Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thành quả từ quan hệ giáo dục Việt Nam - New Zealand

Với quan hệ hợp tác chiến lược về giáo dục của Việt Nam - New Zealand trong những năm qua, thế hệ trẻ hai nước được thụ hưởng nhiều lợi ích, gia tăng cơ hội học tập và trải nghiệm.

2020 kỷ niệm dấu mốc quan trọng 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và New Zealand (1975-2020). Xuyên suốt khoảng thời gian này, hai quốc gia duy trì sự phát triển bền vững trong nhiều lĩnh vực, nhằm hướng đến hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Nổi bật trong số đó là mối quan hệ hợp tác chặt chẽ trong giáo dục. Nhiều thế hệ học sinh, sinh viên Việt Nam được học tập trong môi trường giáo dục quốc tế, đồng thời các bạn trẻ New Zealand có thêm cơ hội tìm hiểu nền văn hóa độc đáo của Việt Nam.

Những câu chuyện thực tế của anh Vũ Thành Công - thạc sĩ chính sách công tại Đại học Auckland; Tuấn Minh - học sinh giành học bổng bậc trung học (NZSS) và Ethan Laby - sinh viên New Zealand giành học bổng PMSA đến trao đổi, làm việc ngắn hạn tại Việt Nam, mang đến góc nhìn rõ hơn về thành quả của mối quan hệ hợp tác chiến lược trong lĩnh vực giáo dục.

Câu chuyện đi xa để trở về

Sau khi giành học bổng toàn phần sau đại học của Chính phủ New Zealand (NZS), anh Vũ Thành Công theo học tại Đại học Auckland và tốt nghiệp loại giỏi chương trình thạc sĩ chính sách công.

Nói về 18 tháng học tập tại New Zealand, anh chia sẻ: “Trước đây, có một thời gian dài tôi tự ti với năng lực của mình. Thế nhưng, cuộc sống đã thay đổi tích cực, giúp tôi trưởng thành rất nhiều sau quãng thời gian du học. Tôi tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn bằng tất cả đam mê và nhiệt huyết, dần học được sự dũng cảm, luôn sẵn sàng trải nghiệm để hoàn thiện bản thân, đồng thời biết cách tối đa hóa tiềm năng của chính mình”.

du hoc New Zealand anh 1

Anh Công chia sẻ kiến thức tới các bạn trẻ.

Anh Công cho biết các sinh viên nhận học bổng New Zealand đều nhận được sự chăm sóc tốt, tận tình từ phía đại sứ quán, Chính phủ nước bạn và nhà trường.

“Chúng tôi luôn cảm thấy được sự kết nối với các bên, giống như mình là đứa con của nền hợp tác giáo dục New Zealand - Việt Nam. Chúng tôi không chỉ là những ‘trái ngọt’, bằng chứng cho mối quan hệ hợp tác chặt chẽ của hai quốc gia, mà còn là cầu nối giúp xây dựng mối quan hệ trở nên tốt đẹp, bền vững hơn”.

Anh Công giờ đây đã trở thành phiên bản “hài lòng nhất” của chính mình khi đảm đương 4 công việc cùng lúc. Anh đang công tác với vai trò Trưởng phòng Đào tạo của Học viện Kinh tế, Sáng tạo số và Quản lý dự án tại khu Công nghệ phần mềm thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM; giảng viên khoa Quan hệ Quốc tế, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM); chuyên gia hoạch định chính sách.

Anh cũng sáng lập và điều hành trung tâm giáo dục EDino - Education and Innovation để truyền đạt kiến thức, kỹ năng cho các bạn trẻ bằng phương pháp do chính anh và những người bạn cùng đi học New Zealand đúc kết, xây dựng.

Anh chia sẻ: “Tốt nghiệp thạc sĩ từ ngôi trường đại học tốt nhất New Zealand với ngành học thuộc top 30 thế giới, tôi tự tin cơ hội nghề nghiệp sẽ rộng mở với tấm bằng thạc sĩ được công nhận trên toàn cầu. Với tư cách du học sinh nhận được học bổng của Chính phủ New Zealand, chúng tôi luôn cảm thấy có trách nhiệm quay về cống hiến cho đất nước”.

Lập trình tương lai từ tuổi teen

Ngày nay, nhờ vào sự phát triển của công nghệ, rất nhiều bạn trẻ có cơ hội tiếp cận tri thức toàn cầu, cũng như tìm kiếm các cơ hội giúp tạo lập tương lai cho mình từ sớm.

Đối với một số bạn trẻ, chiến thắng học bổng để thực hiện giấc mơ du học ngày từ bậc trung học được xem là bước đi quyết định để tiếp tục hướng đến hiện thực hóa các mục tiêu cho tương lai.

