Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Format-Lifestyle

Lên lịch, lập kế hoạch cho cuộc yêu

Nhiều người chỉ ưu tiên cuộc yêu bột phát vì ngại căng thẳng, rập khuôn. Thực tế, lập kế hoạch cho buổi gần gũi lại giúp tăng sự thân mật và trách nhiệm cho đôi bên.

Lên lịch gần gũi cho bạn thời gian cải thiện chất lượng tình yêu. Ảnh: Ketut Subiyanto/Pexels.

Dưới tác động của phim ảnh, nhiều người tin rằng chuyện tình dục nên xảy đến bất chợt. Nếu không, cuộc yêu sẽ mất đi sự hấp dẫn, hoặc cho thấy mối quan hệ đang trục trặc. Thực tế, các đôi tình nhân có xu hướng né tránh những cuộc gần gũi kiểu này, đặc biệt khi cả hai đều mệt mỏi với công việc.

Trong khi đó, số khác lại thoái thác bằng những lời hứa suông. Tình trạng lặp lại thường xuyên dễ dàng gây ra rạn nứt, từ đó dẫn đến xung đột trong tương lai.

Để giải quyết vấn đề này, bạn và nửa kia nên thử lên lịch cho cuộc yêu. Nghe có vẻ cứng nhắc và kém hấp dẫn, song sự sắp xếp này có ý nghĩa cải thiện mức độ thân mật và hào hứng giữa đôi bên.

Dưới đây là các lợi ích từ việc “đặt hẹn” cuộc yêu và cách thực hiện chúng, theo The Every Girl.

len lich quan he anh 1len lich quan he anh 2
len lich quan he anh 3

Lập kế hoạch yêu không đồng nghĩa với tình dục kiểu rập khuôn. Ảnh: Ketut Subiyanto/Pexels.

Nuôi dưỡng sự thân mật

Tình dục có thể không phải là tất cả trong một mối quan hệ, nhưng hiển nhiên là yếu tố quan trọng.

Hai người sẽ gắn bó hơn nhờ những giây phút gần gũi chất lượng. Do đó, thay vì chỉ thực hiện những cuộc yêu qua loa, vội vàng, hãy chăm chút cho nhau bằng cách hẹn ngày “yêu”.

“Khi khách hàng của tôi đầu tư chưa đủ nghiêm túc cho tình dục, họ thường xuyên cãi cọ với nửa kia. Tất nhiên, lập kế hoạch cho việc chăn gối không có nghĩa là bạn sẽ thực hiện một cách máy móc.

Hãy xem đây là cơ hội để bạn dành toàn bộ thời gian người yêu và thắt chặt mối quan hệ”, Gigi Engle, chuyên gia tình dục và mối quan hệ, nói.

Ngoài ra, lên kế hoạch quan hệ tình dục cũng cải thiện sự thỏa mãn vì cả hai thực sự tập trung vào nhu cầu của nhau. Không ai thực sự vui vẻ nếu phải vội vàng, hoặc lo lắng vì phải dậy sớm đi làm vào hôm sau.

len lich quan he anh 4len lich quan he anh 5
len lich quan he anh 6

Bạn nên đầu tư cho những trải nghiệm tình dục mới mẻ. Ảnh: Nikolina/Pexels.

Tăng hứng thú

Nhiều cá nhân thừa nhận không có cơ hội thử nghiệm những điều mới với tình dục bộc phát. Mọi thứ sẽ trở nên nhàm chán nếu bạn tự hạn chế sự đổi mới.

Ngược lại, khi lên lịch cho cuộc yêu, hai bạn sẽ có thêm thời gian tính toán, chuẩn bị kế hoạch. Tinh thần mong ngóng, hồi hộp chờ đến giờ G cũng là yếu tố quan trọng giúp tăng hứng thú cho đôi bên.

Nếu có điều kiện, hãy thử mua vài bộ nội y quyến rũ hoặc sắm drap giường mới êm ái hơn. Bên cạnh đó, đồ chơi tình yêu cũng là gợi ý thú vị, giúp bạn đạt kết quả bất ngờ.

len lich quan he anh 7len lich quan he anh 8
len lich quan he anh 9

Lập kế hoạch tình dục là cách đánh giá mức độ nghiêm túc với mối quan hệ. Ảnh: Edward Eyer/Pexels.

