Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Xóa 33 dòng chữ bị viết lên vách đá đèo Mã Pì Lèng

UBND huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã nhanh chóng xử lý dòng chữ bằng sơn trắng trên vách đá, trả lại cảnh quan cho vùng cao nguyên đá Đồng Văn.

Mới đây, hình ảnh những vách đá tai mèo dọc đèo Mã Pì Lèng từ huyện Mèo Vạc sang Đồng Văn với nhiều dòng chữ được chia sẻ rộng rãi, gây bức xúc trong cộng đồng yêu du lịch nói chung và vùng đất Hà Giang nói riêng.

Một số người cho rằng dòng chữ có ý nghĩa, mang tính chất nhân văn nhưng viết sai vị trí, đặc biệt trên các phiến đá tai mèo di sản như vậy rất phản cảm, ảnh hưởng cảnh quan tự nhiên.

Ngay sau khi nhận tin báo, chiều 9/5, huyện Mèo Vạc đã tiến hành kiểm tra, xóa bỏ các dòng chữ, khôi phục và trả lại hình ảnh ban đầu cho Công viên đá Đồng Văn.

Trả lời Zing, ông Đinh Ngọc Thành, Phó Trưởng phòng Quản lý Du lịch tỉnh Hà Giang cho biết: "Sự việc vẫn đang trong quá trình điều tra. Chúng tôi tạm thời chưa thể xác định được đơn vị, cá nhân nào gây ra và mức độ xử lý đến đâu".

Tuy nhiên, địa phương sẽ sớm thông tin hình thức, mức độ xử lý vi phạm khi có kết luận chính thức.

Theo ông Thành, việc vẽ bậy lên đá tai mèo là hành vi ứng xử không tôn trọng điểm đến, vi phạm luật du lịch và "Bộ Quy tắc ứng xử văn minh du lịch Hà Giang" đã được tỉnh này ban hành năm 2018.

son chu tren cao nguyen da Dong Van anh 3

Cán bộ xã Pải Lủng (Mèo Vạc) tẩy, xóa các dòng chữ trên vách đá dọc tuyến Mã Pì Lèng. Ảnh: Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Giang.

Đèo Mã Pì Lèng, nằm trên đoạn đường Hạnh Phúc nối hai huyện Đồng Văn và Mèo Vạc, là khu vực chứa đựng giá trị di sản địa chất độc đáo thuộc Công viên địa chất toàn cầu UNESCO. Nơi đây được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch xếp hạng là Danh lam thắng cảnh quốc gia năm 2009.

Các di sản địa chất khu vực đèo Mã Pì Lèng là kết quả của hoạt động nội, ngoại sinh phức tạp. Không chỉ có giá trị khoa học lớn về di sản địa chất, đây còn là nguồn tài nguyên phong phú, hấp dẫn, có tiềm năng lợi thế để khai thác phát triển du lịch, góp phần vào tăng trưởng kinh tế - xã hội của tỉnh Hà Giang.

Check-in con đường xuyên biển ở đảo Điệp Sơn

Trong chuyến đi Nha Trang (Khánh Hòa) cuối tháng 4, tôi có dịp ghé chiêm ngưỡng, check-in con đường xuyên biển ấn tượng tại đây.

Không cần đeo khẩu trang khi đi máy bay, tàu hỏa ở Mỹ

Nhiều hãng hàng không lớn của Mỹ thông báo gỡ bỏ yêu cầu hành khách và nhân viên phải đeo khẩu trang trên các chuyến bay nội địa, quốc tế.

EU bỏ quy định đeo khẩu trang trên máy bay

Với quy định mới, Cơ quan An toàn Hàng Không của Liên minh châu Âu khuyến khích những người đang ho đeo khẩu trang để trấn an các hành khách đi cùng.

Thảo Ly

Bạn có thể quan tâm