Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bác sĩ kể chuyện sáng trẻ hồn nhiên đến khám, chiều đã suy hô hấp

Việt Nam vẫn đối mặt với gánh nặng bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết theo mùa. Mặc dù bệnh gây triệu chứng không nặng, ca tử vong vẫn ghi nhận hàng năm.

Một bé trai mắc tay chân miệng được chăm sóc tại bệnh viện nhi ở TP.HCM. Ảnh: Duy Hiệu.

Thông tin được các chuyên gia chia sẻ tại tọa đàm bảo quản vaccine an toàn do Báo Tuổi Trẻ tổ chức ngày 29/6.

Diễn tiến bệnh nhanh không kịp trở tay

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), cho biết năm nay, số ca bệnh tay chân miệng không tăng đột biến về lượng trẻ mắc nhưng tỷ lệ chuyển biến nặng tăng lên đột biến.

“Năm 2022, chúng tôi ghi nhận 1% ca nặng trên tổng số mắc tay chân miệng nhưng năm nay, tỷ lệ chuyển nặng tăng 3,5%. Đáng lo hơn là có những ca bệnh diễn tiến rất nhanh, có em bé sáng đi khám, chiều đã suy hô hấp tuần hoàn, phải lọc máu, thở máy”, bác sĩ Tiến kể.

Chuyên gia này nhấn mạnh nếu không có thiết bị hỗ trợ thở sớm và thuốc điều hòa miễn dịch, tình trạng nặng sẽ diễn tiến rất nhanh và em bé cũng có nguy cơ tử vong.

vaccine tay chan mieng anh 1

Bệnh nhi 8 tháng tuổi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố với máy thở, truyền máu. Ảnh: BVCC.

Theo báo cáo của Viện Pasteur TP.HCM, tại khu vực phía nam đã ghi nhận 5 trường hợp tử vong do tay chân miệng. Đối với căn bệnh được xem là nhẹ, không có diễn tiến cấp tính lại có nhiều trường hợp tử vong là câu chuyện đáng lo ngại.

Trong khi đó, bác sĩ Tiến cho hay những ngày gần đây số ca sốt xuất huyết tại khoa Nhiễm trên đà tăng dần. Trong đó, 4 trẻ phải nằm trong phòng hồi sức tích cực và thở máy do sốt xuất huyết.

“Mọi người đang tập trung nhiều cho tay chân miệng mà quên mất đi triệu chứng cảnh báo thì chúng ta có thể thất thủ vì sốt xuất huyết”, bác sĩ Tiến nói thêm.

Kỳ vọng sớm có vaccine sốt xuất huyết, tay chân miệng

PGS.TS Phạm Quang Thái, Phó trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (Hà Nội), cho biết Thái Lan đang triển khai tiêm vaccine ngừa tay chân miệng, giá thành không quá cao. Loại vaccine này chủ yếu phòng ngừa chủng EV71.

“Việt Nam đặt vấn đề nhập vaccine tay chân miệng thì rất tốt. Tay chân miệng do nhiều tác nhân gây ra nhưng EV71 vẫn là chủng khiến nhiều bác sĩ đau đầu bởi mức độ gây bệnh nặng, độc lực cao hơn”, PGS Thái cho biết.

Còn bác sĩ Trương Hữu Khanh, Phó chủ tịch Liên chi hội Truyền nhiễm TP.HCM, nhận định để có thể đưa vaccine mới về Việt Nam cần nhiều yếu tố phức tạp, trong đó cần có hội đồng phê duyệt vaccine của Bộ Y tế.

"Nếu có vaccine tay chân miệng, chúng ta có nhiều lợi ích về chi phí điều trị hơn so với việc nhập các loại vaccine phòng bệnh khác, chẳng hạn thủy đậu…”, bác sĩ Khanh nói thêm.

vaccine tay chan mieng anh 2

Vaccine phòng chủng EV71 gây bệnh tay chân miệng mang lại nhiều lợi ích cho cả trẻ nhỏ lẫn công tác điều trị. Ảnh: Reuters.

Đối với vaccine sốt xuất huyết, PGS Phạm Quang Thái cho hay nhiều năm trước, vaccine ngừa sốt xuất huyết do một hãng dược Pháp sản xuất đã lần đầu được sử dụng. Tuy nhiên, vaccine này không đạt được nhiều kỳ vọng sinh miễn dịch với tất cả chủng virus dengue.

“Người từng bị sốt xuất huyết không có miễn dịch cả đời mà vẫn tái mắc với chủng Dengue khác, đặc trưng là những bệnh bệnh sau lại nguy hiểm, nặng nề hơn lần trước. Do đó, hiệu quả phòng bệnh của vaccine này không đạt như kỳ vọng”, PGS Thái nói thêm.

Chuyên gia này cũng nhấn mạnh hiện tại, một loại vaccine sốt xuất huyết mới cũng đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng tại Nhật Bản. Đây là vaccine triển vọng, có nhiều khả năng sẽ được phê duyệt và tiềm năng đưa về Việt Nam.

“Sốt xuất huyết hiện nay xuất hiện rải rác quanh năm, không còn tập trung duy nhất mùa mưa hay phía nam mà cả phía bắc cũng nhiều không kém do sự giao thương. Do đó, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương sẽ nỗ lực sớm đưa vaccine về”, phó trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm cho hay.

Theo thông tin Tri thức trực tuyến nhận được, một đơn vị tiêm chủng đã nộp hồ sơ trình Bộ Y tế để đưa vaccine sốt xuất huyết và tay chân miệng về dùng trong nước. Quy trình vẫn đang chờ được thông qua.

Sách về nghề y

Tò mò về nghề y, về một nghề nghiệp luôn có tác động đến cuộc đời bạn nhưng luôn đầy những thông tin kỹ thuật khó hiểu? Đây là một số giới thiệu của mục Sức khỏe dành cho bạn:

Ký túc xá - Cá tốc ký: Cuốn sách kể về đời sống của sinh viên Đại học Y Hà Nội, chủ yếu xoay quanh đời sống ký túc xá, nơi tác giả đã trải qua tuổi trẻ cùng 10 thành viên khác trong phòng 110 E2.

Chạy trời không khỏi đau: Tập hợp các ghi chép của tác giả Adam Kay trong 6 năm hành nghề y từ 2004 đến 2010, cuốn sách là bản báo cáo không khoan nhượng về công việc của đội ngũ y tế của Vương quốc Anh đang làm việc ngày đêm nhưng chưa được nhìn nhận và tôn trọng đúng mức.

Khối u đen sạm khổng lồ chiếm nửa khuôn mặt bé gái

Sinh ra với khối u hắc tố khổng lồ, bé H.Y. (5 tuổi, Ninh Thuận) được gia đình đưa đi khám khắp nơi nhưng đều nhận lại những cái lắc đầu.

Huệ An

Bạn có thể quan tâm