Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bóc 2 viên sỏi thận nặng gần 1 kg

Hai ngày sau khi được các bác sĩ Bệnh viện quận Gò Vấp, TP.HCM phẫu thuật lấy ra 2 viên sỏi thận khổng lồ cho bệnh nhân Nguyễn Thanh H. (52 tuổi, ngụ quận Gò Vấp).

Ngày 18/12, sức khỏe của bệnh nhân Nguyễn Thanh H. (52 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) đã tạm ổn. Bệnh nhân tỉnh táo, ăn uống được. Bác sĩ Phạm Hữu Quốc, Giám đốc Bệnh viện Gò Vấp, cho biết đây là lần đầu tiên bệnh viện tiếp nhận ca bệnh hiếm gặp với 2 viên sỏi thận có kích thước to như vậy.

Hai viên sỏi thận lớn hơn 2 quả trứng.
Hai viên sỏi thận lớn hơn 2 quả trứng.

Trước đó, bà H. nhập viện trong tình trạng tiểu khó, có tiền sử bệnh cao huyết áp. Khám tổng quát cho thấy bệnh nhân bị cao huyết áp (16/10), ECG nhịp nhanh xoang, 2 thận ứ nước độ 2, giãn niệu quản, sỏi bàng quang. Bệnh nhân được điều trị ổn định huyết áp bằng phương pháp nội khoa. Ngày 16/12, các bác sĩ tiến hành ca mổ hở và lấy ra 2 viên sỏi tròn có đường kính 7x5 cm và 6x4 cm, nặng gần 1 kg.

Cách đây 3 năm, bà H. đã phát hiện có sỏi bàng quang to bằng hạt đậu nhưng không điều trị. Gần đây, bà đau lưng, tiểu khó và có máu. Kết quả chụp X-quang, siêu âm cho thấy bà có 2 viên sỏi bàng quang to, nhiễm trùng tiểu...

http://nld.com.vn/suc-khoe/boc-2-vien-soi-than-nang-gan-1-kg-20141218215229957.htm

Theo Ng.Thạnh/ Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm