Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Truyền thống ngày Tết của gia đình tôi

Từng cảm thấy mệt mỏi, phiền phức, càng ngày tôi càng thấy biết ơn, trân trọng những truyền thống, hoạt động dịp đầu năm mới của gia đình.

Bố tôi là trưởng nam, gia đình tôi sống cùng ông bà nội, những người rất truyền thống và gia giáo. Cứ trưa mùng 1 Tết Nguyên đán hàng năm, cô dì chú bác sẽ lại tụ tập về, cùng ăn chung một bữa mừng năm mới.

Ngày trước, tôi từng cảm thấy phiền phức trước những việc mà gia đình thường phải làm, khiến cô con gái trong nhà như tôi chẳng thể tự do làm mọi thứ theo ý thích.

Đó là khi tôi không dám làm nail sớm vì được nghỉ Tết là quay ra rửa lá, gói bánh chưng (dù nhà ở trong thành phố), ngồi luộc bánh trên vỉa hè để tặng cho các nhà anh chị em trong gia đình.

Là khi 28, 29 Tết, các bạn xúng xính ngắm phố phường thì tôi đầu bù tóc rối bên nồi nem rán và thịt thà các loại để làm cỗ tất niên rồi chuẩn bị ăn liên hoan mùng 1.

Ngày đầu năm, khi các bạn ra đường tận hưởng không khí sớm mai và thảnh thơi lễ chùa, tôi lại quay ra chuẩn bị cỗ trưa. Ăn uống đến 15h thì tôi cũng mệt, chỉ muốn ngủ cho xong hết mùng 1. Rồi rất nhiều điều khác.

Trước đây, tôi hay càu nhàu với mẹ, than với bạn bè. Việc tụ tập rồi tự nấu ngày mùng 1 khiến cả hai mẹ con đều lếch thếch, bận rộn. Nhưng không biết từ khi nào, đây đã là một phần không khí "Tết đặc biệt" của tôi.

Nhà tôi theo tiêu chí tự làm, có người kêu vất vả, người bảo chẳng có chi, nhưng tôi cũng chỉ "than" chút cho vui vậy thôi, chứ tôi đã quen và thấy yêu những điều đó. Lúc nấu nướng có mẹ, có chị, em trai phụ, ăn xong thì cô, dì, các em cũng xúm một tay giúp dọn dẹp. Rồi đến khi hết mùng 1, hết việc để làm, tôi lại thấy "trống rỗng" ấy chứ.

Năm nay, ông bà tôi mất rồi, hết người "yêu cầu" việc nọ việc kia, dù Tết buồn đi nhưng cả nhà vẫn quyết định theo nếp vậy mà làm. Tôi cũng nghĩ có khi đơn giản hóa mọi việc, cái gì cũng thuê, mua, rồi ai ăn nhà nấy khiến mọi thứ không còn vui và không còn văn hóa nữa.

Những ngày cuối năm cận kề, những đứa trẻ trong nhà như tôi thèm Tết, nhớ nhà ghê gớm và mong mau chóng được trở về.

(Hồng Anh, Hà Nội)

Ba mẹ chồng khiến tôi vững tin hơn vào tình yêu

Ba chồng luôn quan tâm, để ý tôn trọng mẹ từ những điều nhỏ nhặt nhất. Đổi lại, mẹ cũng tâm lý, nắm rõ sở thích của ba và mọi người trong nhà.

Sự bùng nổ của webtoon

Nhiều người trẻ xứ châu Á, đặc biệt là Hàn Quốc, Nhật Bản, thường kết thúc một ngày với webtoon (truyện tranh số). Thế giới ảo này giúp họ tạm quên đi mệt mỏi mà không tốn thời gian hay tiền bạc. Sự phổ biến ngày càng lớn của webcomic, hay còn gọi webtoon (truyện tranh số), đã có tác động tích cực đáng ngạc nhiên đến ngành xuất bản.

Mai An

Illustrator: Anny Nhi

Bạn có thể quan tâm