Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Quốc hội thông qua Luật Phòng chống tham nhũng và 7 luật khác

Những ngày làm việc cuối của kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV sẽ thông qua 8 dự án luật quan trọng, trong đó có Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi).

Theo chương trình nghị trường, tuần cuối cùng của kỳ họp thứ 6, Quốc hội còn 1,5 ngày làm việc trước khi bế mạc, với nhiều nội dung như thảo luận tại hội trường Luật Thi hành án hình sự, biểu quyết thông qua 8 dự án luật, 1 Nghị quyết...

Thảo luận Luật Thi hành án hình sự

Mở đầu tuần làm việc (sáng 19/11), Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi). Bộ trưởng Công an Tô Lâm giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội.

Thảo luận tại tổ chiều 12/11 về nội dung này, một số đại biểu băn khoăn trước quy định cho phạm nhân lao động ngoài trại giam. Đáng chú ý, đại biểu Hồ Đức Phớc (Nghệ An) Tổng Kiểm toán Nhà nước đề nghị nghiên cứu hình thức "tù tại gia" để giảm bớt áp lực quá tải trại giam và áp dụng đối với những trường hợp phạm tội nhẹ, ít có khả năng gây nguy hiểm cho xã hội.

Thong qua Luat Phong chong tham nhung anh 1
Quốc hội sẽ thảo luận tại hội trường về dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi). Ảnh: L.H.

Về việc này, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết đây là vấn đề mới. "Chúng tôi ghi nhận ý kiến của đại biểu Quốc hội và sẽ nghiên cứu", ông nói.

Đồng quan điểm với đại biểu Phớc, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết ở một số nước có áp dụng gắn chip theo dõi, còn ở ta có tha tù trước thời hạn có điều kiện mỗi năm 3 lần để thể hiện tính nhân đạo và cũng là giải pháp để một số lượng lớn người cố gắng cải tạo tốt thì được ở ngoài.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị cần tiếp tục nghiên cứu đề xuất cho đi "tù tại gia" của Tổng Kiểm toán Nhà nước.

'Tù tại gia' được áp dụng như thế nào trên thế giới?

Thụ án tại gia giải quyết được nhiều bài toán về chi ngân sách, cơ sở vật chất. Hình thức này chỉ áp dụng với những người phạm tội nhẹ, thời gian chịu án phạt vài tháng.

Thông qua 8 dự án luật

Cũng theo nghị trình, chiều cùng ngày (19/11), Quốc hội biểu quyết thông qua các luật: Đặc xá (sửa đổi), Trồng trọt; Luật Chăn nuôi; Cảnh sát biển Việt Nam; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Thong qua Luat Phong chong tham nhung anh 2
Các đại biểu sẽ ấn nút biểu quyết thông qua 8 luật quan trọng. Ảnh: Quân Minh.

Sáng 20/11, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung các Luật có quy định liên quan đến quy hoạch; Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi); Công an nhân dân (sửa đổi).

Nửa cuối buổi sáng, Quốc hội họp phiên bế mạc với nội dung biểu quyết thông qua Nghị quyết kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV. Trong đó có nội dung về việc kéo dài thời hạn thực hiện Nghị quyết số 30/2016/QH14 về thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

'Thật khó tự hào thành tích đứng đầu Đông Nam Á về uống rượu, bia'

Đại biểu Quốc hội Phạm Trọng Nhân cho rằng khó mà tự hào về thành tích uống rượu, bia đứng đầu Đông Nam Á của Việt Nam. Ông đề nghị hạn chế quảng cáo mặt hàng này.Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm