Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

#FORMAT

Vì sao việc trang trí Giáng sinh lại khiến chúng ta vui vẻ hơn?

Không khí rộn ràng cùng những món đồ trang trí lấp lánh trong dịp Giáng sinh khiến chúng ta cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc hơn bình thường. Lý do của nó là gì?

Không khí rộn ràng cùng những món đồ trang trí lấp lánh trong dịp Giáng sinh khiến chúng ta cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc hơn bình thường. Lý do của nó là gì?

trang tri nha cua dip giang sinh, trang tri giang sinh giup cai thien tam trang, loi ich cua viec trang tri giang sinh anh 1trang tri nha cua dip giang sinh, trang tri giang sinh giup cai thien tam trang, loi ich cua viec trang tri giang sinh anh 2

Nội dung chính:

 • Các gam màu nổi bật, sặc sỡ trong dịp Giáng sinh làm tăng năng lượng tích cực của chúng ta.
 • Những việc làm có khả năng gợi nhớ kỷ niệm như dọn dẹp nhà cửa, xem lại album ảnh hay gặp gỡ bạn cũ trong dịp này có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái và hạnh phúc hơn.
 • Không khí lễ hội vào những ngày cuối năm sẽ đem đến sự khác biệt cho nhịp sống hàng ngày. Điều này cũng đem lại cho ta cảm giác háo hức, mong chờ.

Ngay từ cuối tháng 11, nhiều cửa hàng tại "chợ Giáng sinh" ở phố Hải Thượng Lãn Ông, quận 5, TP.HCM đã bắt đầu bày bán cây thông và đồ trang trí cho dịp này.

Dù không theo tôn giáo, nhiều người trẻ cũng rất háo hức chuẩn bị cho lễ Giáng sinh. Thậm chí, để mua được món đồ trang trí đúng như mong muốn, Ngọc Huyền (23 tuổi) đã dành nhiều ngày để "săn lùng" chúng.

Huyền chia sẻ các mặt hàng năm nay không quá đa dạng nhưng cô vẫn rất háo hức khi được trang trí nhà cửa dịp Giáng sinh. Một trường hợp khác là Thanh Hương (25 tuổi) cho biết cô đã tìm mua thêm nhiều bộ bát đĩa mới theo chủ đề Giáng sinh để chuẩn bị cho bữa tiệc gặp mặt bạn bè.

Trên thực tế, nhiều nhà tâm lý học đã giải thích về việc nhìn thấy những món đồ và trang trí cho Giáng sinh có thể thúc đẩy niềm vui và sự hân hoan trong chúng ta. Lý do của nó là gì?


Khơi dậy cảm xúc

Các dịp lễ hội trong năm như một lời nhắc về quá khứ, lễ Giáng sinh cũng không ngoại lệ. Thời gian này chúng ta thường tạo ra nhiều kỷ niệm vui vẻ và hạnh phúc bên gia đình hay bạn bè xung quanh.

Nhà trị liệu tâm lý Army Morin cho biết những ngày lễ sẽ khơi dậy cảm giác nhớ nhung, hoài niệm không giống bất cứ thời điểm nào trong năm.

Đặc biệt, nếu bạn đã có một năm không trọn vẹn và vui vẻ như mong muốn thì những dịp lễ hội có thể khơi dậy cảm xúc càng có tác động mạnh mẽ, giúp cải thiện tâm trạng hơn bao giờ hết.

Việc trang trí, dọn dẹp nhà cửa cho dịp Giáng sinh có thể giúp bạn liên tưởng, gợi nhớ lại khoảng thời gian vui vẻ trong quá khứ và tiếp tục tạo nên những kỷ niệm mới cho tương lai.

trang tri nha cua dip giang sinh, trang tri giang sinh giup cai thien tam trang, loi ich cua viec trang tri giang sinh anh 3trang tri nha cua dip giang sinh, trang tri giang sinh giup cai thien tam trang, loi ich cua viec trang tri giang sinh anh 4

Thúc đẩy các kết nối xã hội

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tâm lý học và Môi trường (Journal of Environmental Psychology) cho biết những người trang trí nhà cửa trong những ngày lễ được coi là dễ gần và thân thiện hơn với những người xung quanh.

Trên thực tế, sự phát triển của kỹ thuật số khiến chúng ta ít giao tiếp và dành thời gian cho nhau hơn. Cùng nhau dọn dẹp và trang trí chuẩn bị cho Giáng sinh cũng là một cơ hội để bạn và người thân hay bạn bè có thể trò chuyện nhiều hơn.

Không chỉ trong nhà, các quán cà phê hay cửa tiệm buôn bán cũng đều bày trí lại không gian trong dịp Giáng sinh nhằm thu hút khách hàng ghé đến.

Việc trang trí không chỉ giúp đem lại cảm giác thoải mái, vui vẻ cho bản thân mà còn có thể giúp ích cho các mối quan hệ xã hội của bạn.


Cải thiện tâm trạng

Nhà tâm lý học Deborah Serani chia sẻ trên Today về việc trang trí nhà cửa có thể giúp nâng cao tâm trạng của chúng ta. Serani đặc biệt nhấn mạnh đến trang trí nhà cửa vào dịp Giáng sinh.

Cô cho biết hành động này sẽ làm tăng đột biến dopamine trong cơ thể, một loại hormone tạo cảm giác dễ chịu nên những lúc như vậy tâm trạng chúng ta sẽ được cải thiện tốt hơn.

Bên cạnh đó, các màu sắc chủ đạo của dịp Giáng sinh như: đỏ, xanh lá, vàng,... đều có những ảnh hưởng tích cực đến tâm trạng của chúng ta. Liệu pháp Chromotherapy (Trị liệu bằng màu sắc) chỉ ra như sau:

 • Màu đỏ: Có khả năng tăng năng lượng, sinh lực và kích thích tất cả các giác quan của cơ thể.
 • Màu xanh lá: Đem lại cảm giác nhẹ nhàng cho chúng ta. Đây là màu sắc có khả năng chữa lành cao nhất.
 • Màu vàng: Màu sắc này giúp nâng cao tinh thần và có thể kích thích chức năng nhận thức, ghi nhớ của não bộ.

Vân Khanh

Đồ hoạ: Hina
Ảnh: Pexels

Bạn có thể quan tâm