Tuấn Minh là du học sinh đạt học bổng Chính phủ New Zealand bậc trung học (NZSS) năm 2019, đang theo học tại trường Avondale College.

Minh chia sẻ về chương trình học tập: “Ở trường, mình được học các phần mềm của Microsoft như Word, Excel, Powerpoint và Access. Sau một khoảng thời gian, mình được thi và lấy chứng chỉ MOS. Ngoài ra, mình còn được học các phần mềm Adobe như Photoshop, Premier Pro, Dreamweaver… cùng các ngôn ngữ lập trình như C# hay HTML”.

Với thái độ học tập nghiêm túc và điểm số ấn tượng, Tuấn Minh được chuyển từ lớp 10 lên lớp 11 chỉ sau 2 tuần theo học ở New Zealand, riêng môn Toán được học vượt lên lớp 12. Từ đầu năm học, Minh đặt mục tiêu cố gắng đạt được học bổng 30% của trường cho năm học tiếp theo.

Mới đây, Minh được trường thông báo cậu đã xuất sắc nhận học bổng trị giá 50%, cao hơn mức học bổng vốn có hàng năm của trường.

Nói về kế hoạch tương lai, Minh quyết tâm đặt mục tiêu tiếp theo là đỗ Đại học University of Auckland - trường đại học hàng đầu tại New Zealand để tiếp tục theo đuổi ước mơ chinh phục lĩnh vực công nghệ thông tin.

Tuấn Minh chia sẻ về bước ngoặt du học New Zealand: “Mình có những trải nghiệm sâu sắc khi sống tự lập, tích lũy kiến thức từ nhiều môn học thú vị, giao lưu với nhiều bạn bè quốc tế. Đây là cơ hội đặc biệt để mình học tập và vui chơi tại một môi trường hiện đại và tiên tiến. Từ đó, mình tin rằng những cánh cửa rộng lớn sẽ mở ra để mình tự tạo nên tương lai tốt đẹp, tươi sáng như bản thân kỳ vọng”.

Sinh viên New Zealand trải nghiệm và quảng bá hình ảnh Việt Nam

Không chỉ có học sinh, sinh viên Việt Nam, nhiều bạn trẻ New Zealand cũng tích cực tham gia vào các chương trình trao đổi giữa hai quốc gia. Ethan Laby - sinh viên nhận học bổng Thủ tướng New Zealand (PMSA) để sang Việt Nam thực tập ở công ty KPMG (TP.HCM) - chia sẻ anh cảm thấy may mắn khi có cơ hội giao lưu với bạn bè quốc tế, trải nghiệm nền văn hóa Việt Nam có phần tương đồng với New Zealand.

Ethan nói: “Tôi đặc biệt ấn tượng với sự thân thiện, hiếu khách của người Việt Nam. Sau một thời gian sinh sống và làm việc tại đây, tôi đã thử nghiệm tạo nên một loại bánh kết hợp hương vị của quê nhà New Zealand và Việt Nam. Khi trở về nước, tôi muốn chia sẻ với bạn bè về sự phát triển của Việt Nam và khuyến khích họ đến trải nghiệm những điều thú vị như tôi đã có tại đây”.

du hoc New Zealand anh 4

Ethan chia sẻ về những trải nghiệm khi sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Có thể nói, những chương trình trao đổi, thực tập như trên đã tạo điều kiện để những sinh viên quốc tế như Ethan có thể hiểu thêm về văn hóa, con người đất Việt Nam, hoàn thiện tư duy công dân toàn cầu.

Ông John Laxon - Giám đốc khu vực châu Á, Cơ quan Giáo dục New Zealand - khẳng định: “Nhờ mối quan hệ đối tác chiến lược về giáo dục giữa hai nước, chúng ta ngày càng thấy được sự gắn kết giữa các cơ sở giáo dục của New Zealand và Việt Nam. Hai bên cùng nhau phát triển các phương pháp tiếp cận đổi mới, lấy sinh viên làm trung tâm để mang lại những kết quả tích cực cho sinh viên Việt Nam, giúp sinh viên có thể trải nghiệm nền giáo dục New Zealand”.

New Zealand hiện là quốc gia sở hữu nền giáo dục đẳng cấp thế giới:

- Quốc gia nói tiếng Anh dẫn đầu toàn cầu về chỉ số giáo dục chuẩn bị cho tương lai.

- Cả 8 trường đại học đều nằm trong top 3% các trường đại học tốt nhất thế giới.

- Cơ hội visa làm việc đến 3 năm sau khi tốt nghiệp cho sinh viên quốc tế.

Để tìm hiểu thêm về giáo dục New Zealand và tra cứu các ngành học tại các trường cụ thể, độc giả truy cập tại đây.

Hà Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm