Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

#FORMAT

4 lò lửa và cách để cân bằng trong các giai đoạn của cuộc sống

Trong những giai đoạn khác nhau của cuộc đời, bạn cần lựa chọn đâu là thứ mình sẽ ưu tiên thời gian và công sức.

Trong những giai đoạn khác nhau của cuộc đời, bạn cần lựa chọn đâu là thứ mình sẽ ưu tiên thời gian và công sức.

thanh cong,  cuoc song,  thanh cong anh 1thanh cong,  cuoc song,  thanh cong anh 2

Nội dung chính:

  • Thuyết 4 lò lửa cho rằng bạn phải đưa ra sự lựa chọn mình cần ưu tiên gì trong từng giai đoạn của cuộc đời
  • Có cách để cân bằng cuộc sống. Song, cách nào cũng cần lựa chọn và đánh đổi.


Lý thuyết bốn lò lửa là gì?

Lý thuyết này được Jame Clear, tác giả cuốn sách “Những thói quen tí hon” nhắc đến trong một bài viết trên blog cá nhân. Tác giả nói rằng bạn hãy tưởng tượng cuộc sống của bạn như một cái bếp có bốn lò. Mỗi lò là một biểu tượng cho một mặt của cuộc sống.

  • Lò lửa đầu tiên đại diện cho gia đình
  • Lò lửa thứ hai đại diện cho bạn bè
  • Lò lửa thứ ba đại diện cho sức khỏe
  • Lò lửa thứ tư đại diện cho công việc

Lý thuyết 4 bếp lò cho rằng để có thể thành công, bạn buộc phải loại bỏ một trong những lò lửa trên. Và để có thể thực sự thành công một cách xuất sắc thì bạn phải loại bỏ hai lò lửa.

Nhà tâm lý học nổi tiếng Donald E.Super cũng từng nói” “Mỗi người trong một giai đoạn cuộc đời chỉ nên và sẽ làm tốt nếu chúng ta chọn ra hai vai trò chính để nắm giữ”.

Điều này có nghĩa là sẽ rất khó để bạn có thể có một cuộc sống cân bằng ở mọi khía cạnh. Bạn luôn phải học cách buông bỏ một thứ gì đó để tập trung cho thứ mà mình muốn ưu tiên.

Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể san sẻ thời gian bằng nhau cho cả 4 lò lửa. Nhưng bạn sẽ phải chấp nhận một sự thật rằng mình sẽ không bao giờ tiến được xa hết mức ở bất kỳ một mảng nào.


Làm thế nào để “lách luật”

Theo Jame Clear, bạn vẫn có 3 lựa chọn để bạn tìm thấy cân bằng trong cuộc sống. Dẫu vậy, lựa chọn nào cũng có đánh đổi kèm theo.

Thuê ngoài/tìm người giúp đỡ

Mua đồ ăn thay vì tự nấu, thuê giúp việc thay vì tự làm, gửi con đi nhà trẻ thay vì tự trông để có thời gian làm việc. Đây là cách mà hầu hết chúng ta đều làm để “chia lửa” trong công việc.

Điểm mạnh của phương pháp này là bạn vẫn có thể giữ cho cả bốn lò luôn cháy mà không phải bỏ quá nhiều thời gian. Tuy nhiên, điểm yếu của phương pháp này là bạn không được tham gia vào quá trình “giữ lửa”.

Thuê người/tìm người giúp đỡ có thể giúp cả 4 lò lửa cháy nhưng nó ít nhiều sẽ làm mất đi ý nghĩa và chất lượng cuộc sống. Ví dụ, bạn không thể gần gũi và tạo sự kết nối với con mình.

Mở rộng tối đa các giới hạn

Điểm “khó chịu” nhất của lý thuyết bốn lò lửa là nó khiến bạn nghĩ rằng mình chưa làm được đúng như khả năng. Ví dụ: “Nếu tôi mà có thêm thời gian, tôi sẽ kiếm được nhiều tiền hơn/ tập thể dục nhiều hơn/chơi với con nhiều hơn”.

Thay vì nghĩ mình là “nạn nhân” của thời gian, hãy nghĩ mình phải nắm lấy thế chủ động, mở rộng tối đa các giới hạn để có thể làm được nhiều việc nhất trong một thời gian ngắn.

Điểm mạnh của phương pháp này là bạn tập trung vào tư duy tích cực (làm nhiều nhất trong giới hạn nguồn lực cho phép), thay vì tiêu cực (lo lắng không làm được gì vì không đủ thời gian).

Tuy nhiên, điểm yếu của phương pháp này là bạn vẫn phải chọn lựa. Bạn phải chấp nhận là dù có tối ưu hoá công việc đến đâu, sẽ có những thứ bạn cần đầu tư toàn lực trong ngày, và có những thứ bạn không có thời gian/độ tập trung để làm được hoàn hảo.

Nhìn nhận cuộc đời theo “mùa”

Thay vì tìm kiếm sự hoàn hảo mọi lúc, bạn hãy thử tập trung vào một, hai phần của cuộc sống theo từng khoảng thời gian nhất định.

Nghĩa là, hãy thay đổi sự ưu tiên của 4 lò lửa theo từng giai đoạn của cuộc đời. Khi 20-30 tuổi, hãy tập trung vào phát triển sự nghiệp và thể chất. Vài năm sau khi đã có gia đình, lò công việc và thể chất có thể cháy nhỏ hơn để dồn lửa cho lò gia đình. Khi con cái đã lớn, bạn có thể dành thời gian cho bạn bè và một vài dự định còn dang dở.

Con người ai cũng bị hạn chế bởi thời gian. Chúng ta cũng không có năng lượng cho tất cả mọi thứ. Cuộc sống là lựa chọn và mọi lựa chọn đều có giá của nó.

Mai Đăng

Đồ họa: Yến Nhi

Bạn có thể quan tâm