Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

PICTURESQUE

Khách Việt bất ngờ vì thiên đường dưới nước ở Indonesia

Cách làm du lịch gần gũi với thiên nhiên ở Indonesia để lại ấn tượng tốt đẹp trong mắt du khách Việt.

du lich indonesia anh 1

Thiên đường dưới biển

Mai Thái Khang, nhiếp ảnh gia TP.HCM, có chuyến du lịch đến quần đảo Raja Ampat (Indonesia) vào giữa tháng 6. Raja Ampat không nổi tiếng như Bali nhưng lại là giấc mơ với giới đam mê bộ môn lặn biển. Lý do là hệ sinh thái biển ở đây chiếm tới 75% sự đa dạng sinh học của cả hành tinh. Thái Khang từng lặn nhiều điểm ở Việt Nam như Nha Trang (Khánh Hòa), Phú Quốc, Nam Du (Kiên Giang)... Tuy nhiên, những gì anh chứng kiến ở Raja Ampat thực sự khác biệt. Raja Ampat là khu vực được bảo tồn nghiêm ngặt, không đánh bắt giăng lưới... nên hệ sinh thái đa dạng và khoẻ mạnh. Dịch vụ tại đảo không đa dạng, chỉ đáp ứng được nhu cầu cơ bản nhưng đó không phải vấn đề lớn với người đam mê lặn. Khi lặn biển, du khách sẽ được ngắm nhìn cá mập, rùa biển và vô số sinh vật gần như đã không còn xuất hiện ở Việt Nam.

du lich indonesia anh 9

Nỗ lực bảo tồn

Bên cạnh khung cảnh đẹp như "thiên đường dưới nước" của Raja Ampat, Thái Khang cũng ấn tượng với cách người dân ở đây làm du lịch. Dù dịch vụ ít, nhiếp ảnh gia này cũng thấy hài lòng. Bởi theo anh, dịch vụ càng nhiều, công trình mọc lên sẽ sinh ra thêm nhiều rác thải. Anh cho biết người làm du lịch ở đây có ý thức bảo tồn thiên nhiên cao. Càng ấn tượng hơn khi họ không phải chịu sự quản lý, giám sát chặt chẽ từ chính quyền. Cầu cảng, nhà cửa, homestay ở đây đều được làm từ gỗ. Gần như, khó có thể tìm thấy tác động của con người vào hệ sinh thái tự nhiên trên đảo. Ngư dân tại Raja Ampat có thể câu cá nhưng chỉ ở một khu vực cho phép. Tàu thuyền dù to, nhỏ cũng không thả neo trên rạn san hô. Bất chấp những nỗ lực đó, Thái Khang cho biết san hô ở đảo này cũng có tình trạng bị tẩy trắng. Tuy nhiên, đây là điều không thể tránh khỏi vì sự ấm lên toàn cầu và ngành công nghiệp phát triển mạnh mẽ.

du lich indonesia anh 17

Đau đầu tìm hướng dẫn viên ở Phú Quốc mùa cao điểm

Mùa hè năm nay, du khách đổ xô đến Phú Quốc (Kiên Giang). Các công ty lữ hành cần lượng lớn hướng dẫn viên chuyên nghiệp để đáp ứng.

Mùa du lịch 'hội họp' đã đến

Nhiều công ty có kế hoạch teambuilding từ năm trước nhưng chưa thực hiện được, đã dồn vào mùa hè năm nay.

Người trẻ đổ xô đi du lịch Phú Quý

Phú Quý (Bình Thuận) nằm trong danh sách điểm đến phải ghé của nhiều người trẻ trong năm nay nhờ khung cảnh biển xanh, trong vắt, ngôi làng chài bình yên.  

Anh Tú

Ảnh: Mai Thái Khang

Bạn có thể quan tâm