Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

USD tăng, giá vàng rớt mạnh

Áp lực bán tháo vẫn đang đè nặng lên thị trường kim loại quý. Trong khi đó, USD tăng lên mức cao nhất trong gần một tháng vì kỳ vọng của nhà đầu tư thay đổi.

Nguy cơ Fed vẫn giữ quan điểm diều hâu đang tạo sức ép lớn lên giá vàng. Ảnh: Bloomberg.

Thị trường vàng mở đầu tuần này với một đợt bán tháo mạnh. Theo dữ liệu của Trading Economics ngày 6/2 (giờ Việt Nam), trong vòng 24 giờ giao dịch qua, giá kim loại quý đã rơi từ 1.960 USD/ounce xuống 1.877 USD/ounce.

Giá của mỗi ounce vàng có thời điểm rớt xuống 1.866 USD, thấp nhất trong vòng một tháng.

Theo giới quan sát, đà giảm của giá vàng vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. Giá kim loại quý lao dốc mạnh sau khi chạm ngưỡng cao nhất 9 tháng hôm 2/2.

gia USD anh 1

Giá vàng thế giới lao dốc mạnh. Ảnh: Trading Economics.

Vàng giảm, USD tăng

Trong khi đó, chỉ số USD - đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh với các tiền tệ chính khác - đã vọt từ dưới 101 điểm lên 103,07 điểm. USD mạnh lên đã đè nặng lên vàng và các tài sản rủi ro như chứng khoán.

Phố Wall chìm trong sắc đỏ trong phiên giao dịch kết thúc tuần trước. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất 127,93 điểm, tương đương 0,38%, còn 33.926,01 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq giảm lần lượt 43,28 điểm (-1,04%) và 193,86 điểm (-1,59%) xuống 4.136,48 điểm và 12.006,95 điểm.

Trong vòng 24 giờ qua, giá của mỗi đồng Bitcoin giảm 2,44% còn 22.789 USD. Các thị trường tiền mã hóa, vàng và chứng khoán chìm trong sắc đỏ vì giới đầu tư lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục tăng lãi suất. Những dữ liệu mới nhất cho thấy thị trường việc làm của Mỹ vẫn còn rất nóng.

gia USD anh 2

USD mạnh lên đã tạo sức ép cho vàng, chứng khoán và tiền mã hóa. Ảnh: Trading Economics.

Theo báo cáo được Bộ Lao động Mỹ công bố hôm 3/2, Mỹ có thêm 517.000 việc làm trong tháng 1, tăng mạnh từ mức 223.000 việc làm hồi tháng 12/2022 và bỏ xa con số được các nhà đầu tư dự báo là 187.000 việc làm.

"Khả năng tiếp đất nhẹ nhàng của nền kinh tế Mỹ sẽ rất khó xảy ra nếu thị trường lao động không hạ nhiệt", ông Craig Erlam - chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Anh - nhận định với Zing. Thị trường lao động tăng trưởng mạnh làm dấy lên lo ngại về vòng xoáy lạm phát - tiền lương nguy hiểm.

Trong cuộc họp chính sách đầu tiên của năm 2023, Fed quyết định tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm, đưa lãi suất điều hành lên 4,5-4,75%, mức cao nhất kể từ tháng 10/2007.

Khó "tiếp đất nhẹ nhàng"

Các thị trường đều đánh giá rằng Fed chuẩn bị kết thúc chu kỳ tăng lãi suất. Giới đầu tư dự báo ngân hàng trung ương Mỹ sẽ nâng lãi suất 0,25 điểm phần trăm thêm một lần nữa rồi tạm dừng, và bắt đầu cắt giảm lãi suất vào cuối năm.

Nhưng nếu ngân hàng trung ương Mỹ thắt chặt chính sách lâu hơn dự báo, thị trường có thể chịu sức ép lớn. Bởi khả năng Fed bớt diều hâu hơn đã được phản ánh trên giá.

Trong năm 2022, ngân hàng trung ương Mỹ đã tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm 4 lần liên tiếp (trong cuộc họp tháng 6, 7, 9 và 11), rồi giảm xuống 0,5 điểm phần trăm vào cuộc họp tháng 12.

Trên thực tế, giá vàng đã điều chỉnh giảm từ trước khi Mỹ công bố báo cáo việc làm tháng 1. Quyết định giảm tốc độ tăng lãi suất của Fed khiến giá kim loại quý tăng phi mã, tạo ra áp lực chốt lời lớn.

Nói với Zing sau cuộc họp chính sách của Fed, ông Craig Erlam cho rằng dù tăng mạnh nhờ ngân hàng trung ương Mỹ nhẹ tay hơn, động lực đằng sau đà tăng của giá vàng vẫn còn yếu. Động lực yếu khiến giá vàng nhanh chóng quay đầu giảm mạnh vì các nhà đầu tư chốt lời.

Vàng rất nhạy cảm với lãi suất. Bởi lãi suất tăng cao khiến chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng cao hơn. Kim loại quý cũng thường biến động ngược chiều USD. Bởi sức mua của đồng bạc xanh tăng lên có nghĩa là cần ít USD hơn để mua một ounce vàng.

Năm 2023, kinh tế thế giới được dự báo còn nhiều biến động và chưa thể phục hồi nhanh. Nhiều nền kinh tế lớn vẫn phải đối mặt với các rủi ro như GDP tăng trưởng chậm, lạm phát, thất nghiệp, nợ xấu... Mời độc giả của Zing đón đọc Tủ sách kinh tế 2023 để nắm bắt những kiến thức, thông tin kinh tế mới trong năm 2023.

Các đại gia công nghệ sẽ hối hận vì sa thải hàng loạt?

Giới chuyên gia tin rằng việc sa thải hàng loạt là lợi bất cập hại. Dù giảm chi phí ngắn hạn, danh tiếng của công ty sẽ tổn hại, tăng trưởng trong dài hạn và đổi mới bị kìm hãm.

Biến số từ Trung Quốc trong bài toán của Fed

Việc Trung Quốc mở cửa trở lại có thể kéo giá hàng hóa và lạm phát lên cao. Điều này khiến bài toán của Fed càng trở nên hóc búa.

Thảo My

Bạn có thể quan tâm