng cho phép Bester chuyển đến phòng giam một người 3 ngày trước vụ việc. Cuộc điều tra cho thấy hệ thống camera an ninh của nhà tù đã bị mất điện vào thời điểm trước vụ vượt ngục.

Trong nhiều tháng sau khi vượt ngục, Bester và người bạn gái là bác sĩ nổi tiếng Nandipha Magudumana sống trong biệt thự ở vùng ngoại ô giàu có của thành phố Johannesburg, Nam Phi. Cặp này lái những chiếc xe sang và điều hành công ty bị cáo buộc lừa đảo các doanh nghiệp hàng trăm nghìn USD.

Ngày 7/4, Bester và Magudumana bị bắt ở Tanzania. Cặp này bị hộ tống trở lại Johannesburg ngày 13/4. Bộ trưởng Cảnh sát Nam Phi Bheki Cele cho biết cặp này và một người khác bị bắt với nhiều hộ chiếu khi chuẩn bị vượt biên sang Kenya.

Magudumana được xác định là đồng phạm của Bester. Cô ta dự kiến bị buộc tội giết người liên quan đến việc đưa thi thể vào nhà tù để giúp Bester trốn thoát. Một cựu cai ngục và cha của Magudumana đã bị buộc tội giết người liên quan đến thi thể giả.

Cảnh sát Nam Phi cho biết sẽ có thêm nhiều vụ bắt giữ nữa. Quá trình điều tra, truy tố, xét xử đang tiếp tục diễn ra.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về xử phạt hành chính, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu các quy định về thuế thu nhập cá nhân, quy định về các khoản thưởng không phải chịu thuế hoặc Luật cư trú, Luật hộ tịch và các điều cần biết khác…

Nữ tù nhân thụ án lâu nhất nước Anh bị từ chối ân xá

Maria Pearson, nữ tù nhân bị lãng quên ở Anh, bị từ chối ân xá lần thứ 9 do tính chất man rợ của vụ giết người và hành vi tồi tệ của bà trong thời gian bị giam giữ.

Bữa ăn cuối cùng của tử tù Mỹ

Ngay trước thời khắc bị hành quyết, một tù nhân ở bang Oklahoma được phục vụ bữa ăn theo yêu cầu. Đó cũng là ngày ông sinh nhật lần thứ 63.

Hồng Hạnh

Theo CBS News, Metro

Bạn có thể quan tâm