Ưu tiên thời gian bên nhau

Sau nhiều năm yêu đương, các đôi tình nhân thường xem nhẹ khoảng thời gian riêng tư cho nhau.

Dù lý do là gì, nó cũng dễ dàng tạo khoảng cách, khiến hai người quên cảm giác nồng nàn ban đầu. Lúc này, đã tới lúc hẹn lịch gần gũi.

Nhờ sự đồng thuận trong chuyện lên lịch, hai người sẽ duy trì được sự đều đặn, khoa học cũng như tần suất hợp lý trong chuyện gần gũi. Đồng thời, bạn không bỏ quên cảm xúc, nhu cầu đối phương.

“Đừng nghĩ việc này chỉ đơn thuần xoay quanh tình dục. Thực tế, nó là cơ hội để bạn đặt đối phương lên hàng đầu và bày tỏ tình yêu. Đồng thời, bạn cũng thể hiện sự tôn trọng và mong muốn gắn kết lâu dài thông qua hành động sắp xếp thời gian cho cuộc gần gũi”, Jenn Mann, tác giả sách The Relationship Fix, khẳng định.

len lich quan he anh 10len lich quan he anh 11
len lich quan he anh 12

Cố gắng bám sát lịch trình là cách thể hiện sự tôn trọng đối phương. Ảnh: Cottonbro/Pexels.

Tối ưu hiệu quả khi xếp lịch gần gũi

Nhằm hạn chế sự căng thẳng, gượng gạo, bạn có thể bám sát các bước sau:

Đặt ra tần suất quan hệ cụ thể: Thay vì chỉ đề xuất chung chung, hai bạn nên đưa ra tần suất cụ thể, chẳng hạn 3 lần/tuần. Đừng cố theo đuổi các quy chuẩn hoặc bắt chước cặp tình nhân khác.

Bạn chỉ cần thành thật, cởi mở về nhu cầu của bản thân và nửa kia. Bên cạnh đó, hai người nên điều chỉnh tùy theo tình trạng sức khỏe, lịch làm việc để quá trình thực sự suôn sẻ.

Xếp lịch nghiêm túc: Hãy ngồi lại với nhau và tìm một ngày cùng khung giờ phù hợp với cả hai. Việc này có thể cố định, hoặc thay đổi theo định kỳ tùy theo nhu cầu đôi bên.

Giả sử, tối thứ bảy là lựa chọn tuyệt vời vì bạn không phải đi làm vào hôm sau. Một số chuyên gia gợi ý sử dụng chức năng thông báo sự kiện trên điện thoại nhằm tăng độ hưng phấn trước khi “nhập cuộc”.

Nỗ lực bám sát kế hoạch: Sau khi theo đuổi lịch trình một thời gian, bạn dễ rơi vào trạng thái căng thẳng. Nhiều người bỏ cuộc ở giai đoạn này dưới tác động của nhiều loại áp lực khác, chẳng hạn công việc, bố mẹ. Lúc này, hai bạn cần động viên nhau thực hiện kế hoạch.

Tuy nhiên, hãy nhớ mục đích chính của quá trình này là cải thiện mức độ thân mật và chất lượng tình dục. Trong trường hợp kiệt sức, thay vì buộc nhau “nhập cuộc”, bạn có thể ôm ấp, xoa dịu nửa kia.

Hãy tận hưởng: Khi đã lên kế hoạch, bạn cần cố gắng hòa mình vào niềm vui. Đừng để những yếu tố bên ngoài tác động đến thời gian riêng tư của hai người. Bạn chỉ nên bận tâm đến cảm nhận của đối phương, cũng như tập trung cho các yếu tố phụ trợ, nâng cao chất lượng cuộc yêu.

Kiếm cớ cãi vã và những thói quen độc hại khi yêu

Một số người gây chuyện với nửa kia để "làm nóng" mối quan hệ, hoặc chỉ bóng gió chứ không nói rõ nhu cầu. Những hành động này là nguyên nhân khiến tình yêu dễ tan vỡ.

Lifestyle gửi đến độc giả gợi ý về sách hay, phong cách đọc hiện đại của giới trẻ, đặc biệt là Gen Z. Ngoài ra, những người mê đọc sách cũng có thể khám phá thêm góc nhìn của các gương mặt trẻ nổi bật về lựa chọn đọc sách.

Hoàng Kỳ

Bạn có thể quan tâm