Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

#FORMAT

Phương pháp Sandwich giúp đưa ra phản hồi hiệu quả

Phương pháp "bánh mì kẹp thịt" có thể giúp bạn giảm bớt sự khó khăn khi phải đưa ra những lời nhận xét hoặc góp ý tiêu cực cho ai đó.

phan hoi tieu cuc, ky nang giao tiep, phuong phap sandwich, ap dung phuong phap sandwich trong giao tiep anh 1

Phương pháp bánh mì kẹp thịt có thể giúp bạn giảm bớt sự khó khăn khi phải đưa ra những lời nhận xét hoặc góp ý tiêu cực cho ai đó.

phan hoi tieu cuc, ky nang giao tiep, phuong phap sandwich, ap dung phuong phap sandwich trong giao tiep anh 2phan hoi tieu cuc, ky nang giao tiep, phuong phap sandwich, ap dung phuong phap sandwich trong giao tiep anh 3

Nội dung chính:

 • Không chỉ để phản hồi, bạn có thể áp dụng phương pháp Sandwich cho nhiều trường hợp khác nhau.
 • Ba bước của phương pháp này cần thực hiện theo đúng thứ tự, không được tự ý đảo ngược.
 • Khi áp dụng, bạn nên đưa ra yêu cầu cụ thể cho đối phương để tăng hiệu quả.

Trong công việc cũng như trong cuộc sống, việc đưa ra nhận xét hay những phản hồi không tích cực cho người khác đôi lần khiến chúng ta trở nên lúng túng và khó xử.

Nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đã lựa chọn phương pháp Sandwich mỗi khi cần đưa ra những lời góp ý cho nhân viên của mình và họ đánh giá nó khá hiệu quả trong công việc, theo Havard Business Research.


Phương pháp Sandwich là gì?

Tương tự với một chiếc bánh mì kẹp thịt, khi sử dụng phương pháp Sandwich, chúng ta sẽ để nội dung phê bình vào giữa những điểm tích cực và sự khích lệ dành cho đối phương.

Theo Psychology Today, cách góp ý này sẽ giúp đối phương tiếp nhận vấn đề trong tâm trạng vui vẻ và thoải mái. Từ đó, bạn và họ cũng làm việc và trao đổi với nhau dễ dàng hơn.

Bất cứ khi nào bạn đưa ra đánh giá theo phương pháp Sandwich, bạn cần thực hiện theo thứ tự sau:

 • Tầng đầu tiên của bánh: Luôn bắt đầu bằng cách đề cập đến những điểm tích cực của đối phương, điều họ đã làm được và bạn đánh giá cao chúng.
 • Tầng thứ hai của bánh: Đưa ra những điểm chưa tốt, cần khắc phục một cách nhẹ nhàng, có thể là những lời phê bình hoặc ý kiến bất đồng mà họ cần cải thiện.
 • Tầng thứ ba của bánh: Kết thúc bằng những lời động viên, khích lệ và đề xuất cách cải thiện cho đối phương.


Vì sao nhiều người sử dụng "bánh mì kẹp thịt" khi đưa ra phản hồi?

Lý do nào khiến phương pháp Sandwich được nhiều người sử dụng trong giao tiếp? Dưới đây là một số ý kiến của nhà tâm lý học Roger Schwarz giải thích cho điều này:

Đối phương sẽ dễ dàng lắng nghe những góp ý

Ông cho rằng mọi người sẽ dễ dàng nghe và chấp nhận những phản hồi tiêu cực hơn khi nó đi kèm với những phản hồi tích cực.

Theo một cuộc khảo sát của mình vào năm 2019 về việc tiếp nhận phản hồi, Schwarz thu được kết quả người tham gia có xu hướng thích nghe những lời phản hồi tích cực một cách nhẹ nhàng.

Họ cho rằng khi tiếp nhận những thông tin như vậy sẽ cảm thấy lời góp ý của đối phương giảm bớt sự nặng nề và hai bên cũng dễ dàng trao đổi hơn.

Tạo ra sự cân bằng

Roger Schwarz cũng cho biết khi làm việc với các nhà lãnh đạo trên thế giới, họ cho rằng phương pháp Sandwich tạo ra sự cân bằng trong những phản hồi.

Không chỉ nghiêng hẳn về tiêu cực hay tích cực, phương pháp này sẽ giúp họ truyền đạt được tất cả những thông tin và nhận xét của mình đến với nhân viên một cách dễ dàng.

Để đánh giá chất lượng làm việc hiệu quả nhất, các nhà lãnh đạo còn cho rằng thông tin hai chiều là điều rất quan trọng. Nó tạo ra sự cân bằng để người tiếp nhận có cái nhìn tổng quát hơn về vấn đề mình gặp phải.

Tạo cảm giác thoải mái cho người nghe

Không chiếm đa số nhưng một nhóm người tham gia nghiên cứu của nhà tâm lý Schwarz tin rằng việc đưa ra phản hồi tích cực cùng với phản hồi tiêu cực sẽ làm giảm sự khó chịu và lo lắng cho đối phương.

Họ chia sẻ, mở đầu câu chuyện bằng những thông tin tích cực và vui vẻ bao giờ cũng dễ dàng hơn. Khi nhận được điều này, người nghe cũng sẽ giảm bớt được sự căng thẳng và dễ dàng mở lòng chia sẻ.

phan hoi tieu cuc, ky nang giao tiep, phuong phap sandwich, ap dung phuong phap sandwich trong giao tiep anh 4phan hoi tieu cuc, ky nang giao tiep, phuong phap sandwich, ap dung phuong phap sandwich trong giao tiep anh 5


Phương pháp Sandwich có hoạt động thật sự hiệu quả?

Không thể phủ nhận hiệu quả của phương pháp "bánh mì kẹp thịt" trong giao tiếp và đặc biệt là trường hợp cần đưa ra những nhận xét hay phản hồi tiêu cực. Tuy nhiên, tiến sĩ Susan Fletcher, nghiên cứu về tâm lý học thực hành cũng chỉ ra một số nhược điểm của phương pháp này.

Nhận xét thiếu minh bạch, rõ ràng

Một nhược điểm tiềm ẩn của phương pháp này là nó có thể làm giảm sự rõ ràng cho những nhận xét. Đối phương sẽ tập trung hơn vào đánh giá tích cực mà quên mất những điểm mình cần chỉnh sửa.

Khi người nghe tiếp nhận điều gì đó mà họ cần cải thiện giữa hai điều họ đã làm tốt, họ có thể sẽ dựa vào đó mà không tìm cách khắc phục.

Giảm sự tin tưởng của đối phương

Nếu bạn liên tục áp dụng phương pháp này trong một thời gian dài, người nghe sẽ nảy sinh tâm lý phòng vệ trước những lời khen của bạn. Họ cảm thấy hoài nghi và tự hỏi rằng đây liệu có phải là một lời khen thật lòng hay chỉ là tiền đề bắt đầu câu chuyện.

Không đảm bảo được chất lượng công việc

Trong trường hợp khác, phương pháp Sandwich khiến cho đối phương không thể đánh giá chính xác về hiệu suất công việc của họ.

Việc không thể nhìn nhận một cách thực tế sẽ khiến họ ảo tưởng về năng lực của bản thân, ngừng việc học hỏi dẫn đến các công việc tiếp theo không đảm bảo được chất lượng như mong muốn.

Vân Khanh

Đồ họa: Yến Nhi
Ảnh: Pexels

Bạn có thể quan tâm