Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Lịch tiêm chủng cho trẻ dưới 5 tuổi cha mẹ phải biết

Nhiều bà mẹ có tâm lý chờ đợi vắc xin dịch vụ vì thế đến nay con đã 4, 5 tháng tuổi vẫn chưa được tiêm phòng.

Không có vắc xin dịch vụ không tiêm

Con trai chị Vũ Hải Bình trú tại Linh Đàm, Hà Nội đã gần 6 tháng tuổi nhưng chưa tiêm mũi 5 trong 1 nào vì nhà chị vẫn chờ vắc xin (5 in 1 hoặc 6 trong 1) dịch vụ. Vì chờ đợi vắc xin tiêm mà chị Bình thi thoảng lại nhấc điện thoại lên hỏi các trung tâm tiêm chủng nhưng lần nào cũng nhận được câu trả lời là chưa có.

Chị Bình kể “tôi chỉ cần vắc xin 5 trong 1 Pentaxim thôi cũng được, không cần phải 6 trong 1. Tôi sẽ tiêm viêm gan B cho con riêng. Thế nhưng đến nay vẫn chưa có”.

Lịch tiêm chủng các bậc cha mẹ cần nắm rõ để không bỏ sót cho con.

Khi được hỏi tại sao không cho bé đi tiêm trong chương trình tiêm chủng mở rộng, chị Bình cho biết “Tôi muốn cho con đi tiêm Quivaxem nhưng chồng và bố mẹ chồng không đồng ý. Họ vẫn muốn chờ thuốc dịch vụ”. 

Thế nên, gia đình chị Bình luôn trong trạng thái trực chiến, chỉ cần có vắc xin họ sẵn sàng xếp hàng từ nửa đêm để tiêm cho con.

Trường hợp của gia đình chị Nguyễn Thị Yến trú tại Nhân Chính, Hà Nội cũng tương tự. Chị Yến vẫn hãi hùng khi nhớ lại cách đây 3 năm chị tiêm thuốc 5 trong 1 cho con ở trạm y tế phường. Sau đó bé về bị sốt lên đến 39,5 độ C và phải đưa đi viện. Sau lần sốt ấy, chị không tiêm lại cho con mũi nào ở phường. Đến nay, cháu thứ hai đã 4-5 tháng tuổi chị vẫn cố chờ thuốc dịch vụ về tiêm.

Hãy cho trẻ đi tiêm, đừng chờ đợi!

PGS Tiến sĩ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế,  cho rằng không nên chờ đợi vắc xin dịch vụ, hãy cho trẻ đi tiêm đúng lịch để phòng chống bệnh cho trẻ. 

Các vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng đã được Tổ chức Y tế Thế giới khẳng định an toàn tuyệt đối. Việc tiêm vắc xin phòng bệnh thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng không chỉ là tự nguyện mà còn được quy định bắt buộc (theo Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm). 

Nếu trẻ không được tiêm vắc xin sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh, còn là nguồn lây nhiễm trong cộng đồng.

Ông Phu cho biết qua giám sát dịch bệnh cho thấy phần lớn trường hợp mắc các bệnh sởi, ho gà hay một số các bệnh truyền nhiễm khác do không được tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ vắc xin.

Điều PGS Phu băn khoăn nhất là thời gian gần đây nhiều trẻ mắc bệnh sớm như ho gà (2-4 tháng tuổi), sởi (9-12 tháng tuổi).

Theo ông Phu, nguyên nhân của hiện tượng này là việc các bậc phụ huynh không nắm được trẻ sau khi sinh cần được tiêm chủng những vắc xin phòng bệnh gì và lịch tiêm chủng như thế nào, đặc biệt là trẻ dưới một tuổi. Do đó, họ không chủ động cho con em mình đi tiêm chủng.

Thứ hai, tâm lý chờ đợi vắc xin dịch vụ, cha mẹ không đưa trẻ đi tiêm chủng theo lịch của chương trình tiêm chủng mở rộng.

Một số loại vắc xin tiêm theo hình thức dịch vụ như 6 trong 1- Infanrix Hexa (phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và Haemophilus influenzae type B), Pentaxim (phòng bệnh phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và haemophilus influenzae type B) không được các nhà sản xuất cung cấp ổn định dẫn đến tình trạng khan hiếm.

Bên cạnh đó vắc xin tiêm phòng sởi trong vắc xin phòng sởi và rubella (MR) hoặc trong vắc xin phòng bệnh sởi, quai bi, rubella (MMR) có lịch tiêm chủng vào lúc trẻ 12 tháng tuổi.

Nhiều người có tâm lý không đưa con đi tiêm chủng vì nhiều lý do khác như sợ phản ứng sau tiêm chủng cho trẻ, sợ ốm. Trẻ dễ mắc các bệnh khác như sốt, ho, viêm phổi… do không được phòng bệnh đúng cách trong mùa đông xuân (như giữ ấm cho trẻ khi đi lại, cách ly với trẻ bị mắc bệnh truyền nhiễm…) dẫn đến mất cơ hội tiêm vắc xin phòng bệnh song cha mẹ lại không cho trẻ tiêm bù lại ngay và dẫn đến bị trì hoãn nhiều tháng.

Tại các đô thị, trẻ di chuyển chỗ ở từ nơi này sang nơi khác, không kịp thời khai báo với cán bộ y tế xã, phường hiện tại mình sống để được tiêm chủng đúng lịch, kịp thời.

Để phòng bệnh cho trẻ, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo các bà mẹ thực hiện đầy đủ biện pháp phòng bệnh cho trẻ như tăng cường vệ sinh các nhân, tăng cường dinh dưỡng, giữ ấm đúng cách để trẻ không bị ốm, tránh bỏ lỡ cơ hội tiêm chủng đúng lịch. Đặc biệt, gia đình cần thực hiện tiêm chủng cho trẻ đầy đủ theo lịch trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Đối với trẻ hoãn tiêm, cha mẹ cần liên hệ với cán bộ y tế xã, phường để được tiêm bù ngay trong thời gian sớm nhất có thể. 

Nhận diện những phản ứng sau tiêm vắc-xin

Theo GS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Chủ nhiệm Chương trình tiêm chủng quốc gia khuyến cáo, có rất nhiều dạng phản ứng sau tiêm vắc-xin.

http://infonet.vn/lich-tiem-chung-cho-tre-duoi-5-tuoi-cha-me-phai-biet-post159198.info

Theo Khánh Ngọc/Báo Infonet

Bạn có thể quan tâm