Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Quá rảnh rỗi cũng gây nhàm chán

Theo chuyên gia, thời gian rảnh trong ngày chỉ nên kéo dài 2-5 tiếng. Nếu ít hoặc nhiều hơn, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và chán nản.

Buon vi nhieu thoi gian anh 1

Quá nhiều thời gian rảnh rỗi trong ngày thực chất không làm bạn hạnh phúc hơn - đó là kết luận từ nghiên cứu của Cassie Holmes, giáo sư, nhà tâm lý học xã hội tại Đại học California (Mỹ) và đồng nghiệp.

Ngoài ra, theo một cuộc thăm dò của Gallup, gần 50% người dân Mỹ cảm thấy không có đủ thời gian cho sở thích riêng hoặc thư giãn.

Tuy nhiên, đối với họ, việc thường xuyên có hơn 5 tiếng rảnh rỗi mỗi ngày là quá nhiều. Điều này làm một số người cảm thấy chán nản, suy yếu ý thức về mục đích sống.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra mọi người chỉ nên dành 2-5 tiếng mỗi ngày để nghỉ ngơi, thư giãn. Trong đó, việc sử dụng khoảng thời gian này một cách phù hợp sẽ giúp họ cảm thấy ý nghĩa, bớt nhàm chán hơn.

Dưới đây là những gợi ý của giáo sư Cassie Holmes về cách tận dụng thời gian rảnh, theo CNBC Make It.

Tập thể dục

Tập thể dục được chứng minh là phương pháp hữu hiệu để tăng cường sức khỏe đối với cả thể chất và tinh thần.

Bạn hãy cố gắng tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, duy trì vài ngày một tuần. Bạn không nhất thiết phải trích thời gian cho hoạt động này. Đơn giản, thay vì chạy xe tới công ty, bạn có thể đạp xe hoặc đi bộ, giúp rèn luyện một cách gián tiếp.

Buon vi nhieu thoi gian anh 2

Việc tập thể dục được cho là có tác dụng tích cực đến thể chất và tinh thần. Ảnh minh họa: Mentatdgt/Pexels.

Giúp đỡ và khen ngợi

Theo giáo sư Cassie, việc chia sẻ thời gian của bản thân cho người khác sẽ giúp con người cảm thấy đang có nhiều thời gian hơn.

Bà gợi ý ngay trong tuần lễ này, bạn hãy thực hiện 2 việc làm mang tính chất hỗ trợ, giúp đỡ, một đối với bạn bè, người quen và một dành cho người lạ.

Bạn có thể làm bất cứ điều gì, như:

  • Thanh toán giúp một người lạ tại quán cà phê nếu họ quên mang tiền.
  • Tặng bạn bè một lời khen.
  • Giúp đỡ đồng nghiệp hoàn thành công việc.
  • Nấu một món ăn ngon cho gia đình.
  • Gửi tặng hoa hoặc một ghi chú tốt đẹp cho người bạn.

Bạn cần làm những điều đó với mục đích duy nhất là mang lại lợi ích cho người khác, không nên nghĩ về những gì sẽ nhận lại.

Trải nghiệm

Trong thời gian rảnh rỗi cá nhân, bạn không nên nằm ì, sử dụng thiết bị công nghệ quá nhiều hoặc lặp đi lặp lại một hoạt động. Điều này có thể gây chán nản, khiến bạn nghĩ việc thư giãn không đạt hiệu quả thực sự như mình kỳ vọng.

Thay vào đó, bạn hãy cố gắng lên kế hoạch và bổ sung một số trải nghiệm phù hợp như:

Tương tác xã hội: Việc giao tiếp, trò chuyện hay gặp gỡ bạn bè sẽ giúp bạn nâng cao tinh thần, đồng thời mở rộng vòng tròn xã hội. Thậm chí, ngay cả việc ôm một em bé cũng có thể khiến bạn cảm thấy vui vẻ, ấm áp hơn.

Hòa mình vào thiên nhiên: Đi dạo trong công viên, tận hưởng bình minh hoặc hoàng hôn cũng là liệu pháp tinh thần hiệu quả. Nghiên cứu chỉ ra việc ngắm một không gian thoáng đãng sẽ giúp bạn cảm thấy bớt vội vã hơn.

Cổ vũ: Bạn sẽ có được nguồn cảm hứng to lớn khi chứng kiến, hòa mình vào thành tích của một ai đó. Ví dụ, khi xem huyền thoại thể thao chiến thắng, bạn có thể có những giây phút thư giãn và trầm trồ trước những khả năng tuyệt vời của họ.

Không chỉ Gen Z, thế hệ nào cũng muốn giảm công việc

Bất kỳ thế hệ người lao động nào cũng cố gắng giải thoát mình khỏi áp lực công việc. Trong khi Gen Z tạo xu hướng "quiet quitting", millennials gọi nó là "lập ranh giới".

Hoàng Vân

Bạn có thể quan tâm