Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nhiều nước ủng hộ Ukraine gia nhập NATO

Các nước Baltic bày tỏ ủng hộ việc Ukraine nộp đơn xin gia nhập NATO và mong muốn quá trình diễn ra "càng sớm càng tốt".

Tổng thư ký NATO ông Jens Slotenberg. Ảnh: AP.

Hôm 30/9, Estonia, Latvia và Lithuania cho biết hoàn toàn ủng hộ quyết định nộp đơn xin gia nhập của Ukraine và chào đón nước này gia nhập NATO càng sớm càng tốt, CNN đưa tin.

Bộ trưởng Ngoại giao Estonia Urmas Reinsalu, Bộ trưởng Ngoại giao Latvia Edgars Rinkēvičs và nhà đồng cấp Lithuania Gabrielius Landsbergis đã đăng tải những bài viết trên Twitter với thông điệp “Ukraine sẽ giúp liên minh của chúng ta vững mạnh”.

Sau khi Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tuyên bố nước này nộp đơn xin gia nhập NATO, Tổng thư ký Jens Stoltenberg cho biết việc này cần có sự đồng thuận của tất cả 30 thành viên trong liên minh.

“Mọi nền dân chủ ở châu Âu đều có quyền nộp đơn xin gia nhập NATO và các đồng minh NATO tôn trọng quyền đó. Cánh cửa NATO luôn rộng mở. Điều đó đã được chứng minh trong vài năm qua", ông Stoltenberg phát biểu tại buổi họp báo hôm 30/9.

Cũng trong buổi họp báo, ông Stoltenberg nhấn mạnh NATO không tham gia vào cuộc xung đột. Dù vậy, liên minh quân sự khẳng định ủng hộ Ukraine và sẽ tiếp tục hỗ trợ để nước này có thể duy trì quyền tự vệ được quy định trong hiến chương Liên Hợp Quốc.

“Trọng tâm của chúng tôi hiện nay là cung cấp hỗ trợ cần thiết, ngay lập tức để giúp đỡ Ukraine”, ông Stoltenberg nói thêm.

NATO,  Ukraine anh 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 30/9 thông báo nước này đã nộp đơn xin gia nhập NATO, kêu gọi liên minh này đẩy nhanh quá trình xét duyệt. Tuyên bố của ông Zelensky được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 30/9 ký sắc lệnh sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga.

Kể từ năm 2019, Ukraine đã đưa mục tiêu gia nhập các liên minh phương Tây vào hiến pháp. Tháng 12/2021, Nga gửi Mỹ và NATO bản đề nghị an ninh gồm 8 mục, trong đó nêu rõ những quan ngại về rủi ro an ninh.

Giới chức Nga nhiều lần nói rằng viễn cảnh Ukraine gia nhập liên minh quân sự lớn nhất thế giới NATO sẽ là một trong những “lằn ranh đỏ”, điều sẽ đe dọa nghiêm trọng đến an ninh và lợi ích chiến lược của Nga.

Khi là một thành viên NATO, các nước sẽ được bảo vệ theo Điều 5 - nêu rõ tấn công một nước NATO đồng nghĩa với việc tấn công cả liên minh.

Video lãnh đạo Ukraine ký đơn xin gia nhập NATO Video từ Văn phòng Tổng thống Ukraine ghi hình ba lãnh đạo nước này lần lượt ký tên vào đơn xin gia nhập NATO, sau khi Nga tuyên bố sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraine.

Mỹ trừng phạt Nga sau quyết định sáp nhập 4 tỉnh Ukraine

Mỹ ngày 30/9 đã công bố đợt trừng phạt mới nhắm vào các cá nhân và công ty Nga, sau khi Tổng thống Vladimir Putin ký sắc lệnh sáp nhập 4 tỉnh ở Ukraine.

Ukraine xin gia nhập NATO

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 30/9 thông báo nước này đã nộp đơn xin gia nhập NATO, kêu gọi liên minh này đẩy nhanh quá trình xét duyệt.

Lãnh đạo EU bác bỏ tuyên bố sáp nhập của Nga với 4 vùng Ukraine

27 nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) khẳng định sẽ không bao giờ công nhận tuyên bố sáp nhập của Nga với 4 vùng lãnh thổ ở Ukraine.

Hương Vũ

Bạn có thể quan tâm