Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Khi đôi co đặt dấu chấm hết cho cuộc tình

Nếu không nhận diện và khéo léo xử lý những bất đồng quan điểm tiềm tàng, tình cảm đôi bên sẽ dần phai nhạt, thậm chí tiêu tan hoàn toàn.

Trong tình yêu, tranh cãi phát sinh khi hai người không thể thống nhất được tiếng nói chung. Nếu giải quyết đúng đắn, cả hai sẽ thấu hiểu nhau hơn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, khi cuộc cãi vã lên đến đỉnh điểm, một trong hai dễ dàng mất bình tĩnh và thiếu kiểm soát lời nói dẫn đến tổn thương đối phương.

Lúc này, nhận thức được những kiểu tranh luận sai lầm là thiết yếu để bảo toàn hạnh phúc đôi lứa. Dưới đây, The Healthy chỉ ra những kiểu tranh cãi tiêu cực bạn cần tránh để luôn sáng suốt và tinh tế trong tình yêu.

tranh cai khi yeu anh 1tranh cai khi yeu anh 2
tranh cai khi yeu anh 3

Điểm mặt và phê bình con người của nửa kia thường là biểu hiện của sự thiếu tôn trọng và giao tiếp kém. Ảnh: Mikhail Nilov/Pexels.

Công kích cá nhân và thiếu tôn trọng

Lời phàn nàn nhẹ nhàng như: “Anh quên rửa bát rồi” hoàn toàn có khả năng biến thành câu chỉ trích: “Anh chẳng phụ em làm việc nhà gì cả”.

Về lâu dài, điều này còn có thể biến thành công kích cá nhân cho rằng đối phương quá ích kỷ và lười biếng.

Lesli M. W. Doraes, nhà tư vấn hôn nhân, cho biết sự bất mãn leo thang này không xảy ra trong một sớm một chiều mà bào mòn mối quan hệ theo một cách chậm rãi hơn.

Bên cạnh đó, tranh luận không bao giờ nên bắt đầu bằng cách hướng mọi vấn đề vào đối phương, theo Tiến sĩ Gilda Carle, chuyên gia về các mối quan hệ.

Khi rơi vào tình thế như vậy, họ không thể không đáp trả lại bạn. Chuyện sẽ theo chiều hướng tồi tệ hơn nếu cả hai không khôn khéo lắng nghe người kia mà chỉ chăm chú bảo vệ quan điểm của mình. Hành động có phần thiếu tôn trọng này dần dà làm lu mờ cả khúc mắc chính yếu và gây chia rẽ tình cảm nghiêm trọng.

tranh cai khi yeu anh 4tranh cai khi yeu anh 5
tranh cai khi yeu anh 6

Xin lỗi và thừa nhận lỗi sai là một phương pháp hòa giải hiệu quả khi xảy ra tranh cãi. Ảnh: Vie Studio/Pexels.

Hiếu thắng

Thừa nhận mình đã sai không phải là một điều dễ dàng. Song, để mối quan hệ bền vững và hạnh phúc, câu “Anh/em đã sai” là thiết yếu.

Theo Antonia Hall, nhà tâm lý học kiêm chuyên gia tư vấn mối quan hệ, khao khát phải luôn đúng trong tranh luận có khả năng phá hủy mối quan hệ, thậm chí làm đối phương trở nên oán giận.

Thay vì tìm ra ai đúng, ai sai trong cuộc tranh luận, cả hai nên tìm ra phương pháp hòa hợp quan điểm của nhau. Winston cho hay bạn nên tránh chấp nhặt và cố gắng bỏ qua nửa kia.

Nếu đó là những vấn đề quan trọng với bạn, hãy nhìn nhận và bàn luận với đối phương một cách tinh tế và trưởng thành. Theo đó, bạn cần dành thêm thời gian suy nghĩ kỹ càng những gì mình muốn nói để tránh hiểu nhầm đáng tiếc.

tranh cai khi yeu anh 7tranh cai khi yeu anh 8
tranh cai khi yeu anh 9

Con cái là chuyện quan trọng nên không thể bàn luận qua loa hay quá gay gắt. Ảnh: Pixabay/Pexels.

