Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

5 'lỗi' của cha mẹ khi đưa con đi tiêm chủng

Đưa trẻ đi tiêm ngừa đầy đủ, đúng lịch các loại vắc xin phù hợp theo lứa tuổi là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất để bé có sức đề kháng tốt.

BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP HCM tư vấn muốn con trẻ khỏe mạnh, tránh được dịch bệnh từ những liều thuốc tiêm chủng, phụ huynh cần tránh mắc phải 5 sai lầm dưới đây.

1. Quan niệm khi trẻ đang uống thuốc kháng sinh không tiêm ngừa được là sai. Kháng sinh không ảnh hưởng tới bất kỳ vắc xin nào. Chỉ 1,2 trường hợp ngoại lệ hiếm hoi sẽ được bác sĩ tư vấn kỹ khi khám cụ thể cho trẻ nhỏ.

2. Trẻ đang bị bệnh không tiêm ngừa được là không đúng lắm. Với trẻ bị bệnh nhẹ như cảm ho sổ mũi, viêm tai giữa, tiêu chảy nhẹ không sốt hoặc chỉ ấm đầu vẫn có thể chích ngừa được. Trẻ em có bệnh mạn tính (gan, phổi, thận, tim…) lại rất cần được tiêm ngừa.

3. Trẻ mới khỏi bệnh không tiêm ngừa được là sai. Giai đoạn bệnh phục hồi bệnh không ảnh hưởng tới tác dụng của vắc xin.

4. Trẻ sinh non hoặc nhẹ ký không tiêm ngừa được là sai. Lịch chích ngừa là theo tuổi, không theo cân nặng. Trẻ sơ sinh dưới 2 kg khi cần vẫn chích viêm gan B như bình thường nhưng hiệu quả có kém hơn. Trẻ suy dinh dưỡng lại cần được tiêm ngừa hơn nữa.

5. Khi trẻ dị ứng không tiêm ngừa được là không đúng lắm. Trẻ bị phản ứng nặng với các thành phần của vắc xin thì không tiêm được. Nếu chỉ bị dị ứng nhẹ hoặc dị ứng với các thứ không có trong vắc xin thì vẫn tiêm được.

Trong một số trường hợp cụ thể như cho trẻ tiêm vắc xin phòng bệnh lao sau sinh vết tiêm có mưng mủ, bị vỡ và thành sẹo bình thường nhưng đến khi trẻ được 3 tháng 5 ngày thì phát hiện có một hạch ở cổ. Đi siêu âm và khám thì nhận được kết quả hạch do biến chứng tiêm phòng lao là sai. Bởi hạch tiêm phòng lao thường là ở nách, gia đình cần cho trẻ đi khám lại cẩn thận để điều trị sớm.

Nhiều bà mẹ có chung câu hỏi tiêm hai loại vắc xin cùng một lúc cho trẻ có được không. Chẳng hạn như vắc xin cúm và sởi hoặc chích synflorix và cúm chung một lần thì vẫn được nhưng trẻ sẽ bị đau nhiều hơn.

Với những bé đang tiêm chủng mũi dịch vụ 5 trong 1 mà phải dừng lại do hết thuốc thì trong thời gian chờ đợi nên cho trẻ chích các mũi khác nhưng không được chờ mũi 5 trong 1 quá lâu sẽ mất hiệu quả của vắc xin.

Thời điểm hiện tại, nếu trẻ đã được 9 tháng tuổi nhiều vị phụ huynh băn khoăn không biết tiêm vắc xin cúm hay sởi trước. Câu trả lời là nên chích sởi sớm, cúm để đầu tháng 10 sẽ tốt hơn.

http://laodong.com.vn/suc-khoe/5-loi-cua-cha-me-khi-dua-con-di-tiem-chung-322827.bld

Theo M.P/Báo Lao Động

Bạn có thể quan tâm