Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Format-Lifestyle

Những chiếc 'kim trong bọc' khi sống chung

Những điều lặp đi lặp lại, mất đi cảm giác hồi hộp thuở hẹn hò... là những điều đôi trẻ cần đối mặt khi quyết định chung sống.

Khi sống chung có một số vấn đề mà các cặp đôi thường xuyên gặp phải. Ảnh: Cottonbro/Pexels.

Khi bước vào một mối quan hệ, nhiều người luôn cảm thấy hào hứng và mong chờ để gặp người yêu mỗi ngày. Họ mong muốn tìm hiểu về tính cách, sở thích để rồi được về chung một nhà.

Một số người dường như thích nghi khá nhanh với việc sống chung, song cũng có những người khác lại cần thời gian để hòa hợp.

Theo Love Panky, có 6 vấn đề thường thấy mà các cặp chung sống cần cùng nhau đối mặt.

Van de khi song chung anh 1Van de khi song chung anh 2


Van de khi song chung anh 3

Bạn và nửa kia có thể tham gia các hoạt động cùng nhau để hâm nóng tình cảm. Ảnh: Miriam Alonso/Pexels.

Thói quen tẻ nhạt

Một trong những vấn đề lớn nhất mà các đôi trẻ sống chung phải đối mặt là rơi vào vòng lặp của thói quen tẻ nhạt diễn ra mỗi ngày.

Bạn có một lối sống rất khác khi còn hẹn hò. Đó là cảm giác hồi hộp chọn trang phục cho buổi hẹn, háo hức với những tin nhắn của nửa kia, hay rất nhiều điều thú vị khác của cuộc sống một mình.

Tuy nhiên, khi dọn về chung một nhà, thay vì những cảm giác hứng thú, bồi hồi như ngày trước, cả hai lại tạo lập những thói quen, nếp sống, phân chia nhiệm vụ sinh hoạt, người rửa chén, người nấu ăn, người dọn nhà.

Việc tạo lập thói quen là một điều tốt, song bạn cần thêm chút “gia vị” để cuộc sống thêm gắn kết.

Theo đó, bạn và nửa kia hãy thử nấu một bữa tối thịnh soạn, bày trí không gian lãng mạn như một buổi hẹn hò tại nhà, hay đơn giản là tham gia các hoạt động thể dục, làm việc nhà cùng nhau.

Đừng để việc sống chung làm đánh mất đi những cảm giác bạn từng có khi cả hai mới gặp gỡ.

Van de khi song chung anh 4Van de khi song chung anh 5


Van de khi song chung anh 6

Đôi khi, tìm lại cảm giác độc thân "tạm thời" sẽ giúp bạn giải tỏa được sự tù túng khi sống chung. Ảnh: Dalrene Alderson/Pexels.

Chế độ ‘chỉ mình anh/em’

Quấn lấy người yêu 24/24 có thể tuyệt vời lúc ban đầu, nhưng nếu đã sống chung một khoảng thời gian, hai bạn có thể cảm giác chán nản và mệt mỏi.

Lúc này, những gì bạn cần là sự tự do.

Theo đó, thay vì dồn nén cảm xúc và chịu đựng, hãy giải tỏa bằng cách gặp gỡ bạn bè, tận hưởng cảm giác độc thân “tạm thời”.

Việc quấn quít lấy một người và bỏ bê mối quan hệ khác sẽ nhanh chóng làm bạn thấy tẻ nhạt, tù túng.

Van de khi song chung anh 7Van de khi song chung anh 8


Van de khi song chung anh 9

Hãy trân trọng, dành thời gian cho nửa kia của mình. Ảnh: Cottonbro/Pexels.

Vô tâm

Các cặp sống chung thời gian dài thường gặp phải một vấn đề: vô tâm với nửa kia.

Bạn không còn những cử chỉ quan tâm từng có như gắp đồ ăn cho người yêu, gọi điện nhắc nhở, chúc ngủ ngon vào mỗi tối bởi hai bạn đang ở chung một nhà.

Nếu muốn khắc phục điều này, bạn hãy lưu tâm hơn đến môi trường xung quanh và sự hiện diện của người đặc biệt trong cuộc sống của bạn, làm những cử chỉ quan tâm, yêu thương mà bạn đã từng làm dành cho họ.

Đừng coi họ là điều hiển nhiên, hãy đánh giá cao giá trị của họ khi chấp nhận những khuyết điểm của bạn để cùng nhau về chung một nhà.

Van de khi song chung anh 10Van de khi song chung anh 11


Van de khi song chung anh 12

Biết lắng nghe ý kiến của đối phương giúp cho cuộc yêu hòa hợp hơn. Ảnh: Cottonbro/Pexels.

Hòa mình

Mặt tốt nhất của việc sống một mình đó là tự do. Đồ đạc, giờ giấc, ăn uống,... - bạn có toàn quyền kiểm soát mọi thứ trong nhà.

Nhưng khi bạn bắt đầu có một cuộc sống "hai mình", những bất đồng quan điểm sẽ xuất hiện. Từ những việc nhỏ nhặt như tối nay ăn gì, trang trí gì cho phòng ngủ, mua thêm đồ cho phòng bếp..., mọi quyết định đều được cân nhắc bởi cả hai người.

Nếu bạn là người thích kiểm soát, việc sống chung với người khác chắc chắn sẽ mang lại một số xáo trộn, nhưng hãy nhớ kiên nhẫn và học cách nhìn mọi thứ từ quan điểm của nửa kia.

Hai bạn không nên áp đặt và cãi cọ chỉ vì muốn được sống theo ý riêng. Thay vào đó, cả hai cần tôn trọng ý kiến của nhau, coi ý kiến của nửa kia như một lời khuyên cho chính mình.

Van de khi song chung anh 13Van de khi song chung anh 14


Van de khi song chung anh 15

Một chuyến du lịch một mình giúp thay đổi không khí, đồng thời có thể khiến bạn tìm lại cảm giác nhớ người yêu. Ảnh: Tranmautritam/Pexels.

Thời gian cho bản thân

Một trong những vấn đề lớn nhất mà các cặp sống chung phải đối mặt là thiếu thời gian dành cho bản thân. Đôi khi, bạn cần thời gian xa nhau để tập trung vào chính mình và điều đó là không thể khi có ai đó ở trong không gian của bạn 24/7.

Bạn có thể nói chuyện với nửa kia và đề xuất dành thời gian “tạm xa” để làm việc riêng của mình. Đi đến công viên với một cuốn sách, đạp xe, mua sắm, hay một chuyến du lịch vài ngày cùng bạn bè cũng giúp bạn khơi gợi lại cảm giác nhớ người yêu.

Có hàng loạt vấn đề mà những người sống chung một nhà phải giải quyết, song những lợi ích mang lại là khá lớn. Sự đồng hành và tình yêu thương là hai trong số những giá trị đáng quý mà bạn có được khi có người bạn đời bên cạnh hàng ngày.

Tôi và người yêu cũ tiếp tục chia sẻ chi phí thuê nhà

Không thể chuyển đi ngay sau khi chia tay, tôi và người cũ tiếp tục chung sống thêm một tháng để chia sẻ khoản tiền thuê nhà tương đối lớn.

Lifestyle gửi đến độc giả gợi ý về sách hay, phong cách đọc hiện đại của giới trẻ, đặc biệt là Gen Z. Ngoài ra, những người mê đọc sách cũng có thể khám phá thêm góc nhìn của các gương mặt trẻ nổi bật về lựa chọn đọc sách.

Quang Anh

Bạn có thể quan tâm