Không chung quan điểm về con cái

Ngay cả khi chưa bước vào hôn nhân, bạn và nửa kia vẫn có thể bàn luận về con cái. Tuy nhiên, nếu không có chung tiếng nói về việc có con, mối quan hệ dễ dàng nảy sinh khúc mắc.

Nuôi dạy con cái là một chuyện hệ trọng yêu cầu cam kết lớn trong cuộc đời mỗi người. Đây không phải là một việc bạn dễ dàng thỏa hiệp hay chịu trách nhiệm hoàn toàn.

Do đó, cố gắng thuyết phục hay bác bỏ ý kiến của đối phương về chuyện có con sẽ tạo khoảng cách lớn hơn trong tình yêu hai người.

tranh cai khi yeu anh 10tranh cai khi yeu anh 11
tranh cai khi yeu anh 12

Tranh luận mãi về một chuyện đồng nghĩa với việc cả hai chưa thực sự tìm cách hòa hợp quan điểm của nhau. Ảnh: Lil Artsy/Pexels.

Cãi vã liên tục về cùng một vấn đề

Thực tế, bạn có thể không nhận ra rằng mình đang có những cuộc cãi vã tương tự nhau với nửa kia.

Theo The Gottman Institute, những tranh cãi lặp lại trong mối quan hệ thể hiện sự khác biệt trong lối sống và tính cách của đôi bên. Đôi khi, bất mãn trong sinh hoạt hàng ngày thực chất bắt nguồn từ những xung đột tiềm ẩn lớn hơn.

Nếu tiếp tục để cãi vã leo thang và bạn chọn những kiểu phản kháng tiêu cực như im lặng hay đổ lỗi, mối quan hệ sẽ đi đến tan vỡ nhanh chóng hơn, Marni Feuerman, chuyên gia tâm lý trị liệu cho hay.

tranh cai khi yeu anh 13tranh cai khi yeu anh 14
tranh cai khi yeu anh 15

Bạn hãy chú ý thái độ và địa điểm khi trò chuyện về việc thân mật với đối phương. Ảnh: Cottonbro Studio/Pexels.

Tranh cãi chuyện ân ái

Khi một người ham muốn còn người kia thì không, cuộc trò chuyện sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều. Dù dễ gây tổn thương về mặt thể chất lẫn tâm lý, tình dục vẫn là một điều thiết yếu trong mối quan hệ.

Tình yêu thiếu vắng sự thân mật có thể khiến đối phương cảm thấy bị chối bỏ, tự ti, giận dữ và thậm chí nổi loạn, Laurel House, chuyên gia mối quan hệ, chia sẻ.

Thực tế, một nghiên cứu của đại học Toronto-Mississauga chỉ ra rằng quan hệ tình dục nhiều hơn một lần/tuần cũng không làm bạn và người yêu hạnh phúc hơn. Song, hiếm khi ân ái cũng sẽ làm hạnh phúc giảm sút.

House khuyến khích bạn trao đổi một cách bình tĩnh với người yêu ở một địa điểm đủ thoải mái cho cả hai. Theo đó, bạn đừng ngần ngại giãi bày cụ thể mọi trở ngại cùng với cảm xúc thực sự của mình với nửa kia.

tranh cai khi yeu anh 16tranh cai khi yeu anh 17
tranh cai khi yeu anh 18

Bạn cần tinh tế khi nói về gia đình của đối phương. Ảnh: Lisa Fotios/Pexels.

Bất mãn về gia đình của nhau

Nếu bạn cảm thấy người bạn đời không ưa gia đình của bạn hoặc ngược lại, tình cảm của cả hai rất dễ dàng rạn nứt.

Gia đình chiếm một vị trí đặc biệt quan trọng nên việc dùng những lời lẽ không hay ho để bàn luận về người thân của nửa kia sẽ khiến họ cảm thấy bị xúc phạm.

