Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bé gái nhập viện vì đau đầu, không ngờ chấn thương sọ não

Bé gái ở TP Biên Hoà (Đồng Nai) có biểu hiện nôn ói, đau đầu nhẹ sau khi ngã cầu thang, được chẩn đoán chấn thương sọ não.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng Nai mổ cấp cứu cho bé gái. Ảnh: CDC Đồng Nai.

Bệnh viện Nhi Đồng Nai cho biết N.M.T. (4 tuổi, ngụ Đồng Nai) nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, có đau đầu, kết quả chẩn đoán bị chấn thương sọ não nhưng không có biểu hiện đặc trưng.

Gia đình bệnh nhi cho hay trước đó, bé bị ngã cầu thang, sau đó vẫn tỉnh táo, không có biểu hiện gì nên gia đình chủ quan không đi khám. Qua ngày hôm sau, cháu than đau đầu, có nôn ói nhẹ nên người nhà đưa bé vào bệnh viện.

Bác sĩ Nguyễn Văn Toàn, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, cho biết qua chụp CT Scanner, phát hiện khối máu tụ lớn ngoài màng cứng vùng trán tương đương quả cam chèn ép não trán. Các bác sĩ đã khẩn trương mổ cấp cứu khoan cưa sọ vùng trán lấy máu tụ.

Hiện sức khoẻ bé gái ổn định, sẽ được xuất viện sớm.

Theo bác sĩ Toàn, trường hợp này là một trong những ca khám cấp cứu thần kinh khó, mang tính chất cạm bẫy, dễ bị đánh lừa. Lý do là bé không có những biểu hiện đặc trưng của những ca chấn thương sọ não cấp cứu như: đau đầu dữ dội, nôn ói, hôn mê, có giật, yếu liệt…

Nếu không nhờ vào hình ảnh học như: X-quang, siêu âm, CT sẽ không chẩn đoán ra bệnh, dẫn đến bỏ sót, sẽ nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân cũng như để lại di chứng nặng nề.

Bác sĩ Toàn khuyến cáo trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ chấn thương sọ não cao, do độ tuổi này, trẻ thường hiếu động thích khám phá xung quanh, thường xuyên chạy nhảy vui chơi nhưng chưa nhận thức đúng được mối nguy hiểm xung quanh.

Do đó, nếu trường hợp trẻ bị ngã hoặc tai nạn có va đập phần đầu, gia đình cần theo dõi kỹ, nếu có các biểu hiện: ngủ li bì, tinh thần đờ đẫn, khù khờ bất thường nhưng không phải do cảm sốt, mệt mỏi, trẻ mất khả năng đi đứng, giữ thăng bằng... cần cho trẻ nhập viện để kịp thời chẩn đoán, điều trị.

Cuốn sách bên bờ sự sống

Ngành y là ngành luôn chứng kiến ranh giới sự sống - cái chết của người khác, nhưng Khi hơi thở hóa thinh không lại là một cuốn sách đặc biệt khi nó là khoảnh khắc đối diện cái chết của người viết trong cả vai trò bác sĩ lẫn bệnh nhân. Cuốn hồi ký được bác sĩ thần kinh Paul Kalanithi viết khi căn bệnh ung thư trở nặng, anh ngồi trên xe lăn và nhớ về những tháng ngày cống hiến cho ngành y.

Nguyễn Thuận

Bạn có thể quan tâm