Bên cạnh đó, bạn đừng cố thay đổi suy nghĩ của người ấy về gia đình của họ vì điều này khả năng cao bị phản tác dụng.

Bạn hoàn toàn có thể trao đổi về gia đình cả hai nhưng hãy đảm bảo rằng bạn làm điều đó một cách khéo léo. Khi muốn phê bình hoặc nhận xét bất cứ điều gì, bạn hãy cố gắng tỏ ra quan tâm và tôn trọng cảm xúc của họ, Stacey Laura Lloyd, nhà tư vấn hẹn hò chia sẻ.

tranh cai khi yeu anh 19tranh cai khi yeu anh 20
tranh cai khi yeu anh 21

Để mặc sự trái ngược trong lối sống khiến cả hai ngày càng xa cách. Ảnh: Cottonbro Studio/Pexels.

Bất đồng về cách sống

Bạn yêu thích ra ngoài tiệc tùng và xã giao, trong khi người yêu lại hướng nội và dành phần lớn thời gian ở nhà. Theo Winston, đây là một sự kết hợp dễ gây ra phản ứng trái chiều.

Thực tế, những người có tính cách hay lối sống khác biệt có thể thu hút nhau mạnh mẽ.

Tuy nhiên, nếu một trong hai người trong mối quan hệ không thể linh hoạt hay dung hòa phong cách sống, tranh cãi nghiêm trọng sẽ thường xuyên phát sinh.

tranh cai khi yeu anh 22tranh cai khi yeu anh 23
tranh cai khi yeu anh 24

Thẳng thắn và san sẻ về tài chính giúp tránh được các tranh cãi tiêu cực. Ảnh: Karolina Grabowska/Pexels.

Đôi co về tiền bạc

Khi bạn và nửa kia không thể thống nhất với nhau về các vấn đề liên quan đến tiền bạc như cách kiếm tiền, tiêu tiền hay tiết kiệm, mối quan hệ của cả hai sẽ mấp mé ở bờ vực kết thúc.

Winston cho hay người kiếm tiền nhiều hơn không nên kiểm soát toàn bộ chi tiêu. Một cách làm khôn ngoan hơn giúp tránh các xung đột không mong muốn là cùng nhau chia sẻ và lập các kế hoạch tài chính.

Chẳng hạn, bạn có thể lên ngân sách hàng tháng trong khi đối phương quản lý các hóa đơn để tiền được tiêu đúng đắn.

tranh cai khi yeu anh 25tranh cai khi yeu anh 26
tranh cai khi yeu anh 27

Không cãi cọ qua lại chưa chắc là một dấu hiệu tốt. Ảnh: Anete Lusina/Pexels.

Không tranh cãi

Cả hai không mảy may cãi vã cũng có thể báo hiệu sự chia tay. Khi tình cảm đã phai nhạt, các bạn sẽ không còn năng lượng để quan tâm tới đối phương.

Ngay cả khi bạn chọn im lặng, bất đồng và xung đột vẫn có thể ngấm ngầm hình thành và tích tụ lại. Theo đó, sự tránh né hay kìm hãm cảm xúc lâu dài dần biến thành một công cụ hủy hoại tình yêu.

Phải kiên nhẫn khi yêu người trầm cảm

Bạn cần nhiều dũng khí, kiên trì và nỗ lực để duy trì mối quan hệ với một người trầm cảm. Đồng thời, bạn cũng phải tự bảo vệ sức khỏe tinh thần, tránh rơi vào vòng xoáy u uất.

Lifestyle gửi đến độc giả gợi ý về sách hay, phong cách đọc hiện đại của giới trẻ, đặc biệt là Gen Z. Ngoài ra, những người mê đọc sách cũng có thể khám phá thêm góc nhìn của các gương mặt trẻ nổi bật về lựa chọn đọc sách.

Thiên Trang

Đồ họa: Yến Nhi

Bạn có thể quan tâm